BEEFINAN

10 หุ้นปันผลสูง ปี 2023 น่าลงทุนในระยะยาว พื้นฐานดี

10 หุ้นปันผลสูง ปี 2023 น่าลงทุนในระยะยาว พื้นฐานดี

หุ้นปันผลสูง ปี 2023 เป็นอีกหนึ่งการลงทุนในตลาดหุ้นและเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยจะเน้นลงทุนในระยะยาว พร้อมไปกับการเติบโตกับบริษัท ได้ผลตอบแทนในรูปแบบเงินปันผล ดังนั้นการลงทุนในหุ้นปันผลสูง เลยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์และได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั้งใหม่และเก่าเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเลือก หุ้นปันผล พร้อมกับแจกหุ้นปันผล ที่จ่ายผลตอบแทนสม่ำเสมอและต่อเนื่อง มาฝากกัน!

สารบัญ

หุ้นปันผลคืออะไร

หุ้นปันผล คือ หุ้นจากบริษัทที่มีนโยบายจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นตามสัดส่วนหรือจำนวนหุ้นที่ครอบครอง ณ ช่วงเวลานั้น โดนจะแบ่งจ่ายเงินปันผล รายหกเดือน หรือ รายหนึ่งปี ซึ่งเงินส่วนนี้จะนำมาเฉลี่ยแบ่งจ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นจากผลกำไรในบริษัทรอบปี และยังมีการกำหนดสัดส่วนเอาไว้ชัดเจนว่าจะจ่ายเป็ฯนร้อยละเท่าไหร่ตามอัตรากำไรสุทธิของปีนั้น ๆ

วิธีการเลือกหุ้นปันผล

การจะสร้างผลตอบแทนจากการลงทุน โดยได้รับผลตอบแทนเป็นเงินปันผล นักลงทุนส่วนมากให้ความสนใจกับทางบริษัทตามนโยบายเงินปันผล แนะนำวิธีการเลือกหุ้นปันผลมาฝากกัน จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

วิธีการเลือกหุ้นปันผล

1.เลือกหุ้นปันผลจากปัจจัยพื้นฐานและการเติบโตของธุรกิจในอนาคต

เงินปันผลจากบริษัทจะมาจากกำไรของบริษัท ซึ่งมาจากผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยม โดยพิจารณาว่าบริษัทที่เราสนใจจะลงทุนในอนาคตจะสามารถเติบโตได้หรือไม่ มีผู้บริหารที่คิดกว้างไกลวิสัยทัศน์ดีไหม มีการวางกลยุทธ์รูปแบบไหน ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาจะสะท้อนโอกาสเติบโตหรือความสำเร็จได้ในอนาคต

2.เลือกหุ้นปันผลจากฐานะทางการเงินที่มีความแข็งแกร่ง

อีกหนึ่งอย่างที่ควรจะมองเลย ซึ่งเป็นปัจจัยที่ต้องคิดและพิจารณา คือ ฐานะทางการเงินของบริษัทส่งผลต่อความสามารถในการจ่ายเงินปันผล ถ้าบริษัทดังกล่าวมีสถานะกำไรสะสมเป็นลบหรือขาดทุนสะสม บริษัทอาจจะนำเงินไปชดเชยกับการขาดทุนนั่นเอง

3.เลือกหุ้นปันผลจากนโยบายการลงทุนของบริษัท

ปัจจัยที่สามารถส่งผลต่อความสามารถในการจ่ายเงินปันผลของทางบริษัทโดยตรงอีกหนึ่งปัจจัยเลยก็ว่าได้ การลงทุนเพิ่มขึ้นส่งผลดีต่อบริษัทในภาพรวม แต่ถ้าลงทุนมากไปหรือเพิ่มขึ้นมาก กำไรที่ได้มาแทนที่จะนำไปจ่ายปันผลจะถูกนำไปใช้ในการลงทุนแทน อาจจะส่งผลกับการจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นลดลง

4.เลือกหุ้นปันผลจากสภาพคล่องในการซื้อขาย

ในการลงทุนในหุ้นปันผล เราควรเลือกลงทุนในหุ้นที่มีสภาพคล่องในการซื้อขาย พิจารณาจาก ดัชนี SETHD หรือจาก SET High Dividend 30 Index นั่นเอง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูข้อมูลและช่วยในการตัดสินใจได้ขึ้น รวมถึงผลตอบแทนและผลประกอบการที่ผ่านมาได้อีกด้วย

10 หุ้นปันผลสูง ปี 2023

**ข้อมูลอัปเดต วันที่ 19 กันยายน 2566**

1. SCC – บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)

บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด

หุ้นปันผลสูง ปี 2023 กับ SCC จาก บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ที่ให้ความมั่นใจการันตีด้วยประสบการณ์อย่างยาวนานที่มากกว่า 46 ปี เป็นบริษัทที่ยืนหยัดในอุตสาหกรรมที่มีนโยบายในการลงทุน 3 ธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจผลิตภัณฑ์ก่อสร้างและซีเมนต์ ธุรกิจเคมิคอลส์ และธุรกิจแพคเกจจิ้ง ด้วยประสบการณ์ที่อยู่มาอย่างยาวนาน มีการจ่ายเงินปันผลต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ โดยปัจจุบันบริษัทมีการจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นที่ 2.50 บาทต่อหุ้น เลยทีเดียว

