BEEFINAN

4 วิธีแก้หนี้บัตรเครดิต ไม่ให้หนี้บานปลาย ดอกเบี้ยสูงทบต้น

4 วิธีแก้หนี้บัตรเครดิต ไม่ให้หนี้บานปลาย ดอกเบี้ยสูงทบต้น

บัตรเครดิตเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ ด้วยภาวะเศรษฐกิจต่าง ๆ คนนำมาใช้เป็นทางเลือกในการใช้จ่าย อาจด้วยโปรโมชั่นของบัตรที่คุ้มค่า และไม่จำเป็นต้องเสียเงินสดจ่ายไปก่อน ถ้าคนเรารู้จักวิธีการใช้อย่างถูกต้องก็จะทำให้ได้รับความสะดวกหลายอย่าง คนที่ใช้บัตรเครดิตไม่ระมัดระวังจนเกิดติดหนี้บัตรเครดิตขึ้นมา เราจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาหนี้บัตรเครดิตว่าต้องทำยังไง ไปหาคำตอบพร้อมกัน กับ 4 วิธีแก้หนี้บัตรเครดิต

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต
รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

วิธีแรกเลยคือ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันอย่างหนาหูว่า การรีไฟแนนซ์บ้าน หรือ การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต นั่นเอง ซึ่งการจะทำวิธีนี้ได้คือ เราจะต้องรวมหนี้บัตรเครดิตมาทั้งหมดจากหลายแหล่ง นำไปหาสถาบันการเงินแห่งใหม่หรือธนาคารใหม่เพื่อขอทำการผ่อนชำระ วิธีการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตเหมาะกับคนที่ติดหนี้บัตรเครดิตอย่างเดียว และต้องไปไม่มีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ ซึ่งขั้นตอนในการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต เราสามารถเริ่มได้ ดังต่อไปนี้

  1. ไปรวมยอดหนี้บัตรเครดิตทุกใบที่เรามีอย่างละเอียด
  2. ต้องดูความสามารถในการชำระหนี้ของเรา
  3. ติดต่อกับทางธนาคารเดิม เพื่อทำการต่อรองและแจ้งปิดหนี้เก่าทั้งหมด
  4. มองหาธนาคารใหม่ เพื่อติดต่อขอรีไฟแนนซ์ โดยจะต้องพิจารณาธนาคารหลายแห่งเพื่อหาธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยคุ้มค่ากับเรามากที่สุด

รวมหนี้

รวมหนี้
รวมหนี้ คือ การที่เรานำหนี้ดอกเบี้ยสูง

อีกหนึ่งวิธีคือ รวมหนี้ คือ การที่เรานำหนี้ดอกเบี้ยสูง ไม่ว่าจะเป็น หนี้บ้าน หนี้บัตรเครดิต สินเชื่อต่าง ๆ เป็นต้น ที่เรานั้นเป็นหนี้อยู่หลายธนาคารมารวมไว้ที่เดียว เพื่อให้การจัดการง่ายต่อการบริหารจัดการหรือผ่อนชำระหนี้ ซึ่งเราสามารถเลือกผ่อนจ่ายเป็นงวดได้ตามที่เราไหว ช่วยลดภาระในเรื่องดอกเบี้ยลงได้ รวมหนี้บัตรเครดิตก็สามารถทำได้ 2 รูปแบบด้วยกัน คือ

  • รวมหนี้บัตรเครดิตหลายใบ รวมหนี้บัตรเครดิตที่เรามีอยู่กับหลายธนาคารเป็นสินเชื่อบุคคลกับทางธนาคารเดียวเพื่อให้ดอกเบี้ยนั้นสามารถลดลง โดยเราจะต้องบริหารจัดการหนี้ได้อย่างง่ายขึ้น ด้วยการผ่อนจ่ายหนี้เพียงก้อนเดียว ระยะเวลาสินเชื่อยืดหยุ่นได้สูงสุดถึง 5 ปีด้วยกัน ตรงนี้มีหลายธนาคารทีเปิดให้บริการอยู่ ส่วนใหญ่จะให้วงเงินได้สูงสุดถึง 5 เท่าของรายได้กรณีไม่มีหลักประกัน
  • รวมหนี้บัตรเครดิตเข้าไว้กับหนี้สินเชื่อบ้าน รวมหนี้บัตรเครดิตไว้กับสินเชื่อบ้านที่เรามีอยู่ให้กลายเป็นหนี้ก้อนเดียวกับธนาคารเดียวกัน รูปแบบนี้ช่วยลดภาระเรื่องดอกเบี้ย และการผ่อนค่างวด โดยจะได้รับวงเงินไม่เกินมูลค่าของหลักประกัน นั่นเอง

