BEEFINAN

7 เคล็ดไม่ลับ การป้องกันบัตรเครดิตให้ปลอดภัย ไม่ถูกล่อลวงจากมิจฉาชีพ

ปัจจุบันนี้การใช้บัตรเครดิตนั้นเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยเป็นตัวช่วยในยามฉุกเฉิน ในขณะที่บางคนนั้นมองเห็นสิทธิพิเศษรวมไปถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆจากบัตรเครดิต ที่จะทำให้เราสามารถที่จะได้รับความคุ้มค่าในทุกการใช้จ่าย สำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจ เกี่ยวกับวิธีการใช้บัตรเครดิตที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ถูกหลอกจากมิจฉาชีพ หรือถูกขโมยข้อมูลจากบัตรเครดิตของเราเหล่านี้ เพราะปัจจุบันนั้นมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น แล้วก็จะทำให้ส่งผลเสียและทำให้มีการโจรกรรมข้อมูลที่สร้างความเสียหายได้อย่างนับไม่ถ้วน โดยคิดไม่ลับดังกล่าวที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้คุณนั้นมีความปลอดภัยและอุ่นใจมากยิ่งขึ้น 

วิธีป้องกันบัตรเครดิต

7 วิธีป้องกันบัตรเครดิตอย่างไรให้ปลอดภัย 

  • ระบุชื่อเอาไว้ให้ชัดเจน ด้านหลังของบัตรเครดิตนั้นจะมีแถบที่ทำให้เรานั้นสามารถลงนาม หรือเซ็นชื่อของเราลงไปที่บัตรเครดิตนั้นได้ ซึ่งในส่วนนี้หลายคนอาจจะมองข้ามหรือละเลย ซึ่งถ้าหากเรามีการเซ็นชื่อหรือลงนามในส่วนนี้จะแสดงถึงความเป็นเจ้าของของบัตรเครดิต เพื่อป้องกันไม่ให้ใครมาสวมรอยหรือปลอมแปลงเป็นเราได้อย่างง่ายดาย ในกรณีถ้ารูดแล้วลายเซ็นไม่ตรงก็สามารถที่จะตรวจสอบได้ในทันที 
  • ให้บัตรเครดิตอยู่ในสายตาเสมอ ในการเติมน้ำมันหรือการรูดใช้จ่ายสินค้าบางอย่าง พนักงานจำเป็นที่จะต้องมีการหยิบอาบัตรเครดิตของเราไปรูดกับเครื่อง ซึ่งในส่วนนี้คุณจะต้องมีการจับตามองบัตรเครดิตของคุณให้อยู่ในสายตา โดยไม่ปล่อยให้พนักงานนำเอาบัตรเครดิตของคุณไปจากสายตาของคุณอย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะนำไปสู่การคัดลอกข้อมูลเพื่อนำไปรูดที่หลังหรือนำไปรูดซื้อสินค้าอย่างอื่นโดยที่คุณไม่ทราบได้ 
  • ต้องตั้งรหัสผ่านที่เดายาก แล้วควรเปลี่ยน รหัสผ่านทุก 3 เดือน ในการตั้งรหัสผ่านถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบัตรเครดิตของคุณได้ และที่สำคัญไม่ควรเป็นตัวเลขที่ซ้ำกัน และจะต้องไม่เป็นตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับตัวของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็น  วันเดือนปีเกิด เลขท้ายบัตรประชาชน เลขท้ายโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น เพราะเป็นชุดตัวเลขที่สามารถเดาได้ง่าย และจะต้องเก็บรหัสเหล่านี้ไว้เป็นความลับ 
บัตรเครดิต
  • เลือกทำรายการกับร้านค้าที่ไว้ใจได้ โดยปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมักมาในรูปแบบของร้านค้าก็มีอยู่ โดยที่เราไม่สามารถที่จะรู้ได้เลย เพราะฉะนั้นควรที่จะเลือกใช้บริการกับร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านค้าออนไลน์ไม่ควรที่จะทำรายการด้วยเพราะว่าเป็นการช้อปปิ้งที่ไม่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานรัฐบาล 
  • เปิดการแจ้งเตือนผ่าน SMS เมื่อคุณมีการรูดหรือใช้จ่ายสินค้าใดก็ตามจะต้องมี SMS แจ้งเตือน มาที่เบอร์โทรศัพท์มือถือของคุณ หรือมีการส่งอีเมล์มาให้คุณตรวจสอบเสมอ ในส่วนนี้เป็นส่วนที่สำคัญและไม่ควรละเลยเพราะถ้าหากมียอดไม่ตรงหรือถ้าหากคุณไม่ได้เป็นคนใช้จ่ายรายการดังกล่าว ก็จะทราบได้ทันทีและสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว 
  • ทำการปิดรหัส cvv หลังบัตรเอาไว้ โดยการทำรายการธุรกรรมต่างๆผ่านบัตรเครดิตจะต้องมีการกรอกรหัส cvv ด้านหลังซึ่งเป็นเลข 3 หลักที่ตั้งมีอยู่หลังบัตรเครดิต ถ้าหากตกไปอยู่ในมือของผู้ที่เป็นมิจฉาชีพก็มีโอกาสที่จะนำเอาบัตรของเรานั้นไปทำธุรกรรมผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นควรที่จะต้องมีการติดสติ๊กเกอร์ปิดเอาไว้เพื่อความปลอดภัย 
  • หากพบความผิดปกติให้ติดต่อธนาคารทันที ในกรณีที่คุณทำบัตรเครดิตสูญหาย หรือมีการถูกขโมยรวมไปถึงมียอดใช้จ่ายมากเกินกว่าปกติ ให้คุณรีบติดต่อธนาคารเพื่อทำการอายัด รีบทำการตรวจสอบ แล้วจะต้องทำการติดต่อกับธนาคารเจ้าของบัตรอย่างเร็วที่สุด เพื่อที่จะมีการแก้ปัญหาอย่างทันท่วงที 
บัตรเครดิตสูญหาย

การใช้บัตรเครดิตนั้นเป็นสิ่งที่จะทำให้เรามีทางเลือก ที่จะสร้างความคุ้มค่าให้กับระบบการเงินของเรามากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของความปลอดภัยทางด้านต่างๆให้ดีเช่นกัน เพราะมิจฉาชีพในปัจจุบันนี้มีเป็นจำนวนมาก และมีช่องทางที่มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ส่งผลทำให้เรานั้นต้องระมัดระวังตัวมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย 

อ่านบทความเพิ่มเติม beefinan.com