BEEFINAN

5 ข้อของ นักลงทุน ที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ

5 ข้อของ นักลงทุน ที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ

นักลงทุน ยิ่งเป็นมือใหม่ต้องศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนเบื้องต้นให้ถึงแก่นแท้ก่อน เพราะสิ่งที่ไม่ควรละเลยหรือมองข้ามเลย คือ รู้จักกลุ่มนักลงทุนที่อยู่ในตลาดหุ้น เพราะเราสามารถนำข้อมูลปริมาณการซื้อขายของแต่ละกลุ่มมาใช้วิเคราะห์ และประกอบการตัดสินใจซื้อขายได้ เพื่อช่วยให้การลงทุนของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการที่จะเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องยาก หากเราทำตาม 5 ข้อของ นักลงทุน ที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ รับรองวามพยายามไม่เคยทำร้ายใคร

เข้าใจตลาดและสินทรัพย์ที่ลงทุน

เข้าใจตลาดและสินทรัพย์ที่ลงทุน
เข้าใจตลาดและสินทรัพย์ที่ลงทุน

ข้อแรกที่นักลงทุนควรจะมีเลย คือ สินทรัพย์ทางการเงินมีหลายประเภท ทั้ง หุ้น ตราสารหนี้ กองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น โดยที่สินทรัพย์แต่ละประเภทจะมีความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไปอย่างละรูปแบบเลยก็ว่าได้ ก่อนที่เราจะลงทุนในสินทรัพย์สักอย่าง แนะนำให้ทำความเข้าใจสินทรัพย์นั้น อีกทั้งยังต้องเรียนรู้ความเข้าใจกับตลาดที่เราไปลงทุนด้วย อย่าง หากลงทุนในหุ้น ก็ควรรู้จักหุ้นตัวนั้นว่าบริษัททำธุรกิจอะไร งบประมาณการเงินดีไหม แล้วโอกาสที่จะเติบโตหละดีหรือป่าว ลองเทียบกันไปเลยกับบริษัทอื่นในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน เป็นต้น

วางแผนและตั้งเป้าหมายการลงทุน

วางแผนและตั้งเป้าหมายการลงทุน
วางแผนและตั้งเป้าหมายการลงทุน

แน่นอนว่าการลงทุนที่ดีต้องควรที่จะวางแผนการลงทุนอย่างเสมอ อาจจะเริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ อย่าง เริ่มกำหนดเป้าหมายการลงุทน เพราะหากเรารู้ว่าเป้าหมายของการลงทุนของเราเป็นยังไง จะช่วยให้การวางแผนในการลงทุนได้ง่ายขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นคือต้องอย่าลืมพิจารณาสินทรัพย์ในตัวที่เราจะลงทุนด้วยว่าเหมาะสมกับเป้าหมาย รวมไปถึงความเสี่ยงที่สามารถยอมรับได้ เพื่อให้เราสามารถไปถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้ในระยะยาว นั่นเอง

กระจายการลงทุน

กระจายการลงทุน
กระจายการลงทุน

สำหรับประโยคที่เราคิดว่า นักลงทุนหลายคนคงเคบได้ยินประโยคที่ว่า “อย่าเก็บไข่ไว้ในตะกร้าใบเดียว” กันผ่านหูมาบ้างแหละ สำหรับประโยคนี้หมายถึง การกระจายลงทุนในหลายสินทรัพย์ หรือที่เรียกกันว่า “Asset Allocation” ซึ่งเป็นประโยคในโลกลงทุนนั่นเอง อย่างที่เราทราบกันดีว่า ไม่มีสินทรัพย์ตัวไหนที่มอบผลตอบแทนได้ดีไปตลอดทุกช่วงเวลา โดยสิ่งที่เราควรทำคือ ต้องรู้จักกระจายลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง สร้างสมดุลให้กับพอร์ตการลงทุน ลดความผันผวนหรือความคงที่ของพอร์ตการลงทุนในช่วงตลาดขาลง รวมไปถึงสร้างโอกาสที่พร้อมเปิดรับผลตอบแทนที่ดีในการลงทุนทุกสภาวะตลาด นั่นเอง

ศึกษาหาความรู้อยู่เสมอ

ศึกษาหาความรู้อยู่เสมอ
ศึกษาหาความรู้อยู่เสมอ

ข้อนี้ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก คือ เราต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนอยู่ตลอด ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือชำนาญเก๋าเกมในโลกของการลงทุน สิ่งหนึ่งที่เราควรจะอัปเดตตลอดคือ ติดตามสภาวะตลาด และเศรษฐกิจโลกเป็นประจำ ด้วยความที่ตลาดอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นักลงทุนต้องทันข่าวรู้ทันตลาด ยิ่งเรารู้มากก็ยิ่งวิเคราะห์มีโอกาสชนะได้มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เราประสบความสำเร็จทางด้านกานลงทุนได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

รู้จักควบคุมอารมณ์

รู้จักควบคุมอารมณ์
รู้จักควบคุมอารมณ์

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดคือ  สวะวะตลาด นั่นเอง สิ่งที่เราควรมีติดตัวคือ รู้จักควบคุมอารมณ์ไปด้วยจิตวิทยากับการลงทุนเป็นของคู่กัน ในการลงทุนบางครั้งเราอาจเอาอารมณ์มาใช้ในการลงทุน แต่จริง ๆ แล้วการลงทุนที่ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล จะทำให้คุณตัดสินใจพลาดพลั้งไปได้ มีคำพูดของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณใช้อารมณ์กับการลงทุน คุณจะไม่มีวันทำมันได้ดีเลย” สำหรับนักลงทุนที่ต้องการความสำเร็จต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเอง และต้องใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ในการลงทุนด้วย

.

เป็นยังไงกันบ้าง 5 ข้อของ นักลงทุน ที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ จริง ๆ แล้วการลงทุนมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเสี่ยงมากเสี่ยงน้อยก็คือความเสี่ยง แต่เหนือสิ่งอื่นในเราควรจะอัปเดตความรู้ใหม่อยู่เสมอ และวางแผนและตั้งเป้าหมายการลงทุนให้ดี เราเชื่อว่าทุกคนสามารถเป็นนักลงทุนที่ดีได้และประสบความสำเร็จได้ทุกคนแน่นอน

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัพเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan