BEEFINAN

จัดการการเงินกับปัญหา“เดือนชนเดือน” ได้ไม่ยาก

เงินเก็บสะสม

เงินเดือนเป็นสิ่งสำคัญ แต่บางคนนั้นได้เงินเดือนเหมือนได้เงินทอน เนื่องจากนะจะต้องมีการหักค่าใช้จ่ายหลายสิ่งหลายอย่าง กว่าจะเข้ากระเป๋าจริงๆก็อาจจะเหลือเงินในปริมาณเล็กน้อย และทำให้เกิดการใช้ไม่พอนั่นเองจนเป็นปัญหาที่มาของการใช้เงินแบบเดือนชนเดือน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมนุษย์เงินเดือนหลายคนต้องพบเจอกันมาตั้งแต่เริ่มทำงานมาจนถึงทุกวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นวงจรที่ไม่มีใครอยากอยู่แต่ก็ไม่สามารถหลุดพ้นออกไปได้ อาจจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้เงินบางอย่างที่อาจจะผิดพลาดไป วันนี้เราได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจในส่วนนี้มาฝากกัน ลองไปดูกันเลยว่ามีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง 

จัดการการเงินกับปัญหา

วิธีแก้ปัญหาเงินเดือนชนเดือน 

สำหรับพฤติกรรมการใช้เงินหรือปัญหาแบบเดือนชนเดือน เป็นปัญหาที่หลายคนนั้นต้องพบเจอโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลากลางเดือนซึ่งแรกๆที่มีเงินเดือนเข้าคุณอาจจะใช้เงินอย่างบ้าคลั่ง และพอถึงช่วงเวลากลางเดือนก็ทำให้เงินที่มีนั้นไม่พอใช้และทำให้คุณต้องหยิบยืมเอาเงินอนาคตมาใช้ การวางแผนการเงินนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆคุณควรที่จะต้องเรียนรู้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นจะต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร็วที่สุด โดยประเภทของผู้ที่มีพฤติกรรมดังกล่าวนั้นจะมีลักษณะดังต่อไปนี้

พฤติกรรมการใช้เงิน
  • การใช้เงินเดือนชนเดือนแบบไม่มีเงินเก็บสะสม มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่แล้วมีเงินเดือนเท่าไหร่ก็จะใช้เท่านั้นแต่ไม่ได้มีการแบ่งเก็บเอาไว้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากหรือช่วงเวลาที่จำเป็นในขณะที่บางคนนั้นไม่ได้มีภาระหนี้สินอะไรมากมาย แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะเก็บเงินเดือนหรือเก็บเงินสะสมเอาไว้ได้ โดยจะหมดไปกับค่าใช้จ่ายต่างๆไม่ว่าจะเป็น ค่าเช่าที่พัก ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทาง ค่ากินและค่าใช้จ่ายต่างๆ 
  • การใช้เงินแบบเดือนชนเดือนแต่ยังมีเงินเก็บสะสม สำหรับมนุษย์เงินเดือนในกลุ่มนี้จะเป็นผู้ที่มีการแบ่งการเก็บเงินอย่างชัดเจน จะยิ่งดีมากยิ่งขึ้นและทำให้คุณสามารถเก็บเงินได้ดีมากยิ่งขึ้นถ้าหากคุณแบ่งเงินทันทีหลังจากที่ได้รับเงินเดือนออกไปตามสัดส่วนที่คุณได้กำหนดเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น 5% หรือ 10% เข้าไปยังบัญชีเงินเก็บที่คุณแยกบัญชีเอาไว้ ก็จะทำให้คุณนั้นมีเงินเก็บสะสมในอีก 1 บัญชีนั่นเอง 
เงินเก็บสะสม
  • การใช้เงินเดือนชนเดือน ถึงแม้จะมีเงินเก็บสะสม แต่ก็มีภาระหนี้ สำหรับใครที่กำลังเผชิญปัญหาในสภาวะนี้อยู่ถึงแม้ว่าจะมีเงินเก็บสะสมแต่ก็ยังมีในส่วนของหนี้สินที่ต้องจัดการใช้จ่าย ทำให้เงินที่นำมาใช้บริโภคในแต่ละเดือนนั้นไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการจัดการในเรื่องของระบบนี้ที่ดีควรเลือกที่จะชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงเสียก่อน หรือชำระหนี้สินที่เป็นการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกก็จะยิ่งทำให้คุณนั้นปลดหนี้ได้เร็วยิ่งขึ้นมากกว่าเดิม 
  • แบบมนุษย์เงินเดือนที่มีภาระหนี้สิน และไม่มีเงินเก็บสะสม ต้องบอกเลยว่าใครที่อยู่ในสภาวะนี้ต้องแบกรับความลำบากแบบเต็มๆเพราะว่า นอกจากเงินที่ใช้แทบจะไม่เพียงพอ เงินเก็บสะสมเอาไว้ใช้จ่ายในยามฉุกเฉินก็ไม่มี ประกอบกับภาระหนี้สินที่ต้องใช้จ่ายในทุกๆวันก็ยิ่งทำให้ชีวิตยากลำบากมากยิ่งขึ้นไปอีก ทางที่ดีคุณควรที่จะต้องตั้งสติ และจะต้องหยุดสร้างหนี้เพิ่มเติม รวมไปถึงคุณจะต้องมาแจกแจงรายละเอียดก่อนว่าภาระที่คุณมีอยู่นั้นคิดเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ แล้วจะต้องใช้จ่ายแต่ละเดือนเท่าไหร่ เมื่อเปรียบเทียบกับเงินที่คุณมีใช้จ่ายในระบบนั้นน้อยกว่าหรือมากกว่า ถ้ายังอยู่ในเกณฑ์ที่น้อยกว่าก็ยังพอที่จะผ่านพ้นไปได้ ถ้าหากภาระหนี้สินของคุณมากกว่าเงินได้ คุณจะต้องมีการวางแผนในเรื่องของการหารายได้เสริมเพิ่มเติม เพราะไม่เช่นนั้นคุณจะไม่มีเงินในระบบในการใช้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายส่วนตัว และจะอาจทำให้คุณนั้นติดแบล็คลิสหรือมีประวัติทางการเงินที่ไม่ดีในอนาคต ซึ่งในส่วนนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องระมัดระวังและต้องมีการวางแผนตั้งแต่เริ่มต้น 

มนุษย์เงินเดือนที่ใช้เงินแบบเดือนชนเดือน จัต้องหาวิธีการแก้ไขปัญหากับแนวทางที่จะทำให้คุณนั้นพบเจอทางออกเกี่ยวกับการเงินในลักษณะนี้ได้ อย่างไรก็ตามเว็บ Beefinan มีข้อมูลการวางแผนที่ดีเพื่อที่จะทำให้ระบบการเงินของคุณนั้นไม่เกิดปัญหาในอนาคต