BEEFINAN

8 หุ้นระยะยาวดีที่สุด น่าจะซื้อและถือตลอดไป

8 หุ้นระยะยาวดีที่สุด น่าจะซื้อและถือตลอดไป

แน่นอนว่าในปี 2567 หรือ ปี 2024 การลงทุน โดยเฉพาะ หุ้นระยะยาว ถือได้ว่ามาแรงเป็นที่นิยมอย่างมาก หากใครที่กำลังมองหาหุ้นระยะยาวดีที่สุด เพื่อเพิ่มผลตอบแทนแล้วล่ะก็ จะต้องยอมรับความเสี่ยงหรือความผันผวนที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อให้ได้

ในบทความนี้เราจะพูดถึงหุ้นที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุน หุ้นระยะยาว รวมไปถึงการวิเคราะห์แบบละเอียดของหุ้นแต่ละตัว ปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกหุ้นและการปรับพอร์ตพอร์ตใหม่

8 หุ้นระยะยาว ดีที่สุด

  1. Microsoft (MSFT)
  2. McDonald’s (MCD)
  3. Procter & Gamble (PG)
  4. 3M (MMM)
  5. Coca-cola (KO)
  6. Apple (AAPL)
  7. Johnson & Johnson (JNJ)
  8. Amazon (AMZN)

1. Microsoft (MSFT)

Microsoft เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีประวัติยาวนาน ย้อนไปตั้งแต่ปี 1975 โดยการร่วมมือและก่อตั้งของสองเพื่อนสนิทอย่างบิล เกตส์ (Bill Gates) วัย 19 ปี และ พอล อัลเลน (Paul Allen) วัย 22 ปี ที่ในวันนั้นมีความฝันที่จะทำให้ทุกบ้านมีคอมพิวเตอร์ไว้ใช้งาน นับจากนั้น Microsoft ก็ได้เริ่มก่อร่างขึ้นเป็นลำดับ และยังเป็นบริษัทที่โดดเด่นในซอฟต์แวร์ต่างๆ ครอบคลุมระบบปฏิบัติการ บริการคลาวด์ เกม ซอฟต์แวร์แอปพลิเคชัน และปัญญาประดิษฐ์

ดังนั้น หุ้นไมโครซอฟต์ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนระยะยาวเนื่องจากมีคุณลักษณะที่สำคัญหลายประการ ซึ่งบริษัทมีรายได้ที่สม่ำเสมอ รักษาแนวทางทางการเงินที่ระมัดระวัง และสร้างกระแสเงินสดอิสระจำนวนมาก นอกจากนี้ บริษัทไม่เพียงจ่ายเงินปันผล แต่ยังจัดสรรกระแสเงินสดอิสระส่วนสำคัญให้กับการซื้อหุ้นคืนอีกด้วยนั่นเอง

2. McDonald’s (MCD)

McDonald’s เป็นเครือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดสัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งในปี 1940 โดยสองพี่น้อง Maurice และ Richard McDonald ในเมืองซานเบอร์นาดิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย และในปี 1955 เครือร้านอาหารของเขาทั้งสองก็ได้เริ่มรูปแบบธุรกิจแบบแฟรนไชส์ ซึ่งทำให้ขยายธุรกิจได้อย่างรวดเร็วไปทั่วสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก

บริษัทเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีสาขาของร้านมากกว่า 39,000 แห่ง ในกว่า 119 ประเทศ บริษัทสร้างรายได้หลายพันล้านดอลลาร์ในแต่ละปีจากการขายแฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟราย นักเก็ตไก่ และน้ำอัดลมให้กับลูกค้าหลายล้านคนผ่านร้านอาหาร บริการ delivery และบริการ drive-through

มีรายงานของเอเจนซี่ด้านการตลาดระหว่างประเทศ อย่าง Kantar ได้ระบุว่า McDonald’s เป็นแบรนด์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม แต่ก่อนที่จะนำเงินของคุณไปลงทุนหุ้นแมคโดนัลด์ แน่นอนว่าเป็นเรื่องดีที่เราได้รู้ได้เข้าใจธุรกิจของทางแมคโดนัลว่าบริษัททำกำไรได้ยังไง รวมไปถึง โมเดลธุรกิจ ประวัติราคาหุ้น ผลการดำเนินงานในอดีต แนวโน้มหุ้นในอนาคต การคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ กำหนดการจ่ายเงินปันผล และศักยภาพในการสร้างรายได้ นั่นเอง

3. Procter & Gamble (PG)

Procter & Gamble เป็นกลุ่มบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีผลงานแบรนด์อันเป็นเอกลักษณ์ที่น่าประทับใจ แถมยังเป็นบริษัทที่ขายสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์หลักในครัวเรือน อย่าง ผงซักฟอก Downy อุปกรณ์ทำความสะอาด Mr. Clean และแชมพู Head & Shoulders และผลิตภัณฑ์อื่นๆ

สำหรับแบรนด์ของ Procter & Gamble จะได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและมีชื่อเสียงที่มั่นคง และยังมีลูกค้ามากกว่า 5,000 ล้านคน จาก 180 ประเทศทั่วโลกอีกด้วย คิดเป็นประชากรกว่า 70% บนโลกใช้สินค้าจากแบรนด์เหล่านี้ เอาจริงๆ หุ้น PG เป็นตัวเลือกที่โดดเด่นในบรรดาหุ้นลงทุนระยะยาวที่ดีที่สุดด้วยเหตุผลมากมาย

