BEEFINAN

เทียบไปเลย ซื้อทองที่ร้านกับการออมทอง ข้อดีข้อเสียเป็นแบบไหน

เทียบไปเลย ซื้อทองที่ร้านกับการออมทอง ข้อดีข้อเสียเป็นแบบไหน

ซื้อทองที่ร้านกับการออมทองแบบไหนดีกว่ากัน เป็นการเก็บออมแบบเดียวกับการออมเงิน และยังเป็นทรัพย์สินมีค่าถาวรไม่เสื่อมสลายหรือด้อยค่าเหมือนกับการออมแบบอื่น วันนี้เราจะมาดูกันว่า ซื้อทองที่ร้านกับการออมทอง อันไหนน่าสนใจกว่ากัน เรามาดูกันเลย

.

การซื้อทองคำที่ร้านทอง

การซื้อทองคำที่ร้านทอง
การซื้อทองคำที่ร้านทอง

เราต้องถือเงินสด บัตรเดบิต บัตรเครดิต แอปพลิเคชันธนาคารสำหรับการโอน เพื่อเตรียมเงินไปซื้อทองคำที่หน้าร้าน โดยที่ราคาทอง 96.5% ที่ร้านส่วนใหญ่จะเป็นไปตามที่สมาคมได้กำหนดในวันนั้น

  • ส่วนข้อดีของการซื้อทองคำหน้าร้าน คือ สามารถถือทองคำจริงหลังจากชำระค่าสินค้าได้ทันที เลือกได้ว่าจะซื้อทองคำแท่ง หรือทองรูปพรรณ
  • ข้อเสียของการไปซื้อทองคำที่ร้านทอง คือ ต้องเดินทางออกไปซื้อทองคำด้วยตนเอง และจะเสียค่ากำเหน็จสำหรับทองรูปพรรณ และค่าบล็อกสำหรับทองคำแท่งนอกเหนือจากที่ต้องชำระค่าทองคำตามราคาขาย ณ วันดังกล่าว และเมื่อนำทองมาขายคืนให้ร้านทอง ก็จะเสียค่ากำเหน็จหรือค่าบล็อกอีกครั้งด้วย เรียกว่าเสียค่ากำเหน็จหรือค่าบล็อกทั้งขึ้นทั้งล่องกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้หากซื้อทองรูปพรรณก็จะเพิ่มข้อดีอีกอย่างคือ สามารถสวมใส่ทองคำเป็นเครื่องประดับ สวมใส่เพื่อความสวยงาม และสวมใส่เพื่อให้ดูภูมิฐานสมฐานะได้

.

การออมทอง

การออมทอง
การออมทอง

เป็นระบบการซื้อทองเพื่อออมทองออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนมาซื้อทอง สามารถซื้อทองคำในจำนวนเงินน้อย ๆ เพียงหลักร้อยหลักพันตามความสะดวก แล้วทยอยซื้อทองคำสะสมไปเรื่อย ๆ

  • ข้อดีของการออมทอง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพราะไม่ต้องออกจากบ้านไปร้านทอง สามารถซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่สำคัญกว่านั้นราคาในการซื้อขายทองคำแท่งยังเป็นราคาเรียลไทม์ ตอนราคาทองลงก็กดซื้อได้ในราคาดี ตอนราคาทองขึ้นก็กดคำสั่งขายได้ทันที
  • ข้อเสียการออมทอง คือ ไม่สามารถถือทองคำจริงได้ในทันที แต่ใช่ว่าจะไม่สามารถถือทองคำจริงได้ เพียงแต่ต้องออมทองให้ครบตามเงื่อนไขของบริษัทเสียก่อน ซึ่งจะสามารถถอนทองคำจริงได้ก็ต่อเมื่อออมทองครบ 1 กรัมขึ้นไป และทองคำที่ถอนได้ก็จะมีเพียงทองคำแท่งเท่านั้น ทั้งนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการถอนทองตามมาอีก เป็นค่าประกัน ค่าขนส่ง ค่า Vat และยังมีค่าบล็อกเช่นเดียวกับที่เราไปซื้อทองคำที่ร้านทอง

.

แล้วแบบนี้ ในเมื่อก็เสียค่าบล็อกเหมือนกัน การซื้อทองออนไลน์ กับ การซื้อทองที่ร้านทองต่างกันอย่างไร จริง ๆ ต่างกันตรงที่เวลาที่เราซื้อทองหรือขายทองคำในระบบออมทอง ทองคำที่คุณได้ออมไว้ในระบบจะถูกเก็บไว้ในรูปแบบของ “ทองคำออนไลน์” หากทำการซื้อขายทองคำออนไลน์คุณจะไม่เสียค่าบล็อกหรือค่าใด ๆ ก็เลยทำให้เกิดข้อดีที่ว่าหากจะซื้อทองเพื่อเก็งกำไร การซื้อขายทองคำออนไลน์อาจคุ้มค่ากว่า มีเงินเก็บแนะนำว่าสะสมทองคำก็น่าสนใจไม่เบาเลยเลยแหละ และคิดดูว่าเราควรจะเก็บทองแบบไหนกับเราด้วย

.

สามารถติดตามเรื่องเกี่ยวกับการเงินได้ที่ เท่าทันทุกเรื่องการเงินกับ Beefinan