BEEFINAN

กู้ซื้อบ้าน สามารถนำมาลดหย่อนภาษี เหมาะกับคนที่มีบ้านหลังแรก

กู้ซื้อบ้าน สามารถนำมาลดหย่อนภาษี เหมาะกับคนที่มีบ้านหลังแรก

กู้ซื้อบ้าน แน่นอนว่าหลายคนคงทราบกันอย่างดีแล้วว่า ดอกเบี้ยที่มาจากการกู้ยืมเงิน โดยมีเป้าหมายเพื่อที่จะใช้ซื้อบ้านสามารถนำมาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปีได้ สำหรับใครที่วางแผนอยากมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง ห้ามพลาดเด็ดขาดด้วยการไปศึกษารายละเอียด รวมไปถึงเงื่อนไขก่อนการลงทุน ซึ่งวันนี้เราจะมาร่วมทำความเข้าใจกันกับ กู้ซื้อบ้าน สามารถนำมาลดหย่อนภาษี เหมาะกับคนที่มีบ้านหลังแรก ดังนั้นรู้ไว้ยังไงก็ได้เปรียบอย่างแน่นอน

ดอกเบี้ยบ้านสามารถลดหย่อนภาษีได้

ดอกเบี้ยบ้านสามารถลดหย่อนภาษีได้
ดอกเบี้ยบ้านสามารถลดหย่อนภาษีได้

แน่นอนว่าดอกเบี้ยจากการซื้อบ้านสามารถนำมาใช้ยื่นลดหย่อนภาษีได้ เนื่องมาจากรัฐบาลได้ออกมาตรการเพื่อกระตุ้นจูงใจให้ประชาชนผู้มีรายได้ออกมาทำกิจกรรมทางการเงิน ทั้งการซื้อบ้าน นำเงินไปลงทุนตามตลาดหุ้น ทำประกันชีวิต หรือจะออมระยะยาว โดยมาตรการสิทธิลดหย่อนภาษี หรือ Tax Deductions คือสิทธิประโยชน์ทางภาษีช่วยให้ประชาชนผู้มีรายได้ และใช้จ่ายตามที่รัฐต้องการเสียภาษีน้อยลงเมื่อทำการคำนวณภาษี เพื่อบรรเทาภาระทางภาษี แต่ข้อดีเราสามารถจะได้รับเงินคืนจากภาษีมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นคือสามารถป้องกันการยื่นภาษีผิดพลาดทำให้เกิดปัญหาตามมาได้อีกด้วย

กู้เงินซื้อบ้าน ใช้ดอกเบี้ยลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่

กู้เงินซื้อบ้าน ใช้ดอกเบี้ยลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่
ดอกเบี้ยจากการซื้อบ้านที่จะสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้

หลายคนอาจจะทราบหรือไม่ทราบก็ได้ว่า ดอกเบี้ยจากการซื้อบ้านที่จะสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งตามกฎหมายกำหนด คือ 100,000 บาทต่อคน สามารถกู้บ้านกี่หลังก็ได้ สามารถหักลดหย่อนภาษีทั้งหมดที่เป็นที่อยู่อาศัยเรา ส่วนค่าภาษีที่สามารถประหยัดไปได้จะคิดเป็นเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับฐานภาษีของแต่ละบุคคล หลักการคำนวณภาษีคือ

  • ภาษีที่ต้องจ่าย = เงินได้สุทธิ x อัตราภาษี

ซึ่งเงินได้สุทธิจะมาจากรายได้ทั้งหมดหักลบกับค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนต่างๆ ไม่ว่าจะ ลดหย่อนภาษีบ้าน เงินที่เหลือคือเงินได้สุทธิที่จะนำไปคำนวณภาษีแบบขั้นบันไดต่อ สำหรับในส่วนนี้ ใครเป็นผู้มีรายได้เยอะจะได้ค่าลดหย่อยภาษีจากดอกเบี้ยบ้านมากขึ้นไปอีกด้วยนั่นเอง

  • เงินได้สุทธิ = เงินได้ – ค่าใช้จ่าย – ค่าลดหย่อน

กู้ร่วมหลายคนใช้ดอกเบี้ยลดภาษีได้เท่าไหร่

กู้ร่วมหลายคนใช้ดอกเบี้ยลดภาษีได้เท่าไหร่
กู้ร่วมหลายคนใช้ดอกเบี้ยลดภาษีได้เท่าไหร่

กรณีที่บ้านหนึ่งหลังมีผู้กู้ร่วมกันหลายคน จากกำหนด 100,000 บาทต่อคนก็จะถูกกำหนดให้เป็น 100,000 บาทต่อหลัง นั่นเองคือ ดอกเบี้ยจะนำมาขอลดหย่อนภาษีต้องหารเฉลี่ยตามจำนวนของผู้กู้ สูงสุด 1 หลังไม่เกิน 100,000 บาท และไม่เกินจำนวนที่จ่ายจริง จากการกู้เงินร่วมกันจะทำให้แต่ละคนมีสิทธิ์ได้รับการลดหย่อนภาษีบ้านต่อคนเหลืออีกคนละ 80,000 บาท สามารถนำเงินตรงนี้ไปลดหย่อนภาษีบ้านจากการกู้ / จำนองเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยได้อีกเช่นกัน

.

เป็นยังไงกันบ้างกับ กู้ซื้อบ้าน สามารถนำมาลดหย่อนภาษี เหมาะกับคนที่มีบ้านหลังแรก แต่สิ่งที่ต้องคำนึงนึกถึงเลย คือการวางแผนการกู้เงินตามความเหมาะสม ถ้ากู้เกินความสามารถของเราที่จะจ่ายไหวหรือชำระหนี้ได้ ในอนาคตอาจจะเกิดปัญหาตามในก็ได้ ดังนั้นกู้เงินต้องคิดไว้ดี คิดไว้รอบคอบ การศึกษาเรื่องภาษีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะจะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเอง

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัพเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan