BEEFINAN

5 วิธีคิดของ บิล เกตส์ Bill Gates มหาเศรษฐีระดับโลก

5 วิธีคิดของ บิล เกตส์ Bill Gates มหาเศรษฐีระดับโลก

Bill Gates หรือ บิล เกตส์ มหาเศรษฐีที่รวยติดอันดับของโลก แม้จะวางมือจาก Microsoft ไปนานแล้ว แต่เขายังคงเป็นรู้จักในกลุ่มนักลงทุนและเทคโนโลยี วันนี้เราจะพาไปดู 5 วิธีคิดของ บิล เกตส์ Bill Gates มหาเศรษฐีระดับโลก ไม่ว่าจะอาชีพไหน ทำงานอะไร รับรองเอาไปใช้พัฒนาการทำงานได้ ไปดูกันเลย

Bill Gates หรือ บิล เกตส์ เขาคือใคร

บิล เกตส์ Bill Gates

หนึ่งในมหาเศรษฐีระดับโลก อย่าง Bill Gates หรือ บิล เกตส์ เป็นผู้ก่อตั้ง Microsoft ระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ใช้กันทั่วโลก คือ Windows และยังมีโปรแกรมประจำออฟฟิศ อย่าง Word, Power Point, Excel เป็นต้น และ Bill Gates แฮ็กระบบคอมฯ โรงเรียนเป็นตั้งแต่อายุ 13 และเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (ในยุคที่ไม่มีใครรู้จัก) ได้เองตั้งแต่อายุ 17 จนกระทั่งในวัย 21 เขาตัดใจลาออกจากการเรียนมหาวิทยาลัยเพื่อร่วมก่อตั้งบริษัท Microsoft Corporation กับเพื่อนในปี 1976

5 แนวคิด Bill Gates สร้างความสำเร็จ

บิล เกตส์ Bill Gates

1. มี Passion ต้องรักในสิ่งที่ทำ

บิล เกตส์ เขาเก่งวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และยังชื่นชอบคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นสิ่งใหม่ในยุคนั้น ตอนที่เขาเรียนเกรด 8 หลายโรงเรียนยังไม่ให้นักเรียนเข้าถึงคอมพิวเตอร์ ซึ่งทางชมรมในโรงเรียนของเขาซื้อคอมพิวเตอร์ Teletype Model 33 แบ่งเวลาให้นักเรียนได้ใช้หรือเข้าถึงคอม เขาใช้เวลาหา bugs ในคอมพิวเตอร์ของโรงเรียน และเข้าเรียนมหาวิทยาลัย Harvard  ดรอปเรียนหันไปตั้งบริษัท Software ร่วมกับเพื่อน กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Microsoft มุ่งมั่นสร้างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลให้ได้

บิล เกตส์ Bill Gates

2. ทำงานหนัก

ในปี 1980 ยอดขาย Microsoft ต่ำกว่าที่คาดไว้ จนมีเงินไปจ้าง Sales Manager บิล เกตส์เลยต้องมาบริหารเอง และตอนนั้นยังเจอปัญหา คือ โปรแกรมที่ขายให้กับ MITS ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ Microsoft จึงไม่ต่อสัญญากับ MITS

โดยจุดเปลี่ยนของเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อเขียนระบบ MS-DOS แล้ว เปิดดีลขายลิขสิทธิ์ในตัวระบบปฏิบัติการนี้ให้กับ IBM (ไม่ขายขาด) ทำให้ทุกเครื่องคอมพิวเตอร์ IBM ที่ขายได้ Microsoft ก็ได้ส่วนแบ่งรายได้ด้วยเช่นกัน และบริษัทคอมพิวเตอร์เจ้าอื่นก็เข้ามาขอลิขสิทธิ์ด้วย นับจากนั้น Microsoft ก็ครองโลกคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลด้วยระบบ Microsoft Office ตลอดมา

บิล เกตส์ Bill Gates

3. Teamwork ดีไปได้ไกล

บิล เกตส์ ไม่ได้ตั้งบริษัทด้วยตัวคนเดียว แต่ทาง Microsoft มีปรัชญาข้อนี้เกิดขึ้นนับตั้งแต่วันแรก บริษัทำได้จัดตั้งกับเพื่อนสนิทอย่าง Paul Allen บิล เกตส์ จะประชุมกับหลายทีมทั่วบริษัทเพื่อเรียนรู้ข้อมูลแต่ละโปรเจค และนำข้อมูลหรือคำแนะนำมาทำงานร่วมกันเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้

บิล เกตส์ Bill Gates

4. Bill Gates เชื่อใจ แต่ตรวจสอบ

อีกหนึ่งสิ่งเลยคือ ผู้ที่เคยทำงานกับ บิล เกตส์ คนเดียวกันนี้เผยอีกว่า บิล เกตส์ มักถามคำถาม แต่ไม่ใช่คำถามจุกจิกเกี่ยวกับความเชี่ยวชาญของผู้ทำงาน แต่ บิล เกตส์ จะมีการตั้งคำถามสุดท้าทาย เพื่อให้ทุกคนคิดทบทวนให้ถี่ถ้วนรอบคอบ ทุกคำถามจะเป็นการตรวจสอบ เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุด และสร้างวัฒนธรรมให้ผู้ทำงานไม่รู้สึกว่าโดนก้าวก่ายงาน แนวทางนี้ส่งไปทั่วบริษัท

5. กล้าตัดสินใจ เรียนรู้จากความผิดพลาด

บิล เกตส์ กล้าตัดสินใจ เรียนรู้จากความผิดพลาด เพราะว่าเขาเดินออกจากรั้วมหาลัย และยกเลิกสัญญาลิขสิทธิ์กับ MITS ถ้าเขาไม่ตัสินใจแบบนี้ โลกเราอาจจะไม่มีคอมพิวเตอร์ก็ได้ บิล เกตส์ ผลักดัน Microsoft สร้างผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายตามเทรนด์ตลาดที่เปลี่ยนไป ปัจจุบันยังเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ยังมีชื่อเสียงของโลกอยู่เลย

วิธีคิดของ บิล เกตส์ ใช้กับประจำวันได้

5 วิธีคิดของ บิล เกตส์ Bill Gates มหาเศรษฐีระดับโลก ไม่ได้ใช้แค่เรื่องการสร้างเนื้อสร้างตัว สามารถนำไปใช้ได้จริง ปรับใช้ทั้งในการเรียน การงาน การใช้ชีวิต หรือปรับใช้กับประจำวันได้เลย แนวคิดพร้อมทั้งแรงบันดาลใจจากผู้ชายคนนี้ ไม่ว่าจะอาชีพไหน ทำงานอะไร รับรองเอาไปใช้พัฒนาการทำงานได้

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัปเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan

Supawit Nitipatnakun