BEEFINAN

สรรพากรรู้รายได้เราได้ยังไง หรือมีคนไปบอกหรือไปแจ้งหรือเปล่า

สรรพากรรู้รายได้เราได้ยังไง หรือมีคนไปบอกหรือไปแจ้งหรือเปล่า

สรรพากรรู้รายได้เราได้ยังไง สำหรับหน้าที่ของ กรมสรรพากร หน้าที่หลักคงหนี้ไม่พ้นที่เรารู้กัน คือ เก็บภาษีต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด เช่น ภาษีเงินได้ ภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT หน้าที่ตรวจสอบว่าผู้เสียภาษี ใครที่คิดว่า ว่า ไม่จำเป็นต้องยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาก็ได้ สรรพากรไม่มีทางรู้หรอก จริง ๆ เขารู้นะครับ ดังนั้น สรรพากรรู้รายได้เราได้ยังไง หรือมีคนไปบอกหรือไปแจ้งหรือเปล่า เราไปทำความเข้าใจกันเถอะ

ช่องทางไหนที่สรรพากรใช้ตรวจสอบการเงินของเรา

  1. มีเงินโอนเข้าบัญชีหลายครั้ง และเป็นเงินจำนวนมาก
  2. ข้อมูลการรับเงิน (เช่น ภาษีหัก ณ ที่จ่าย, ใบกำกับภาษี)
  3. รับรู้รายได้ผ่านช่องทาง www.rd.go.th
  4. Web Scraping เทคโนโลยีดึงข้อมูลจากเว็บไซต์
  5. เข้าร่วมโครงการของรัฐ
  6. สุ่มตรวจ
  7. พนักงานประจำ

มีเงินโอนเข้าบัญชีหลายครั้ง และเป็นเงินจำนวนมาก

มีเงินโอนเข้าบัญชีหลายครั้ง และเป็นเงินจำนวนมาก
มีเงินโอนเข้าบัญชีหลายครั้ง และเป็นเงินจำนวนมาก

ข้อแรกเลยคือ หากเรามีเงินเข้าบัญชี ไม่ว่าจะเป็นรายได้จากการฝากหรือโอนเงินเข้าบัญชี ผ่านช่องทางสมาร์ทโฟน บัตรเครดิตต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีหน้าที่ต้องส่งข้อมูลให้สรรพากร ซึ่งได้ข้อมูลจาก ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารภาครัฐ รวมถึงผู้ให้บริการด้านการเงินอื่น ๆ อย่าง Payment Gateway, e-Wallet เช่น ทรูมันนี่ เอ็มเพย์ แรบบิทไลน์ เพย์ มีหน้าที่รายงานธุรกรรมการฝากหรือรับโอนเงินนี้ให้กับกรมสรรพากร

ข้อมูลการรับเงิน (เช่น ภาษีหัก ณ ที่จ่าย, ใบกำกับภาษี)

สำหรับข้อนี้จะต้องเป็นในกรณีที่เรามีรายได้ รับเงินสดไม่ผ่านธนาคาร แต่ผู้จ้างเป็นนิติบุคคลได้ทำการหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ โดยทางผู้ประกอบการจะต้องนำส่งเงินภาษีหักให้กับกรมสรรพากร แจ้งข้อมูลผู้ได้รับเงิน ไม่ว่าทั้งชื่อ เลขบัตรประชาชนไปในแบบนำส่งภาษีที่หักไว้ด้วย นั่นเอง หากบริษัทผู้จ่ายเงินถูกสรรพากรตรวจสอบเอกสาร ผู้ประกอบการต้องนำส่งรายการบันทึกค่าใช้จ่ายของบริษัทให้กรมสรรพากรอย่างละเอียด รับเงินสดก็ไม่รอดอะ พูดง่าย ๆ !