4. 3M (MMM) หุ้นระยะยาว

3M Company หรือที่รู้จักในชื่อ MMM ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเป็นกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมดำเนินงานธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ความปลอดภัยและอุตสาหกรรม การดูแลสุขภาพ การขนส่งและอิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าอุปโภคบริโภค เป็นบริษัทวิทยาศาสตร์ระดับโลกที่ดูเหมือนจะมีการพัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ยิ่งไปกว่านั้นคือ 3M ยังขับเคลื่อนด้วยพันธกิจในการใช้ประโยชน์จากพลังของวิทยาศาสตร์เพื่อยกระดับชีวิตประจำวันของผู้คนอีกด้วย ทั้งนี้ 3M ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในฐานะ บริษัท เทคโนโลยีชั้นนําที่มีความหลากหลายซึ่งดําเนินงานในหลากหลายภาคส่วนรวมถึงอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพและสินค้าอุปโภคบริโภคอีกด้วย

5. Coca-cola (KO)

Coca-Cola เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลก และยังเป็นบริษัทเครื่องดื่มที่โดดเด่นซึ่งมีชื่อเสียงจากแบรนด์หลัก เช่น Coke, Diet Coke, Fanta, Powerade และ Minute Maid เป็นหนึ่งในหุ้นที่น่าลงทุนที่สุดในปี 2567 ในระยะยาวอย่างแน่นอน

หุ้น KO เป็นหนึ่งในหุ้นตัวโปรดของ Warren Buffett นักลงทุนที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก บัฟเฟตเปิดสถานะซื้อขายหุ้นโคคาโคล่าในกองทุน Berkshire Hathaway ของเขาตั้งแต่ในปี 1988 เป็นที่น่าสังเกตว่าบัฟเฟตต์ชื่นชม Coca-Cola โดยเฉพาะในด้านคุณภาพและความสม่ำเสมอของการจ่ายเงินปันผล โดยหุ้นโคคาโคล่าเรียกได้ว่าน่าสนใจอย่างมากในการลงทุนระยะยาว

6. Apple (AAPL)

Apple Inc. เป็น หุ้นระยะยาว สายเทคโนโลยีที่จดทะเบียนในตลาด Nasdaq และยังมีชื่อเสียงในด้านสมาร์ทโฟน iPhone คอมพิวเตอร์ Mac iPad และผลิตภัณฑ์และบริการอันหลากหลาย และหุ้น AAPL เป็นหนึ่งในหุ้นที่อยู่ในพอร์ตการลงทุนของ Warren Buffett นักลงทุนในตำนานชื่อดังอีกด้วย จนทำให้นักลงทุนทั่วโลกให้ความสนใจกับ AAPL โดยไม่คำนึงถึงความเป็นมาหรือข่าวหุ้น Apple อีกด้วย

Apple ยังเป็นที่รู้จักในฐานะบริษัทแรกที่ทำรายได้ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ (ปี 2561) และต่อมาเป็น 2 พันล้านดอลลาร์ (ปี 2563) ในประวัติศาสตร์ตลาดทุนในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ Apple จึงยังคงเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกที่ใครๆ ก็ลงทุนได้ รวมถึงสตาร์ทอัพ และนักลงทุนรายย่อย

7. Johnson & Johnson (JNJ)

Johnson & Johnson เป็นยักษ์ใหญ่ที่อยู่ในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพมีชื่อเสียงในด้านความมั่นคงมาอย่างยาวนาน และยังมีข้อมูลด้วยว่า Johnson & Johnson เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง เพราะผลิตสินค้าที่จำเป็นต่อผู้บริโภค และยังมีแบรนด์ที่มากมายที่จดจำได้ รวมไปถึงมีการกระจายธุรกิจไปทั่วโลก ซึ่งก็น่าจะทำให้เราได้พบเห็นสินค้าของ Johnson & Johnson ในชีวิตประจำวัน ไปอีกยาวนาน เรียกได้ว่า หุ้น JNJ เป็นอีกหนึ่งหุ้นที่น่าลงไม่แพ้หุ้นตัวอื่น เหมาะกับการจะถือในระยะยาวเช่นกัน

8. Amazon (AMZN)

Amazon บริษัทอีคอมเมิร์ซรุ่นใหญ่ หนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่ง การเติบโตของราคาหุ้น Amazon นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเป็นปรากฎการณ์และนักลงทุนยังคงให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง เป็นหนึ่งในหุ้นที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุนระยะยาว และแทบไม่ต้องใช้การเสนอขายที่ซับซ้อนสำหรับนักลงทุนส่วนใหญ่ หากคุณกำลังมองหาหุ้นที่มีการเติบโตสูง Amazon อาจเป็นตัวเลือกที่ดี และ Amazon ไม่เคยจ่ายเงินปันผลให้กับหุ้นของบริษัท เป็นเพราะ Amazon นำผลกำไรกลับมาลงทุนในการเติบโตของ Amazon นั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องเกี่ยวกับการเงินได้ที่ เท่าทันทุกเรื่องการเงินกับ Beefinan

Supawit Nitipatnakun