BEEFINAN

6 วิธีสอนการเงินให้ลูกเข้าใจ

6 วิธีสอนการเงินให้ลูกเข้าใจ

เรื่องของการเงินนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้วินัยมากพอสมควร และจะเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะมีการฝึกสอนและทำความเข้าใจให้ลูกตั้งแต่เริ่มต้น หรือในช่วงวัยที่เขาสามารถที่จะเรียนรู้และรับรู้ในเรื่องของการเงินได้ เพื่อที่จะทำให้เขานั้นสามารถทำความเข้าใจได้ดีมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าถ้าหากเราปลูกฝังพื้นฐานเกี่ยวกับข้อมูลความรู้การเงินที่ถูกต้องและดีให้กับลูก ระบบการจัดการการเงินในอนาคตของเขาก็จะมีปัญหาน้อยลงอย่างแน่นอน ดูกันซิว่าจะมีวิธี สอนการเงิน ให้กับลูกอย่างไร ให้เข้าใจเรื่องการเงินเป็นเรื่องง่าย

เรื่องของการเงิน เป็นเรื่องที่คุณควรฝึกสอนและทำความเข้าใจให้ลูกตั้งแต่เริ่มต้น
เรื่องของการเงิน เป็นเรื่องที่คุณควรฝึกสอนและทำความเข้าใจให้ลูกตั้งแต่เริ่มต้น

เคล็ดไม่ลับกับวิธีสอนลูกเรื่องการเงิน 

อย่างที่เราได้บอกมันไปแล้วว่าเรื่องการเงินเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและจะต้องสอนให้ลูกๆนั้นทำความเข้าใจตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานของชีวิตเพราะว่าเรานั้นอยู่กับการใช้เงินตลอดเวลา ถ้าหากเรามีการวางแผนและมีความเข้าใจที่ดีและถูกต้องจะทำให้เรานั้นแก้ปัญหาการเงินได้อย่างง่ายดายและอาจจะไม่เกิดปัญหาการเงินขึ้นในชีวิตของคุณ

สอนให้ลูกแยกระหว่างความจำเป็นกับความอยากได้

สิ่งแรกที่สำคัญในการ สอนการเงิน กับลูก ก็คือจะต้องสอนให้ลูกนั้นรู้สึกถึงความแตกต่างของแนวคิดระหว่างความจำเป็นและความอยากได้ สิ่งของต่างๆนั้นที่เกิดขึ้นหรือพบเห็นเรามีความรู้สึกที่จะต้องการสิ่งเหล่านั้น ความรู้สึกที่เกิดขึ้นเขาจะต้องแยกให้ออกว่าเป็นความจำเป็นที่จะต้องมี หรือว่าเป็นเพียงแค่ความอยากได้เท่านั้น และถ้าหากเราอยู่และใช้ชีวิตได้โดยที่ไม่มีสิ่งนั้นก็คือความอยากได้นั่นเอง โดยเราจะสอนโดยเริ่มจากสิ่งใกล้ตัว ที่เขามักจะคุ้นชินเป็นประจำยกตัวอย่าง การซื้อขนม ช็อคโกแลต น้ำดื่ม อาหาร นม โดยแสดงให้เห็นและมีการเปรียบเทียบให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเราควรใช้เงินกับสิ่งใดเป็นลำดับแรก เพื่อที่จะมีการเรียงลำดับความสำคัญในการใช้เงินตามไปด้วย 

6 วิธีสอนการเงินให้ลูกเข้าใจ
สอนให้ลูกแยกระหว่างความจำเป็นกับความอยากได้

เราไม่สามารถเสกเงินออกมาใช้เองได้

หลายครั้งที่ลูกเห็นเงินไหลออกมาจากตู้ atm อาจจะคิดว่าเราสามารถที่จะกดเงินออกมาเท่าไหร่ก็ได้ แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย คุณจะต้อง สอนการเงิน ให้ลูกตระหนักถึงความจำเป็นของการใช้เงิน และต้องเรียนรู้ว่าเงินที่มีนั้นมีอยู่อย่างจำกัด พ่อกับแม่ต้องทำสิ่งใดเพื่อที่จะได้เงินมา โดยจะต้องอธิบายว่าเงินที่ได้มานี้เกิดจากการทำงาน และมีการนำเอาไปเก็บไว้ที่ธนาคารเพื่อความปลอดภัย และเมื่อใดที่เราจำเป็นที่จะต้องใช้เงินก็ให้กดเงินในส่วนนี้ออกมา เพื่อที่จะสอนการเงิน ให้เขาเข้าใจว่าเงินนั้นจะได้มาก็ต่อเมื่อเราต้องทำงานนั้นเอง 

ต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย คุณจะต้อง สอนการเงิน ให้ลูกตระหนักถึงความจำเป็นของการใช้เงิน
ต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย คุณจะต้อง สอนการเงิน ให้ลูกตระหนักถึงความจำเป็นของการใช้เงิน

เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงาน

การทำงานเป็นสิ่งที่จะทำให้ลูกนั้นได้เรียนรู้ว่าคุณนั้นจะได้มาซึ่งเงินจะต้องทำสิ่งใดลงไปบ้าง วิธี สอนการเงิน ที่ทำให้ลูกเรียนรู้ที่ดีที่สุด ก็คือเปิดโอกาสให้เขาเข้ามาจัดการบริหารการเงินด้วยตัวของเขาเอง ยกตัวอย่างเช่น การให้เงินจำนวน 10 บาทในการไปโรงเรียน ช่วยเขาจะต้องจัดการได้ว่าเขาจะต้องซื้อขนมจำนวนเท่าไหร่ และจะต้องซื้อน้ำจำนวนเท่าไหร่ ในวงเงินที่เราให้ไปเพื่อที่จะทำให้สามารถได้ในสิ่งที่ต้องการ และถ้าหากเขาใช้เงินสุรุ่ยสุร่ายแน่นอนว่าก็จะทำให้เขานั้นไม่ได้สิ่งที่ต้องการในยามที่มีความจำเป็น ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้นั้นจะนำมาซึ่งในเรื่องของการวางแผนการเงินที่มีประสิทธิภาพตามมาด้วยในภายหลัง 

เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงาน
เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงาน

สอนให้รู้จักอดทนและรอคอย

การอดทนและรอคอยเป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งเด็กในปัจจุบันนั้นไม่ค่อยมีในส่วนนี้ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องมีการเสริมทักษะนี้เข้าไปในการ สอนการเงิน ถ้าหากลูกอยากได้สิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือเป็นของเล่นที่มีราคาค่อนข้างสูง คุณควรที่จะแนะนำให้เขาอดทนรอคอยช่วงเวลาที่จะลดราคา ประกอบกับระหว่างนี้จะต้องมีการออมเงินในทุก ๆ วันอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะทำให้ได้มาซึ่งสิ่งของที่ต้องการในราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไป โดยระหว่างทางกว่าจะเก็บเงินได้เงินตามจำนวนต้องการนี้ก็จะทำให้ลูกนั้นฝึกความอดทนและรู้สึกที่จะรอคอยได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น 

คุณควรที่จะแนะนำให้เขาอดทนรอคอยช่วงเวลาที่จะลดราคา
คุณควรที่จะแนะนำให้เขาอดทนรอคอยช่วงเวลาที่จะลดราคา

คิดให้ทันตามโฆษณา

ปัจจุบันนี้เด็กนั้นสามารถที่จะเข้าสื่อต่าง ๆ ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ผ่านทางโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือต่างๆ แน่นอนว่าเมื่อมีการโฆษณาออกมาแล้วก็จะทำให้ผู้ที่พบเห็นนั้นต้องการที่จะได้มาซึ่งสิ่งของต่าง ๆ เหล่านั้น เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้เขารู้จักคิดให้ทันตามหลักโฆษณา จะต้องเรียนรู้ด้วยว่าโฆษณานี้มีเทคนิคในการชักจูงอย่างไร เพื่อที่จะทำให้ลูกนั้นไม่รู้สึกคล้อยตามกับคำโฆษณามากจนเกินไป เป็นอีกหนึ่งในวิธี สอนการเงิน ที่ค่อนข้างจำเป็นเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคที่จะช่วยสอนให้ลูกนั้นเรียนรู้เกี่ยวกับระบบการเงินที่ดีและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะทำให้ลูกสามารถวางแผนการเงินได้ดีในอนาคต