เปลี่ยนหนี้บัตรเครดิตให้กลายเป็นสินเชื่อระยะยาว

เปลี่ยนหนี้บัตรเครดิตให้กลายเป็นสินเชื่อระยะยาว
เปลี่ยนหนี้บัตรเครดิตให้กลายเป็นสินเชื่อระยะยาว

หากเราติดหนี้บัตรเครดิตอยู่ เราอาจจะเลือกวิธีนี้ในการแก้หนี้บัตรเครดิต โดยการเปลี่ยนเป็นหนี้สินเชื่อระยะยาวที่จะสามารถช่วยลดค่างวด พร้อมทั้งจะทำให้เราสามารถขยายระยะเวลาชำระหนี้ เมื่อเปลี่ยนเป็นสินเชื่อระยะยาวแล้วจะทำให้เราได้รับดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตเดิมของเราได้ ซึ่งวิธีการนี้ก็เหมาะกับคนที่ไม่สามารถจ่ายยอดบัตรเครดิตขั้นต่ำไหว ต้องการยืดระยะในการเป็นหนี้บัตรเครดิต ขั้นตอนการเปลี่ยนหนี้บัตรเครดิตให้กลายเป็นสินเชื่อระยะยาว มี 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

  1. สำรวจค่าใช้จ่ายของเราในแต่ละเดือน เริ่มสำรวจค่าใช้จ่ายของเราในแต่ละเดือน พร้อมทั้งคำนวณจากรายได้ของเราเพื่อที่จะได้เห็นชัดถึงความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ได้
  2. ติดต่อธนาคารเดิมที่เรามีหนี้ เข้าติดต่อธนาคารเดิมที่เรามีหนี้บัตรเครดิต และขอเปลี่ยนหนี้บัตรเครดิตเดิมให้กลายเป็นหนี้ระยะยาว
  3. รอธนาคารพิจารณา โดยธนาคารจะพิจารณาจากวงเงินของบัตรเครดิตของเรา เพื่อใช้คิดดอกเบี้ยในอัตราไม่เกินร้อยละ 12 ต่อปี และร้อยละ 22 ต่อปี รวมถึงธนาคารจะพิจารณาระยะเวลาสินเชื่อระยะยาวไปให้เราอีกด้วย

ปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายและวางแผนการเงินก่อนตัดสินใจรูดบัตร

ปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายและวางแผนการเงินก่อนตัดสินใจรูดบัตร
ปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายและวางแผนการเงินก่อนตัดสินใจรูดบัตร

ปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายและวางแผนการเงินก่อนตัดสินใจรูดบัตรบัตรเครดิตเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะไม่ทำให้เราเป็นหนี้บัตรเครดิตเพิ่มขึ้นนั่นเอง หากต้องการซื้อสิ่งของที่จำเป็นเพิ่มโดยใช้บัตรเครดิต สิ่งที่เราต้องทำเลน คือ คำนวณค่าใช้จ่ายและดูยอดเงินคงเหลือแต่ลพเดือนที่เราสามารถจ่ายบัตรเครดิตไหว เพื่อป้องกันให้มีเงินไปชำระหนี้บัตรเครดิตที่ยังคงค้าง และพยายามจ่ายให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ รวมไปถึงควรเช็กสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตก่อนตัดสินใจ เพื่อที่เราจะได้วางแผนการใช้จ่ายได้ดีขึ้น

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัปเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan