BEEFINAN

มนุษย์เงินเดือนเก็บเงินยังไง เพื่อการเงินในอนาคตของเรา

มนุษย์เงินเดือนเก็บเงินยังไง เพื่อการเงินในอนาคตของเรา

มนุษย์เงินเดือนเก็บเงินยังไงถึงจะเก็บอยู่หรือเก็บสะสมไปเรื่อย ๆ เพื่อเป้าหมาย แน่นอนว่าการเก็บเงินหรือออมเงินของหลายคน คือ ออมเงินซื้อรถยนต์ ที่ดิน บ้าน หรือที่อยู่อาศัย รวมไปถึงเก็บไว้วางแผนเกษียณอายุการทำงาน แต่สำหรับบางคนเก็บเงินเพื่อเป็นเงินสำรองเวลาเกิดเหตุฉุกเฉินยามเจ็บป่วย ตกงาน เป็นต้น ดังนั้นเราจะต้องมีทั้งวินัยในการเก็บเงิน วางแผนการใช้เงิน วันนี้เรามี 5 วิธีมนุษย์เงินเดือนเก็บเงินยังไง เพื่อการเงินในอนาคตของเรา มาฝากกัน

เก็บก่อนใช้

มนุษย์เงินเดือนเก็บเงิน เก็บก่อนใช้
เก็บก่อนใช้ สร้างความคุ้นชินกับการออมเงิน

มนุษย์เงินเดือนอยากมีเงินเก็บ ข้อแรกคือ เก็บเงินก่อนใช้ ด้วยการหักดิบเก็บเงินทันทีตอนที่ได้รับเงินเดือน บังคับตัวเองและคิดค่าใช้จ่ายต่อเดือนออกมาก่อน ช่วงแรกหากยังมีรายได้น้อย แนะนำว่าให้เริ่มต้นเก็บประมาณ 10% ของเงินเดือน ยกตัวอย่าง เงินเดือน 15,000 บาท ให้หักเก็บทันที 1,500 บาท เพื่อสร้างความคุ้นชินกับการออมเงิน ถ้าหากเราชินแล้ว แนะนำให้เก็บเพิ่มขึ้น แต่ต้องคำนึงถึงเงินเดือนหรือค่าใช้จ่ายของเราแต่ละเดือนด้วย

กำหนดเงินใช้เป็นรายวัน

มนุษย์เงินเดือนเก็บเงิน กำหนดเงินใช้เป็นรายวัน
กำหนดเงินใช้เป็นรายวัน ต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในแต่ละวันด้วย

วิธีออมเงินมนุษย์เงินเดือน อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจจะสามารถช่วยบริหารจัดการค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้ง่ายยิ่งขึ้น คือ การกำหนดค่าใช้จ่ายรายวัน แต่อย่ากำหนดค่าใช้จ่ายแบบลอย ๆ ต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในแต่ละวันด้วย ไม่ว่าจะเป็น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง หรือค่าค่าใช้จ่ายจิปาถะที่สามารถเกิดขึ้นได้ในแต่ละวัน ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายรวมทั้งหมดในแต่ละวันให้รอบคอบคิดให้ดีถี่ถ้วน วิธีนี้เด็กหอหรือเด็กมหาลัยหลายคนนิยมใช้กัน

เคลียร์หนี้สินให้หมด

มนุษย์เงินเดือนเก็บเงิน เคลียร์หนี้สินให้หมด
เคลียร์หนี้สินให้หมด ควรเคลียร์หนี้สินทั้งหมด

แน่นอนว่า หนี้สิน คือปัญหาหรืออุปสรรคของคนส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้ เมื่อถึงเวลาชำระหนี้ต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งออกไปจ่ายหนี้ก่อนตามกำหนด ก่อนเริ่มต้นควรเคลียร์หนี้สินทั้งหมด หรืออย่างน้อยก็เคลียร์หนี้สินระยะสั้น อย่างหนี้บัตรเครดิต หนี้สินเชื่อส่วนบุคคล หรือหนี้สินเชื่อรถยนต์ให้หมดก่อน ถ้าเราเก็บเงินไปด้วยและมีหนี้สินไปด้วย อาจจะต้องเสียเวลาเริ่มต้นนับหนึ่งกับวิธีออมเงินมนุษย์เงินเดือนใหม่ ส่งผลให้เป้าหมายทางการเงินยิ่งไกลออกไปอีก

เปิดบัญชีเงินฝากประจำ

มนุษย์เงินเดือนเก็บเงิน เปิดบัญชีเงินฝากประจำ
เปิดบัญชีเงินฝากประจำ ไม่สามารถถอนออกมาได้

สำหรับมนุษย์เงินเดือน วิธีการเก็บเงินไว้ในบัญชีเงินฝากประจำ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีมาก เมื่อนำเงินเข้าเก็บไว้ในบัญชีฝากประจำเรียบร้อย ไม่สามารถถอนออกมาได้ จะถอนออกหรือนำออกมาใช้ได้ก็ต่อเมื่อครบสัญญาการฝาก และตามเงื่อนไขของธนาคาร และที่สำคัญเลยไม่สามารถฝากเกินได้ด้วย จะถือว่าผิดเงื่อนไขต้องเปลี่ยนจากบัญชีฝากประจำไปบัญชีเงินฝากทั่วไปทันที ข้อเสียของกรณีนี้จะทำให้ไม่ได้รับดอกเบี้ยเงินฝาก 1-3 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และยังอดได้รับสิทธิพิเศษตามที่ธนาคารกำหนดอีกด้วย

งดใช้เงินโบนัส

มนุษย์เงินเดือนเก็บเงิน งดใช้เงินโบนัส
งดใช้เงินโบนัส องขวัญหรือเงินโบนัสเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของเหล่ามนุษย์เงินเดือน

มนุษย์เงินเดือนอยากให้ถึงช่วงปีใหม่ทันทีเลย ของขวัญหรือเงินโบนัสเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของเหล่ามนุษย์เงินเดือน เป็นเงินของความตั้งใจตลอดทั้งปีของเราเลยก็ว่าได้ แต่ไม่ว่าจะได้เงินก้อนเล็กหรือก้อนใหญ่หากเริ่มต้นลงมือตามวิธีออมเงินมนุษย์เงินเดือนแล้ว ควรเก็บเงินส่วนนี้ไว้เป็นเงินออมหรือแบ่งส่วนหนึ่งมากเก็บไว้ ดีกว่านำไปใช้จ่ายเพื่อซื้อของฟุ่มเฟือย

.

เป็ยยังไงกันบ้างกับ มนุษย์เงินเดือนเก็บเงินยังไง เพื่อการเงินในอนาคตของเรา แน่นอนว่าการเก็บเงินหรือออมเงินเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำไม่ใช่แค่มนุษย์เงินเดือนเท่านั้น ไม่ว่าจะอาชีพไหนก็ตาม ไม่ว่าจะ แม่ค้าพ่อค้า นักธุรกิจ นักเรียนนักศึกษา ก็ควรวางแผนได้แล้ว อาจจะเลือกใช้วิธีของเราที่แนะนำไปหรือหาวิธีการเก็บเงินรูปแบบก็ยังได้ อย่าง เก็บแบงก์50แบบไม่ใช้ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีเยี่ยมเลย

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัพเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan