BEEFINAN

7 เทคนิคเลือกบัตรเครดิต ใช้จ่ายยังไงให้คุ้มค่าที่สุด

7 เทคนิคเลือกบัตรเครดิต ใช้จ่ายยังไงให้คุ้มค่าที่สุด

เลือกบัตรเครดิต แน่นอนว่ายุคสมัยนี้ใครก็ต้องจับจ่ายใช้สอยกันทั้งนั้น การเลือกหรือการมี บัตรเครดิต สักใบจะเลือกยังไงให้ตอบโจทย์กับตัวเรามากที่สุด โดยเราสามารถเลือกบัตรเครดิตพร้อมรับโปรโมชันหรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ หากเรามีบัตรเครดิตที่ใช่ จะสามารถควบคุมการใช้จ่ายรายเดือนได้อย่างดี เราจะแนะนำ 7 วิธีการเลือกบัตรเครดิตยังไงให้คุ้มค่ากัน

1. เช็กความสามารถตัวเองต่อเดือนในการชำระค่าบัตรเครดิต

เช็กความสามารถตัวเองต่อเดือนในการชำระค่าบัตรเครดิต
เช็กความสามารถตัวเองต่อเดือนในการชำระค่าบัตรเครดิต

วิธีแรกคือ ต้องคิดก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิต ว่าเรามีความพร้อมที่จะชำระบัตรเครดิตด้วยตัวเองหรือไม่ ประเมินจากรายรับ รายได้ รายจ่าย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันว่า ในอนาคตหากเรามีเหตุฉุกเฉินติดกัน การเงินในอนาคตว่าหากเรามีค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว ค่าผ่อนบ้าน ค่ารถ ต้องคำนวณให้ดีหากเรามีบัตรเครดิตอีกใบเราจะสามารถใช้จ่ายได้คุ้มหรือเปล่า และไม่ควรมีรายจ่ายเกิน 50% ของรายได้ด้วย

2. จำกัดวงเงินที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ต่อวัน

จำกัดวงเงินที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ต่อวัน
จำกัดวงเงินที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ต่อวัน

แน่นอนว่า การจำกัดวงเงินบัตรเครดิต เป็นวิธีที่ต้องกลั้นใจจริง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการใช้จ่ายที่มากเกินกำลังที่จะจ่ายได้ ปกติเราจะได้รับการอนุมัติบัตรเครดิตก็จะได้รับวงเงินไปพร้อมกันด้วย แม้ว่าเราจะสามารถใช้จ่ายตามวงเงินที่ได้รับอนุมัติ แต่เพื่อไม่ให้ก่อหนี้บัตรเครดิตมากจนจ่ายบัตรเครดิตไม่ไหว กำหนดวงเงินบัตรเครดิตไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่จะเจอปัญหาดอกเบี้ยบัตรเครดิตจากการจ่ายขั้นต่ำ หรือจ่ายไม่ไหวนั่นเอง

3. เลือกบัตรตอบโจทย์การใช้ชีวิต

เลือกบัตรตอบโจทย์การใช้ชีวิต
เลือกบัตรตอบโจทย์การใช้ชีวิต

เลือกบัตรตอบโจทย์การใช้ชีวิตจากพฤติกรรมใช้จ่ายของตัวเอง ว่า เราต้องศึกษาบัตรเครดิตว่าใช้ยังไง ลองดูว่าที่ผ่านมาเราจ่ายเงินให้กับอะไรไปบ้าง บริการหรือสินค้าที่เราชื่นชอบซื้อบ่อย ช่องทางการใช้จ่ายซื้อของออนไลน์ ช้อปปิ้งตามห้าง หากเราสำรวจตัวเองจะช่วยให้เราเลือกบัตรเครดิตตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเราได้มากขึ้น

4. เช็กค่าธรรมเนียมรายปี ดอกเบี้ยบัตรเครดิต

เช็กค่าธรรมเนียมรายปี ดอกเบี้ยบัตรเครดิต
เช็กค่าธรรมเนียมรายปี ดอกเบี้ยบัตรเครดิต

ศึกษาหาข้อมูลว่า ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตที่ต้องการไว้มาเทียบกัน ส่วนใหญ่มี 2 ประเภท คือ ค่าธรรมเนียมแรกเข้า และค่าธรรมเนียมรายปี ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขจากธนาคาร หากใครที่ไม่อยากเสียค่าธรรมเนียมต้องทำตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของธนาคาร อย่าง เปิดบัตรเครดิตกับธนาคารที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าหรือยอดค่าใช้จ่ายสะสมต่อปีไม่มาก

5. ตรวจสิทธิประโยชน์ก่อนรูดบัตรเครดิต

ตรวจสิทธิประโยชน์ก่อนรูดบัตรเครดิต
ตรวจสิทธิประโยชน์ก่อนรูดบัตรเครดิต

อีกหนึ่งวิธีที่ต้องน่าสนวจ และเราแนะนำให้ทำเลยคือ ตรวจสิทธิประโยชน์ก่อนรูดบัตรเครดิต ใช้บัตรเครดิตทั้งทีเราก็ควรเช็กสิทธิพิเศษต่าง ๆ ให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่พลาดสิทธิประโยชน์จากบัตร หรือ ลองใช้สิทธิพิเศษของบัตรเครดิตก่อนการใช้จ่าย เทคนิคใช้บัตรเครดิตนี้จะเพิ่มความคุ้มค่าให้กับเรา บัตรเครดิตจะมีสิทธิพิเศษ ดังนี้

  • คะแนนสะสม หรือการสะสมแต้มเพื่อแลกของรางวัลหรือส่วนลด
  • ส่วนลดพิเศษจากร้านค้า โดยเฉพาะบัตรเครดิตที่ร่วมกับห้างสรรพสินค้า
  • เครดิตเงินคืน (Cash Back) จากการใช้จ่ายตามกำหนด
  • สิทธิพิเศษอื่นตามกำหนด เช่น ที่จอดรถ การใช้บริการรถรับส่งสนามบิน เป็นต้น 

6. จ่ายให้ตรงเวลา ไม่จ่ายขั้นต่ำ

จ่ายให้ตรงเวลา ไม่จ่ายขั้นต่ำ
จ่ายให้ตรงเวลา ไม่จ่ายขั้นต่ำ

หลุมพรางของคนใช้บัตรส่วนมากคือ ชอบจ่ายขั้นต่ำกัน สามารถทำได้ แต่ไม่แนะนำให้จ่ายขั้นต่ำไปตลอด หลีกเลี่ยงการจ่ายขั้นต่ำจะดีกว่า เพราะดอกเบี้ยจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จากการรูดบัตรเครดิตเป็นการใช้จ่ายแทนการถือเงินสด ควรจ่ายให้ตรงเวลาและเต็มจำนวน เพื่อหลีกเลี่ยงดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

7. ไม่ควรกดเงินสดจากบัตรเครดิต

ไม่ควรกดเงินสดจากบัตรเครดิต
ไม่ควรกดเงินสดจากบัตรเครดิต

ไม่ควรกดเงินสดจากบัตรเครดิต เพราะว่าบัตรเครติดคือสินเชื่อประเภทหนึ่ง สามารถใช้กดเงินสดมาใช้ได้ แต่สิ่งที่ต้องแลกเลยคือ ดอกเบี้ยในการกดเงินสูงกว่าสินเชื่อส่วนบุคคล หรือ บัตรกดเงินสด ต้องศึกษาอัตราดอกเบี้ย เงื่อนไขก่อนการใช้งาน หากในกรณีต้องการเงินสด แนะนำว่าให้สมัครบัตรกดเงินสดเพื่อตอบโจทย์เรื่องนี้ อัตราดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดอาจดูสูงกว่า แต่ไม่มีค่าธรรมเนียมในการเบิกถอนเงิน และ Vat 7% นั่นเอง

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัปเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan

Waruntorn Hiratwatnaku