BEEFINAN

5 วิธีออมเงิน เก็บเงินสร้างเป้าหมายเอาให้ใช้ในอนาคต

5 วิธีออมเงิน เก็บเงินสร้างเป้าหมายเอาให้ใช้ในอนาคต

ออมเงิน แน่นอนว่าเป็นจุดเริ่มต้นของใครหลายคน เพราะว่าเป้าหมายแต่ละคนในการออมเงินแตกต่างกัน อย่าง เพื่อไว้ใช้ในอนาคต เผื่อเวลาฉุกเฉิน เพื่อใช้ในสิ่งที่อยากได้หรืออยากทำ หรือจะเป็น เก็บเงินไว้เพื่อนำไปลงทุน บางคนที่จัดอยู่ในประเภท เดือนชนเดือน เงินที่ได้ไม่มีเหลือเก็บ แต่อยากจะวางเป้าหมายใหม่ แบ่งรายได้ส่วนหนึ่งเก็บสะสม วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีออมเงิน เก็บเงินสร้างเป้าหมายเอาให้ใช้ในอนาคต กัน

จัดการรายจ่ายในแต่ละเดือน

จัดการรายจ่ายในแต่ละเดือน
จัดการรายจ่ายในแต่ละเดือน

สิ่งแรกที่ควรทำเลยคือ จัดการรายจ่ายในแต่ละเดือน แน่นอนว่าหลายคนได้รับรายได้จาก เงินเดือน หรือ Passive Income ต่าง ๆ การตั้งงบประมาณแบ่งไปชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ ค่าใช้จ่ายในการซื้อเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน หรือรายจ่ายทั้งหมดในแต่ละเดือน รวมไปถึงค่าใช้จ่ายความสุขร่วมด้วย จัดการรายจ่ายในแต่ละเดือน จะทำให้เราประมาณการได้ว่าในแต่ละเดือนจะต้องจ่ายเท่าไหร่  แบ่งเงินเพื่อใช้ในการออมอีกเท่าไหร่ แบ่งให้ชัดเจนและรัดกุม

เก็บก่อนใช้ 10% จากรายได้

เก็บก่อนใช้ 10% จากรายได้
เก็บก่อนใช้ 10% จากรายได้

สิ่งที่ควรทำต่อมาคือ เก็บก่อนใช้ 10% จากรายได้ เป็นอีกหนึ่งเทคนิคการออมเงินที่เหมาะสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างมาก หลังจากที่เราได้รับเงินเดือน ควรหักเงินสำหรับออมสัก 10% หรือจะปรับลดหรือเพิ่มตามกำลังทรัพย์ของแต่ละคนกันเลย ไม่ว่าจะเป็น หักเงินสำหรับออมแบบเท่ากันทุกเดือน 3,000 บาท ครบ 1 ปี จะได้ 36,000 บาท เป็นต้น โดยเราสามารถปรับลดปรับเพิ่มได้สำหรับเก็บเงิน อาจจะไม่เก็บ 10% แต่เก็บ 20% ก็ได้ตามความสะดวก

เปิดบัญชีเงินฝากประจำ

เปิดบัญชีเงินฝากประจำ
เปิดบัญชีเงินฝากประจำ

เปิดบัญชีเงินฝากประจำ สร้างวินัยการฝากได้ด้วย ใครที่มีรายได้ประจำ แต่ปัญหาคือเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ เหมาะมากเป็นอีกหนึ่งที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ การฝากประจำ เป็นการนำเงินไปฝากในจำนวนที่เท่ากันทุกเดือน ขั้นต่ำในการฝากอยู่ที่ 1,000 บาท เลือกระยะเวลาฝากได้ตามความคล่องตัวในการใช้เงินเริ่มต้นที่ 3 เดือน ไปจนถึง 36 เดือน ได้ทั้งเงินก้อน ดอกเบี้ยสูงกว่าฝาก สร้างวินัยการฝากได้ด้วย

ตั้งกติกาการออมเงินให้สนุกสนาน

ตั้งกติกาการออมเงินให้สนุกสนาน
ตั้งกติกาการออมเงินให้สนุกสนาน

สร้างกิจกรรมการออมด้วยการสร้างกติกาการออมเงินให้สนุกสนาน อย่าง เก็บแบงก์ 50 บาท ทุกครั้งที่เจอ ปรับเปลี่ยนจากแบงก์ 50 ไปเป็นแบงก์ 100 ก็ได้ หรือจะหยอดเหรียญใส่กระปุกออมสินที่รูปทรงหลากหลาย ถือเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการเก็บเงิน ถ้าสนุกเกินอาจจะเก็บเพลินได้เป็นหมื่นเลยก็ได้นะ

ออมเงินด้วยซื้อกองทุน

ออมเงินด้วยซื้อกองทุน
ออมเงินด้วยซื้อกองทุน

อีกหนึ่งวิธีในการออมเงินอีกรูปแบบ คือ ออมเงินด้วยซื้อกองทุน เป็นฝากเงินได้ดอกเบี้ย แต่ถ้าอยากได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น แนะนำให้ซื้อ ไม่ว่าจะเป็น  หุ้น สินทรัพย์ทางเลือก หรือจะเป็นกองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว เป็นต้น โดยเราสามารถกระจายความเสี่ยง เลือกกองทุนที่ใช่โดนใจผลประกอบการหรือผลตอบแทนมีความคุ้มค่า และตอบแทนมากน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่เราลงทุน

.

เป็นยังไงบ้างกับ 5 วิธีออมเงิน เก็บเงินสร้างเป้าหมายเอาให้ใช้ในอนาคต ซึ่งวิธีที่เราแนะนำต้องลงมือทำ และถ้าจะให้การออมเงินของคุณมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ก็คือการออมเงินที่เหมาะสมกับตัวเอง ไม่หักโหมเกินไป จริง ๆ การออมเงินมีหลากหลายวิธี เราจะต้องหาวิธีการออมเงินที่ใช่กับเรา เหมาะกับเรา และคิดว่าวิธีนี้มันเวิร์ค แต่ยังไงก็ตามเอาวิธีของเราไปลงมือออมเงินสร้างอนาคตได้เลย

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัปเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan