BEEFINAN

รู้จักบัตรเครดิต VISA-Master Card-JCB-UnionPay แต่ละเจ้า มีความต่างกันตรงไหน

รู้จักบัตรเครดิต VISA-Master Card-JCB-UnionPay แต่ละเจ้า มีความต่างกันตรงไหน

ปัจจุบันบัตรเครดิตยังถือว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก ถึงแม้สมัยนี้จะมีการโอนจ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือได้แล้วก็ตาม สำหรับในประเทศไทยบ้านเรามีบัตรเครดิตที่เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายได้รับความนิยมจากผู้ใช้ คือ บัตรเครดิต VISA, Master Card , JCB และ UnionPay เพื่อเชื่อมโยงกันในระบบชำระเงินจากร้านค้า ไปยังธนาคารต่าง ๆ ทั่วโลก

ในตอนนี้เองมีบัตรเครดิตอยู่ 7 แบรนด์ คือ คือ Visa, MasterCard, UnionPay, American Express, Discover, Diner’s Club และ JCB ซึ่งบัตรเครดิตที่เรารูดไม่ใช่ธนาคารเดียวกันกับเครื่องรูดบัตรของร้านค้า และข้อมูลบัตรเครดิตจะถูกส่งผ่านไปยังเครือข่ายเหล่าไปยังธนาคารเจ้าของบัตรนั่นเอง

รู้จักบัตรเครดิต VISA , Master Card , JCB , UnionPay

1. บัตรเครดิต VISA

บัตรเครดิตวีซ่ามีเครือข่ายบัตรเครดิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการใช้บัตรเครดิตและบัตรเดบิต มีร้านค้าที่รับชำระมากกว่า 400 ล้านแห่งทั่วโลก ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการใช้บัตรเครดิตและบัตรเดบิตทั่วโลก พร้อมรองรับสกุลเงินหลายสกุลเงิน และยังมีโปรโมชั่นหลากหลาย เช่น ส่วนลด แลกคะแนนสะสม ประกันการเดินทาง เป็นต้น แต่มีความแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขที่สถาบันทางการเงินผู้ออกบัตรกำหนด และไม่ได้ขึ้นอยู่กับ Visa โดยตรง

2. บัตรเครดิต Master Card

บัตรเครดิต Master Card

บัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ดมีเครือข่ายบัตรเครดิตที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก เหมาะกับผู้ที่ใช้จ่ายในต่างประเทศ ซึ่งบัตรประเภทนี้มีเครือข่ายร้านค้าที่ครอบคลุมรับชำระมากกว่า 300 ล้านแห่งทั่วโลก มาพร้อมสิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นที่หลากหลาย เช่น ส่วนลด แลกคะแนนสะสม ประกันการเดินทาง เป็นต้น ทำให้บัตรมาสเตอร์การ์ดมีบทบาทไม่แพ้วีซ่าโดยบัตรแต่ละใบจึงจะแตกต่างกันไปตามที่สถาบันทางการเงินที่ออกบัตรกำหนดและไม่ได้ขึ้นอยู่กับบริษัทบัตรมาสเตอร์การ์ด

3. บัตรเครดิต JCB (Japan Credit Bureau)

บัตรเครดิต JCB (Japan Credit Bureau)

บัตรเครดิตเจซีบีเป็นอีกหนึ่งบัตรที่มีคนสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งมีเครือข่ายผู้ให้บริการสัญชาติญี่ปุ่น ปัจจุบันมีร้านค้ามากมายเปิดรับชำระด้วยบัตรเครดิต JCB มากกว่า 30 ล้านแห่งทั่วโลก ซึ่งมีสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ในการเดินทางท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น เช่น การจองตั๋วเครื่องบิน ที่พักโรงแรม การซื้อสินค้าจากประเทศญี่ปุ่น บริการต่าง ๆ ในสนามบิน สิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นที่หลากหลาย เช่น ส่วนลด แลกคะแนนสะสม ประกันการเดินทาง เป็นต้น ผู้ใช้ส่วนใหญ่บอกว่าเหมาะกับคนที่ชื่นชอบการเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นมาก

4. บัตรเครดิต UnionPay หรือ China UnionPay

บัตรเครดิต UnionPay หรือ China UnionPay

บัตรเครดิต UnionPay หรือ China UnionPay คือผู้ให้บริการบัตรเครดิตเจ้าใหญ่จากทางประเทศจีน เป็นตัวแทนรับชำระค่าสินค้าและบริการเหมือน ๆ กับ บัตร VISA และ MasterCard เกิดจากความร่วมมือของธนาคารในประเทศจีน และมีใช้ใน 141 ประเทศทั่วโลก รวมถึงในประเทศบ้านเราด้วย สำหรับร้านค้าในประเทศไทยที่รับบัตร UnionPay ก็มีเช่น เซ็นทรัล, อิเซตัน, พารากอน, เอ็มโพเรียม, โรบินสัน, คิงพาวเวอร์, ร้านบูท เป็นต้นนั่นเอง