รับรู้รายได้ผ่านช่องทาง www.rd.go.th

รับรู้รายได้ผ่านช่องทาง www.rd.go.th
รับรู้รายได้ผ่านช่องทาง www.rd.go.th

วิธีการนี้ทางกรมสรรพากรจะใช้เว็บไซต์ของตนเอง คือ www.rd.go.th เป็นช่องทางการสืบค้นข้อมูลรายได้ โดยเปิดเมนู “การแจ้งเบาะแส/ข้อมูลแหล่งภาษี” ขึ้น เพื่อให้ประชาชนช่วยกันตรวจสอบกิจการหรือธุรกิจที่เสียภาษีไม่ถูกต้อง

Web Scraping เทคโนโลยีดึงข้อมูลจากเว็บไซต์

Web Scraping เทคโนโลยีดึงข้อมูลจากเว็บไซต์
Web Scraping เทคโนโลยีดึงข้อมูลจากเว็บไซต์

ข้อนี้ล้ำโลกเกิน เพราะสรรพากรนำเทคโนโลยีดึงข้อมูลจากเว็บเพจต่าง ๆ หรือ Web Scraping เข้ามาช่วยตรวจสอบกลุ่มผู้ค้าออนไลน์ ทั้งในรูปแบบที่ค้าขายปกติ รูปแบบไลฟ์ โดยดึงข้อมูลไม่ว่าจะ ราคา จำนวนสินค้าที่ขายได้ตามเว็บ e-commerce รวมไปถึงทราบรายได้ของเรา เช่น 20% หรือ 30% ของยอดขาย และยิ่งไปกว่านั้นคือทางเว็บ e-commerce ส่งใบกำกับภาษีให้กับเรา และยังส่งให้กับทางสรรพากรด้วย

เข้าร่วมโครงการของรัฐ

เข้าร่วมโครงการของรัฐ
เข้าร่วมโครงการของรัฐ

อย่างที่เรารู้กันว่าในปัจจุบันรัฐบาลมีโครงการเพียบ โดยออกมาช่วยเหลือผู้มีรายได้ที่ประกอบอาชีพค้าขายและบริการ ไม่ว่าจะเป็นโครงการที่เรารู้จักกันทั้งประเทศอย่าง โครงการคนละครึ่ง เราชนะ เป็นต้น ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะถูดส่งไปให้กับกรมสรรพากร โดยเราจะเคยได้ยินข่าวว่า ร้านค้าแห่งนึงโดยเก็บภาษีย้อนหลัง จริง ๆ ผู้ประกอบการที่เป็นชาวบ้านจะไม่ค่อยทราบในเรื่องนี้

สุ่มตรวจ

ข้อนี้ออกแนวแรงเกิน เพราะกรมสรรพากรสุ่มจากหน้าเว็บที่มีการโพสต์โชว์หรือโอนเกี่ยวกับเงินโอนเข้า ถ้ารายได้เรามันเข้าตากรรมการรายได้ขายสินค้ามาก รวมไปถึงสายไลฟ์สดขายของ สรรพากรจะสุ่มตรวจว่าได้รับรายได้ แต่ส่งการยื่นแบบฯ เสียภาษีบ้างไหม ถ้าไม่ยื่นไม่เป็นไรนะครับ กรรมการเลือกให้เข้าพบเป็นการส่วนตัวแน่นอน

พนักงานประจำ

พนักงานประจำ
พนักงานประจำ

สำหรับในส่วนของ เป็นพนักงานประจำมีการจ่ายเงินเดือนผ่านธนาคาร เราจะต้องนำข้อมูลจากใบ 50 ทวิ (หนังสือรับรองเงินได้หัก ณ ที่จ่าย) ใบแจ้งรายได้ทั้งปีที่ทางบริษัทออกให้ไปยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ทางบริษัทก็จะมีเอกสารชี้แจงเงินได้ของเราส่งทางกรมสรรพากรด้วยอีกทางหนึ่งด้วยเช่นกัน ดังนั้นสรรพากรจะตรวจสอบความถูกต้องของรายได้เรานั้นเอง

.

เป็นอย่างไงกันบ้างครับ กับ สรรพากรรู้รายได้เราได้ยังไง หรือมีคนไปบอกหรือไปแจ้งหรือเปล่า เราจะเห็นได้เลยว่า สรรพากรจะตรวจสอบจากช่องทางได้หลายช่องทางเลย ใครที่คิดว่าสรรพากรไม่ตรวจสอบการเงินเราคิดผิดนะครับ ยังไงก็ตามอย่าลืมไปเสียภาษี ยื่นแบบกัน ถ้าไม่ยื่นระวังโดนตามเก็บภาษีย้อนหลังเด้อ เคยได้ข่าวมาว่า บางรายโดนเรียกเก็บย้อนหลัง 12 ล้านเลย

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัพเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan