BEEFINAN

Cryptocurrency คืออะไร ที่ไหนชำระค่าสินค้าและบริการได้

สกุลเงินคริปโต

Cryptocurrency (คริปโตเคอร์เรนซี) หรือที่หลายคนมักเรียกย่อๆ ว่า “คริปโต” ได้รับการยอมรับว่าเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่ง กำลังได้รับความสนใจจากบรรดานักลงทุนในปัจจุบัน และเมื่อพูดถึงคริปโตก็มักเชื่อมโยงกับเงินดิจิทัลอย่าง “Bitcoin” ทั้งหมดนี้มีความเชื่อมโยงกันอย่างไร หาคำตอบได้จากบทความนี้

คริปโตเคอร์เรนซี
สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่ง กำลังได้รับความสนใจจากบรรดานักลงทุนในปัจจุบัน

“Cryptocurrency” เงินดิจิทัลที่คนรุ่นใหม่อยากลงทุน

Cryptocurrency คือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่ต้องอาศัยการเข้ารหัส โดยคำว่า “Crypto” หมายถึง การเข้ารหัส ส่วนคำว่า “Currency” หมายถึง สกุลเงิน ทำให้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นเงินดิจิทัลที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นสกุลเงินในอนาคต ที่จะเข้ามามีบทบาทในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการระหว่างสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยกัน ความน่าสนใจอยู่ที่กลไกสำหรับการซื้อขายสินทรัพย์คริปโต จะแปรผันตามราคากลางในตลาด ซึ่งในปัจจุบัน “Cryptocurrency” ยังไม่ถือเป็นเงินตราตามกฎหมาย เนื่องจากไม่มีหน่วยงานสากล หรือรัฐบาลใดเข้ามาควบคุมจัดการ ทำให้บางครั้งคริปโตก็ถูกเรียกว่า “สกุลเงินเสมือน” แบ่งออกเป็นสกุลเงินต่างๆ มากมาย หรือที่เรามักเรียกว่า “เหรียญ” เช่น เหรียญบิตคอยน์ เป็นต้น

หลักการทำงานของ “Cryptocurrency” เป็นอย่างไร

การทำงานของเงินดิจิทัล Cryptocurrency สกุลต่างๆ จะถูกบันทึกในระบบที่เรียกว่า “Blockchain” (บล็อกเชน) ซึ่งจะช่วยบันทึกข้อมูลว่าใครเป็นเจ้าของเหรียญสกุลเงินใดบ้าง โดยระบบ Blockchain สามารถส่งสัญญาณแจ้งข้อมูลดังกล่าวให้ทุกคนในเครือข่ายรับรู้ได้ ระบบ Blockchain ช่วยให้การชำระเงินออนไลน์ รวมถึงการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ระหว่างบุคคล เป็นไปอย่างน่าเชื่อถือ ปลอดภัย และรับรองความถูกต้องได้ ไม่จำเป็นต้องมีคนกลางมีดำเนินการก็ได้

สกุลเงินคริปโต
สกุลเงินคริปโตที่รู้จักกันดีที่สุดคือ “Bitcoin” (บิตคอยน์)

สกุลเงิน Cryptocurrency มีอะไรบ้าง

สกุลเงินคริปโตที่รู้จักกันดีที่สุดคือ “Bitcoin” (บิตคอยน์) เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลก จึงถือว่าเก่าแก่ที่สุด ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา Bitcoin เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงลักษณะการดำเนินธุรกรรมต่างๆ ระหว่างบุคคล สามารถตรวจสอบได้ จึงทำให้นักลงทุนรุ่นใหม่หันมาสนใจลงทุนกับบิตคอยน์มากขึ้น

นอกจาก Bitcoin แล้ว จริงๆ แล้วยังมีคริปโตอีกหลายสกุลเงินที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะสกุลเงินที่ได้รับการรับรองจาก ก.ล.ต. ของประเทศไทย เช่น Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, Ripple, Binance Coin, Cardano, Ripple (XRP) และ Dogecoin เป็นต้น