สรุปความแตกต่าง บัตรเครดิต VISA vs Master Card

บัตรเครดิตวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด เป็นบัตรเครดิตที่ได้รับความนิยมอย่างมากในโลกเลย โดยทั้งสองประเภทมีเครือข่ายร้านค้าและเอทีเอ็มที่ครอบบคลุม ซึ่งสามารถใช้รูดซื้อ ชำระค่าบริการ กดเงินสดได้เหมือนกัน ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองประเภทมีดังนี้

สรุปความแตกต่าง บัตรเครดิต VISA vs Master Card

1. ความแตกต่างด้านร้านค้า

บัตรเครดิตวีซ่ามีร้านค้าที่ร่วมรายการมากกว่ามาสเตอร์การ์ด ซึ่ง VISA มีร้านค้าร่วมรายการประมาณ 47 ล้านร้านค้าทั่วโลก ตัดมาที่ MasterCard มีร้านค้าร่วมรายการประมาณ 44 ล้านร้านค้าทั่วโลก ห่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ไม่น่าจะเป็นปัญหาเท่าไหร่ เพราะว่าร้านค้าส่วนใหญ่ในปัจจุบันรับชำระด้วยบัตรเครดิตทั้งสองประเภท ความแตกต่างนี้แทบจะไม่มีผลต่อการใช้งานจริงเลย

สรุปความแตกต่าง บัตรเครดิต VISA vs Master Card

2. ความแตกต่างด้านโปรโมชั่น

บัตรเครดิตวีซ่าและบัตรมาสเตอร์การ์ด มีโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย เช่น ส่วนลด การแลกคะแนนสะสม และสิทธิพิเศษอื่นๆ และที่สำคัญเลยโปรโมชั่นของแต่ละบัตรขึ้นอยู่กับทางธนาคารที่ออกบัตร รวมไปถึงประเภทบัตรด้วย

  • บัตรเครดิต VISA ส่วนใหญ่จะเน้นปรโมชั่นที่สามารถจ่ายในร้านอาหารและร้านค้า โดยบัตร Visa classic จะมีโปรโมชั่นในการเช่ารถให้ผู้ใช้ ในส่วนของบัตร Visa Signature มีประกันการเดินทางและค่าใช้จ่าย เช่น อัพเกรดห้องได้ฟรี, มีบริการอินเตอร์เนต, อาหารเช้า, และเช็คเอาท์สายได้ ฯลฯ
  • บัตรเครดิต MasterCard มักมีโปรโมชั่นที่เน้นการใช้จ่ายในการเดินทางและท่องเที่ยว และยังมีโปรชั่นหรือสิทธิพิเศษให้ผู้ที่ถือบัตรบัตร World หรือ World Elite MasterCards เมื่อเข้าพักในโรงแรม MasterCards World Elite ก็จะมีบริการอัพเกรดห้องฟรี, มีบริการอินเตอร์เนต, อาหารเช้า, และเช็คเอาท์สายได้ นอกจากนั้นยังมีโปรโมชั่นด้านอื่น เช่น กีฬา เอนเตอร์เทน ชอปปิง ฯลฯ

3. ความแตกต่างด้านค่าธรรมเนียม

บัตรเครดิต VISA และ MasterCard อาจมีค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันออกไป เช่น ค่าธรรมเนียมรายปี ค่าธรรมเนียมกดเงินสด ค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้า ฯลฯ ทั่วไปแล้วส่วนมาก บัตรเครดิต VISA จะมีค่าธรรมเนียมรายปีที่สูงกว่า MasterCard อยู่เหมือนกัน แต่มันก็ขึ้นอยู่กับธนาคารที่ออกบัตรและประเภทของบัตรอีกด้วยเช่นกัน

บทสรุป รู้จักบัตรเครดิต VISA , Master Card , JCB , UnionPay

บทสรุป รู้จักบัตรเครดิต VISA , Master Card , JCB , UnionPay

สุดท้ายแล้วจะพบว่าความแตกต่างของบัตรทั้งสองใบมีน้อยมาก ผู้ถือบัตรควรใช้เวลาในการตรวจสอบความแตกต่างของโปรโมชั่น และร้านค้าที่ใช้ประจำเพื่อผลประโยชน์ที่จะได้รับบัตรที่ตรงตามความต้องการที่สุด นอกจากนี้ บัตรเครดิตแต่ละประเภทยังมีระดับบัตรที่แตกต่างกัน โดยระดับบัตรจะกำหนดสิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นต่างๆ ให้กับผู้ถือบัตร ระดับบัตรทั่วไป ได้แก่ บัตรคลาสสิก บัตรซิลเวอร์ บัตรทอง และบัตรแพลทินัม นั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องเกี่ยวกับการเงินได้ที่ เท่าทันทุกเรื่องการเงินกับ Beefinan

Supawit Nitipatnakun