BEEFINAN

5 ส่องเทรนด์ธุรกิจ 2024 มาแรง ที่น่าจับตามอง มีอะไรบ้าง

5 ส่องเทรนด์ธุรกิจ 2024 มาแรง ที่น่าจับตามอง มีอะไรบ้าง

แน่นอนว่าเทรนด์หรือความชอบของผู้คนเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา ผู้ประกอบการที่จับกระแสเทรนด์ของผู้บริโภคสามารถเข้าถึงการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ธุรกิจ 2024 ที่จะเกิดขึ้นได้มากกว่า เอาจริง ๆ ในช่วงปี 2023 หลัง ๆ เทรนด์ AI กำลังมาแรง รวมไปถึงเทรนด์ธุรกิจ แวดวงสุขภาพและความงาม ธุรกิจนวัตกรรมด้านพลังงานเข้ามาร่วมด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ เทรนด์ธุรกิจ 2024 ที่น่าจับตามองกัน มาดูกันว่ามีธุรกิจประเภทไหนที่น่าลงทุนในปีหน้ากันบ้าง มาเริ่มเลย

5 เทรนด์ธุรกิจ 2024

1. เทรนด์ธุรกิจ 2024 สินค้ารักษ์โลก

เปิดด้วย เทรนด์ธุรกิจ 2024 กับ เทรนด์ธุรกิจสินค้ารักษ์โลก ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับกับโลกและสิ่งแวดล้อม ดูได้จาก อุปกรณ์หรือภาชนะของแบรนด์ชื่อดังต่าง ๆ รวมไปถึงลดปริมาณขยะ สนับสนุนบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ ใช้พลังงานหมุนเวียนด้วย ยังมีการประเมินไว้ว่าเทรนด์ธุรกิจในปีถัดไปมาแน่นอน และอาจจะมีสินค้าและบริการที่มอบให้กับผู้บริโภค อย่าง บริการส่งของมารีไซเคิล เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการใช้งานกันแล้วด้วย

2. สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับ สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม จริงๆเทรนด์มีมานานแล้ว แถมยังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย และยังจะมากยิ่งขึ้นในช่วงปี 2024 อีกด้วย โดยเทรนด์ธุรกิจ 2024 เรื่องของสุขภาพและความงามยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความต้องการมาก เช่น บรรจุภัณฑ์ที่ลดการสัมผัส กรรมวิธีที่ลดการปนเปื้อน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร บริการด้านสุขภาพ หรือธุรกิจที่กระตุ้นให้คนใส่ใจในเรื่องสุขภาพ โดยสินค้ามากมายเริ่มเข้าสู่ตลาดได้ง่ายขึ้น แถมยังสามารถขายได้ง่ายขึ้น ผ่านแพลตฟอร์มมากมายอีกด้วย

3. ธุรกิจที่ตอบรับกับสังคมผู้สูงอายุ

สังคมผู้สูงอายุเริ่มมีจำนวนมากขึ้น มีการคาดการณ์ด้วยว่า ธุรกิจที่ตอบรับกับสังคมผู้สูงอายุ เริ่มสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตของคนสูงวัย ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ ผลิตภัณฑ์หรือบริการในหลายรูปแบบ ด้วยข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ อายุเฉลี่ยของคนไทยเริ่มมีแนวโน้มที่สูงมากขึ้น ดังนั้นจะเห็นได้เลยว่า แบรนด์สินค้าหรือแบรนด์บริการต่าง ๆ มากมาย เริ่มผลิตสินค้ามาตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น ยกตัวอย่าง แพมเพิร์ท พัฒนาออกมาเรื่อย ๆ เป็นต้น

4. เทรนด์ความปลอดภัยจากการใช้ AI

เอาจริง ๆ เทรนด์ของ AI ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงปี 2023 จะเห็นได้ชัดที่สุด ปัจจุบันเริ่มมีการนำมาใช้งานร่วมกับระบบบริหารจัดการภายในธุรกิจ จะยิ่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคในยุคสมัยใหม่ได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ด้านการวิเคราะห์ปัจจัยความต้องการของกลุ่มลูกค้า จัดเก็บข้อมูลที่เป็นความลับ เป็นต้น โดยเทคโนโลยี AI นี่แหละจะผู้ประกอบการที่สามารถจับเทรนด์การประกอบธุรกิจ อย่างการนำ AI เข้ามาพัฒนาธุรกิจได้นั้นจะยิ่งได้เปรียบ แต่ข้อเสียคือ มนุษย์หรือผู้คนจะเริ่มมีความคิดที่ว่า AI จะมาทำงานแทนคน แล้วจะตกงานหรือเปล่า และนี่เป็นการคาดการณ์เท่านั้น

5. Pet Parents เทรนด์ธุรกิจสำหรับคนรักสัตว์

ปิดท้ายด้วย เทรนด์ธุรกิจ 2024 ที่เอาใจสาย Pet Friendly กันบ้าง กับ Pet Parents เทรนด์ธุรกิจสำหรับคนรักสัตว์ นั่นเอง เอาจริง ๆ ปัจจุบันไม่มีมีการเลี้ยงสัตว์ อย่าง สุนัข แมว อย่างเดียวแล้ว ยังมีการเพิ่มจำนวนสัตว์เลี้ยงเข้าไปอีก บางคนเลี้ยงหมากับนก บางคนเลี้ยงหมากับแรคคูน เป็นต้น สิ่งที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี่คือ การขยายตัวของผู้เลี้ยง Exotic Pet นั่นเอง ยกตัวอย่าง งู แฮมสเตอร์ กระต่าย ชินชิล่า ชูการ์ไกลเดอร์ เต่า กบ นกยูง เป็นต้น โดยนกยูง สิ่งที่ผู้ประกอบธุรกิจ ต้องให้ความสนใจ คือ รูปแบบบริการที่รองรับกลุ่มคนที่มีสัตว์เลี้ยง และผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับคนเลี้ยงสัตว์ นั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างกับ  5 ส่องเทรนด์ธุรกิจ 2024 มาแรง ที่น่าจับตามอง มีอะไรบ้าง ซึ่งข้อมูลเทรนด์ที่เราเอามาแนะนำเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะเกิดขึ้นในช่วงปี 2024 เท่านั้น จริง ๆ มีเทรนด์อีกมากมายที่เกิดขึ้นในปี 2024 อย่างแน่นอน ดังนั้นเราจะต้องเตรียมตัวรับมือ พร้อมรับความเปลี่ยนแปลงกันให้ดี คนที่สามารถรับความเปลี่ยนแปลงและตามเทรนด์กันจริง ๆ จะสามารถสร้างรายได้ได้เลยทีเดียว

สามารถติดตามเรื่องเกี่ยวกับการเงินได้ที่ เท่าทันทุกเรื่องการเงินกับ Beefinan

Supawit Nitipatnakun