2. TISCO – บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่มีการดำเนินธุรกิจในลักษณะการเข้าถือหุ้นของบริษัทอื่น บริการสินเชื่อลูกค้ารายย่อยและสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และยังมีบริการรูปแบบอื่น โดยปัจจุบันมีสถานะภาพทางการเงินที่เข้มแข็ง และยังสามารถดำเนินงานได้ดีมาอย่างยาวนาน โดยปัจจุบันบริษัทมีการจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นที่ 2.00 บาทต่อหุ้น

3. KKP – ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน)

KKP ธนาคารเกียรตินาคินภัทร

อีกหนึ่ง หุ้นปันผลสูง ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) ที่ครอบคลุมทั้งตลาดทุนและธนาคาร ที่ติด 1 ใน 30 อันดับหุ้นที่ให้เงินปันผลสูง หรือ หรือ SET High Dividend (SETHD)  ที่มีรูปแบบธุรกิจทั้งด้านตลาดทุนและธนาคารพาณิชย์ ภายใต้ 4 บริษัท ได้แก่ บริษัท ทุนภัทร จำกัด, บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด, บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ภัทร จำกัด และธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด

4. RATCH – บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

RATCH บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด

บริษัทฯ ประกอบธุรกิจในรูปแบบบริษัทโฮลดิ้ง โดยลงทุนถือหุ้นในบริษัทอื่น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เกี่ยวกับพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงหลักประเภทต่างๆ โครงการพลังงานทดแทน สร้างผลตอบแทนอย่างต่อเนื่อง รับเงินปันผลจ่ายเฉลี่ย 2 ครั้งใน 1 ปี โดยปัจจุบันบริษัทมีการจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นที่ 0.80 บาทต่อหุ้น

5. LH – บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)

LH บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)

บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หลายคนคุ้นชื่อกันอย่างแน่นอน ด้วยบริการที่ครอบคลุมทั้งบ้านจัดสรรพร้อมที่ดิน ทาวน์โฮม บ้าน และ คอนโด อุ่นใจด้วยฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง รับปันผลด้วยความสม่ำเสมอ โดยปัจจุบันบริษัทมีการจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นที่ 0.20 บาทต่อหุ้น ด้วยมูลค่าของสินทรัพย์เป็นสองเท่าของหนี้สิน ซึ่งสะท้อนให้ว่ามีความสามารถในการชำระหนี้สินได้ดีและยอดเยี่ยมอย่างมาก

6. ADVANC – บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

ADVANC บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

หุ้นปันผลสูง ปี 2023 รับเงินปันผลเฉลี่ยปีละ 2 ครั้ง กับ ADVANC จาก บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) มีประสบการณ์อย่างยาวนานความน่าเชื่อถือและมีความมั่นคงในระดับสูง เป็นบริษัทผู้ให้บริการระบบสื่อสารโทรคมนาคม ที่ครอบคลุมทั้งธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และดิจิทัล เซอร์วิส เลยทีเดียว ปัจจุบันบริษัทมีการจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นที่ 4.00 บาทต่อหุ้น มีนโยบายจ่ายปันผลในอัตราไม่ต่ำกว่า 70% ของรายได้สุทธิอีกด้วย

7. PTTEP – บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)

PTTEP บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)

บริษัท ปตท. เป็นกลุ่มบริษัทประกอบธุรกิจด้านการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ธุรกิจขนส่งก๊าซทางท่อในต่างประเทศ และการลงทุนในธุรกิจต่อเนื่อง ซึ่ง หุ้นปันผลสูง PTTEP ให้ผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยม พร้อมรับปันผลสม่ำเสมอ โดยในปัจจุบันบริษัทมีการจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นที่ 4.25 บาทต่อหุ้น เลยทีเดียว

8. EGCO – บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน)

EGCO บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน)

อีกหนึ่งหุ้นปันผลสูง บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่มีการดำเนินธุรกิจโดยเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นในธุรกิจประเภทการผลิตและจัดจำหน่ายพลังงานไฟฟ้า ที่บริการครอบคลุมทั้งธุรกิจขนาดเล็กและขนาดใหญ่ รวมไปถึงประเภทธุรกิจประเภททางเทคนิคโรงงานไฟฟ้าและโรงงานอุตสาหกรรมอื่น ๆ อีกด้วย ปัจจุบันมีการจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นที่ 3.25 บาทต่อหุ้น รับผลตอบแทนจากเงินปันผล มั่นใจด้วยสภาพคล่องในการซื้อขาย

9. INTUCH – บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)

INTUCH บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)

สำหรับ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจทางด้านการลงทุนในธุรกิจคมนาคม สื่อ เทคโนโลยี ดิจิทัล และยังเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทอื่น โดยการถือหุ้นและเข้าไปบริหารงาน ซึ่งยังดำเนินงานมาอย่างยาวนานที่ก่อตั้งมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปีเลยทีเดียว ปัจจุบันให้เงินปันผลเฉลี่ยครั้งละ 1.47 บาทต่อหุ้น นั่นเอง

10. AP – บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)  

AP บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)

ไม่พูดถึงหุ้นปันผล ปี 2023 ที่เป็นบริษัทที่มีการยอมรับมากมาย กับ AP จาก บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่พัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวหน้าของประเทศไทย การันตีด้วยรางวัลความสำเร็จมากมาย ไม่ว่าจะเป็น , รางวัล Asia Corporate Excellence & Sustainability Awards (ACES) 2018 , รางวัล Property Guru Thailand Property Awards 2019 , BrandAge Thailand’s Most Admired Company Awards 2020 เป็นต้น ปัจจุบันให้เงินปันผลเฉลี่ยครั้งละ 0.65 บาทต่อหุ้นเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

Supawit Nitipatnakun