Cryptocurrency ชำระค่าสินค้าและบริการได้

ปัจจุบัน Cryptocurrency หรือ คริปโตฯ เป็นที่ยอมรับมากขึ้นโดยเฉพาะในวงการนักเทรด หรือนักลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลในบ้านเรา แม้ว่าจะมีความผันผวนสูงและเสี่ยงพอๆกับการลงทุนรูปแบบอื่นๆ ขณะเดียวกันในภาคธุรกิจก็เริ่มเปิดรับสกุลเงินดิจิทัลในการนำมาใช้ชำระค่าสินค้าและบริการกันเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ ซึ่งบรรดาผู้ประกอบการหรือภาคธุรกิจในบ้านเราก็เตรียมวางแผนที่จะนำ Cryptocurrency เข้ามาอยู่ในแผนส่งเสริมการตลาด โดยเน้นเจาะกลุ่มนักลงทุนแม้จะเป็นกลุ่มเฉพาะ แต่นับเป็นผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อ ยิ่งนักลงทุนที่ได้กำไรจากการลงทุนหากนำครอิปโตฯที่ได้ ไปใช้จ่ายหรือชำระค่าสินค้าบริการได้ ก็น่าจะเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจ แถมยังเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคได้ด้วย

บริษัทไทยและต่างประเทศ เปิดทางใช้คริปโทฯ ซื้อของ

เทสลา – เมื่อเดือน มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา ‘อีลอน มัสก์’ ผู้ก่อตั้งค่ายรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลก เทสลา ได้ประกาศให้ลูกค้าในสหรัฐอเมริกาสามารถใช้บิตคอยน์ซื้อรถยนต์เทสลาได้แล้ว ขณะที่ประเทศอื่นๆ จะเริ่มให้บริการได้ในปลายปีนี้

สตาร์บัคส์ – หลังจากทดลองมาสักระยะ ขณะนี้ลูกค้าสตาร์บัคส์สามารถชำระค่าเครื่องดื่มและสินค้าอื่นๆ ได้ด้วยบิตคอยน์ผ่านแอปพลิเคชั่นของ Bakkt อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังเปิดรับการชำระด้วยคริปโทฯ ในบางสาขาในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

เพย์พาล – จากประกาศเมื่อเดือน ต.ค. ปีก่อนที่ระบุว่าผู้ใช้เพย์พาลสามารถซื้อ, ขาย หรือถือครองคริปโทฯ ไว้บนแพลตฟอร์มของเพย์พาลได้ โดยยอมรับสกุลเงินบิตคอยน์, อีเทอเรียม, บิตคอยน์แคช และไลต์คอยน์ อย่างไรก็ตาม ข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือไม่สามารถโอนเงินดิจิทัลออกจากวอลเล็ตของเพย์พาลได้

เอ็กซ์พีเดีย – หนึ่งในผู้ให้บริการจองที่พักและตั๋วเครื่องบินรายนี้ รับการชำระเงินด้วยคริปโทเคอร์เรนซี่สกุลเงินบิตคอยน์ โดยเอ็กซ์พีเดียเป็นพันธมิตรกับ Travala ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มจองการเดินทางที่เป็นมิตรกับคริปโทฯ

นิตยสาร Time – นิตยสารชื่อดังของโลกรายนี้เปิดรับการชำระเงินค่าสมัครสมาชิกออนไลน์ด้วยคริปโทเคอร์เรนซี่แล้ว โดยชำระผ่านพันธมิตรอย่าง Crypto.com สกุลเงินที่ยอมรับ ได้แก่ บิตคอยน์, อีเทอเรียม, ดอจคอยน์, ริปเปิ้ล และไลต์คอยน์ รวมถึงโทเคน DeFi อย่าง Uniswap, Aave, Balancer และ Compound

ทั้งนี้ ในการสมัคร 1 ครั้ง สมาชิกจะสามารถอ่านคอนเทนต์บนเว็บไซต์ของนิตยสารได้อย่างไม่จำกัดเป็นเวลา 18 เดือน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังให้บริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ก่อนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะให้บริการได้ทั่วโลก

WeWork – บริษัทให้แชร์และเช่าออฟฟิรายนี้เพิ่งประกาศเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาว่าจะรับชำระเงินค่าบริการและค่าสมาชิกจากผู้เช่าด้วยคริปโทเคอร์เรนซี่สกุลต่างๆ ได้แก่ บิตคอยน์, อีเทอเรียม, USD Coin, Paxos และอื่นๆ อีกมากมาย ผ่านผู้ให้บริการ BitPay และจะจ่ายเงินให้เจ้าของสถานที่รวมถึงบริษัทคู่ค้าด้วยสกุลเงินดิจิทัลผ่านแพลตฟอร์มของ Coinbase

นันยาง – ผู้ผลิตและจำหน่ายรองเท้าผ้าใบและรองเท้าแตะในไทยรายนี้ออกมาประกาศในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมาว่า จะเพิ่มช่องทางการให้บริการลูกค้าให้สามารถนำเงินดิจิทัลมาแลกสินค้านันยางได้ โดยสกุลเงินที่ยอมรับมีดังนี้ บิตคอยน์, อีเทอเรียม และไลต์คอยน์

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ – ถือเป็นโรงภาพยนตร์รายแรกที่เปิดทดลองใช้เงินดิจิทัลแลกรับตั๋วหนังในเดือน มี.ค. โดยใช้แพลตฟอร์มของพันธมิตรอย่าง Zipmex ทั้งนี้ ในระยะแรกเมเจอร์ฯ เปิดรับสกุลเงินบิตคอยน์ และในปี 2564 คาดว่าจะเพิ่มสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ เช่น อีเทอเรียม และโทเคนของ Zipmex (ZMT)

เรนาสโซ มอเตอร์ – ตัวแทนจำหน่ายและบริการหลังการขายรถยนต์ลัมโบร์กินีอย่างเป็นทางการรายเดียวในไทย ประกาศรับการชำระเงินค่าสินค้าและบริการได้ด้วยเงินดิจิทัลได้ โดยร่วมมือกับ Zipmex ซึ่งสกุลเงินคริปโทฯ ที่รับประกอบด้วย บิตคอยน์, เทอเทอร์ และโทเคนของ Zipmex (ZMT)

อนันดา ดีเวลเลอปเม้นท์ – บริษัทอสังหาริมทรัพย์ของไทยรายนี้ ประกาศให้ลูกค้าสามารถนำเงินคริปโทฯ มาใช้แทนเงินสดในการชำระเงินเพื่อซื้อขายบ้านและคอนโดมิเนียมในทุกโครงการของอนันดา โดยเป็นการชำระผ่านวอลเล็ตของบิตคับ (Bitkub) ทั้งนี้ สกุลเงินที่เปิดรับ ได้แก่ บิตคอยน์, อีเทอเรียม และเทเทอร์

หลายธุรกิจที่ยอมรับ
ผู้ที่สนใจอยากจะเข้าสู่วงการคริปโต ก็ควรศึกษาข้อมูลที่จำเป็นก่อนการลงทุนเสมอ

มีหลายธุรกิจที่ยอมรับ Cryptocurrency ให้เข้ามามีส่วนในการผลักดันธุรกิจ

แต่ก็ยังไม่ถูกยอมรับในวงกว้าง ด้านหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านการลงทุนและการเงินอย่างสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.) แม้ว่า Cryptocurrency จะได้รับการยอมรับในฐานะสินทรัพย์ดิจิทัล และสกุลเงินสำหรับซื้อขาย-แลกเปลี่ยนในอนาคต แต่ทุกการลงทุนก็มีความเสี่ยง ดังนั้นผู้ที่สนใจอยากจะเข้าสู่วงการคริปโต ก็ควรศึกษาข้อมูลที่จำเป็นก่อนการลงทุนเสมอ