BEEFINAN

หุ้นปันผล กับ หุ้นไม่ปันผล เลือกแบบไหนและอะไรดีกว่ากัน

หุ้นปันผล กับ หุ้นไม่ปันผล เลือกแบบไหนและอะไรดีกว่ากัน

หลายคนคงมีคำถามในหัวใจกันแน่นอนว่า หุ้นปันผล กับ หุ้นไม่ปันผล เราควรที่จะเลือกแบบไหนดี วันนี้เรามาดูกัน เปรียบเทียบไปเลยเกี่ยวกับ หุ้นปันผล กับ หุ้นไม่ปันผล จะมาอธิบายให้ฟัง เราสรุปมาให้แล้ว จะได้ไม่ต้องลังเล และตัดสินใจเลยว่า จะเลือกปันผลหรือไม่ปันผลดี

เงินปันผล และ หุ้นปันผล คืออะไร

หุ้นปันผล กับ หุ้นไม่ปันผล

เรามาทำความเข้าใจเรียนรู้ไปพร้อมดีกว่า ว่า เงินปันผล มันคืออะไร มันเป็นเงินที่บริษัทปันหรือจ่ายออกมาให้กับผู้ถือหุ้น เหมือนเป็นสิ่งตอบแทนผู้ที่ถือหุ้นเมื่อทางบริษัทมีกำไรมากเพียงพอ โดยจำนวนเงินส่วนนี้แต่ละบริษัทหรือองค์กรจะให้แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับตามนโยบายการจ่ายปันผลของแต่ละบริษัทด้วย

ส่วนหุ้นปันผล มันคือหุ้นของทางบริษัทมีการจ่ายปันผลออกมาอย่างสม่ำเสมอ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีของหุ้นปันผลเลยก็ว่าได้ ด้วยความจ่ายปันผลตลอด คนชอบหุ้นปันผลจะรู้สึกว่ามีรายได้ตอบแทนเข้ามา เรียกได้ว่าเป็นรายได้อีกช่องทางหนึ่งเลย ในเมื่อมีข้อดีแล้ว ก็ต้องมีข้อเสียด้วย คือ การจ่ายเงินปันผลตลอดอาจทำให้บริษัทเติบโตช้าลงนิดหน่อย ด้วยความบริษัทสูญเสียที่จะเอาเงินปันผลที่จ่ายให้กับผู้ถือหุ้นไปลงทุนต่อ เพื่อให้บริษัทมีกำไรมากขึ้นนั่นเอง

สิ่งที่ต้องระวังของหุ้นปันผล

แน่นอนว่าการลงทุนต้องศึกษาให้ดีถี่ถ้วน พยายามอุดรอยรั่วให้หมด ก่อนที่จะลงทุนต้องรู้ก่อนว่า “เงินปันผลนั้นต้องเสียภาษี” เรียกได้ว่าเป็นข้อเสียอีกข้อก็ได้ โดยหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% แต่จะไม่มีการเสียภาษีกรณีได้กำไรจากส่วนต่างราคา (Capital Gain) นักลงทุนที่เขารู้ความลับนี้เราไม่ชอบลงทุนหุ้นปันผล แต่ใครที่ชื่นชอบก็ยังสามารถลงทุนได้น้า

หุ้นปันผล เหมาะกับนักลงทุน 2 กลุ่ม

หุ้นปันผล กับ หุ้นไม่ปันผล

นักลงทุนที่เงินทุนค่อนข้างเยอะ

เรื่องราวมันเป็นอย่างนี้ ถ้าเรามีเงินเงินทุนน้อยแล้วไปลงทุนในหุ้นปันผล ผลตอบแทนก็จะได้คืนมาน้อย ไม่คุ้มค่าการลงทุน ยิ่งถ้าเราไม่ได้เพิ่มเงินเข้าไปอีกเนี่ย พอร์ตของเราก็จะไม่โตเลยทำให้ค่อนข้างเสียเวลากับผู้ที่คาดหวังเงินตอบแทนสูง

คนที่ต้องการ Passive Income

นักลงทุนข้อดีมักจะมีการวางแผนการเงินค่อนข้างดี ใครที่กำลังวางแผนเกษียณตรงนี้เราว่าค่อนข้างเหมาะกับหุ้นปันผล ด้วยเงินทุนที่มากทำให้ผลตอบแทนเงินปันผลมากขึ้น ทำให้คนที่กำลังวางแผนเกษียณหรือคนที่ต้องการ Passive Incomeมีรายได้เข้ามาใช้ในชีวิตประจำวัน

หุ้นไม่ปันผล คืออะไร

หุ้นปันผล กับ หุ้นไม่ปันผล

นอกจากที่เราได้รู้เรื่องของ เงินปันผล และ หุ้นปันผล ไปแล้ว ก็ต้องรู้จัก หุ้นไม่ปันผล ด้วย มันก็คือ หุ้นของบริษัทที่ไม่เน้นการจ่ายปันผล แต่จะเก็บกำไรหรือผลตอบแทนที่เราควรจะได้ของเราไปลงทุนต่อ เพื่อให้บริษัทมีกำไรเข้ามาเพิ่มขึ้น และเติบโตได้ในอนาคต นั่นเอง

สิ่งที่ต้องระวังของหุ้นไม่ปันผล มีอยู่ 2 ข้อ

ความสามารถการบริหารงานของผู้บริหาร

สิ่งที่เราต้องคำนึงอย่างมากเลย คือ ความสามารถการบริหารงานของผู้บริหาร ถ้าเขาบริหารจัดการไม่ดี ยกตัวอย่าง เอาเงินไปลงทุนในโปรเจกต์สุดพิเศษที่ไม่ทำกำไรอะไรแต่ขาดทุน ทำให้บริษัทไม่โตไม่ได้กำไร เป็นต้น

ความซื่อสัตย์หรือธรรมาภิบาลของผู้บริหาร

เป็นอีกสิ่งสำคัญเลยก็ว่าได้เลย คือ ความซื่อสัตย์หรือธรรมาภิบาลของผู้บริหาร ความหวังของเราหรือนักลงทุนขึ้นอยู่กับการเติบโตของบริษัท ถ้าผู้บริหารของบริษัทขาดความน่าเชื่อถือหรือไม่ซื่อสัตย์ ไม่ว่าจะเป็น โกงเงิน หลอกลวง หรือกระทำความความผิดอะไรหนัก ๆ มีผลกระทบต่อหุ้นอย่างมากเลยทีเดียว

หุ้นไม่ปันผล เหมาะกับนักลงทุนแบบไหน

หุ้นปันผล กับ หุ้นไม่ปันผล

ใครที่ยังมีเงินทุนไม่มากแนะนำว่าอาจจะลงทุนในหุ้นที่ไม่ปันผลจะดีกว่า หุ้นไม่ปันผลจะเหมาะกับนักลงทุนกลุ่มที่กำลังเริ่มต้นหรือยังมีเงินทุนไม่มาก คือถ้าเราเลือกหุ้นดี เติบโตในอนาคต มีแนวโน้มจะมั่งคั่งมั่นคงในอนาคต จะทำให้เราได้ผลตอบแทนจากส่วนต่างราคา (Capital Gain) นั่นเอง ทริปเล็ก ๆ ยิ่งเราเก็บสะสมกำไรที่เราควรจะได้กับเพิ่มเงินเข้าในพอร์ตตลอด จะทำให้พอร์ตเราโตได้เร็วกว่าการไปลงทุนในหุ้นปันผลด้วย

กระจายความเสี่ยงด้วยการลงทุนทั้งคู่

สำหรับการกระจายความเสี่ยงของรูปแบบนี้คือ มีรายได้จากทั้งสองทาง เวลากำไรจากทางหนึ่งหายไปยังมีกำไรอีกทางมาทดแทน หวังว่าหลายคนที่กำลังเรียนรู้หรือกำลังจะเข้าสู่วงการการลงทุนแบบจริงจังเข้ามาอ่านบทความนี้น่าจะมีความเข้าใจและเห็นความแตกต่างของหุ้นปันผลและไม่ปันผลกันมากขึ้นบ้าง แต่ก็อย่าลืมเลือกหุ้นที่เราคาดการณ์ในอนาคตว่ามันจะเติบโต ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทหรือองค์กรหุ้นดีก่อนการลงทุน เพราะว่าการลงทุนมีความเสี่ยงนะจ๊ะ อย่าลืม!

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัปเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan

Waruntorn Hiratwatnaku