BEEFINAN

อยาก “เปิดบัญชีเงินฝาก” ต้องรู้อะไรบ้าง

เปิดบัญชีเงินฝาก

บัญชีธนาคาร เป็นบัญชีที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะต้องมีเอาไว้เนื่องจากเป็นสถาบันการเงินที่มีความน่าเชื่อถือ แล้วจะทำให้เรานั้นสามารถที่จะเก็บเงินเอาไว้ในที่ที่ปลอดภัย นอกจากนี้แล้วยังทำให้เรานั้นได้เลือกบัญชีที่มีผลตอบแทน โดยแต่ละบัญชีนั้นก็จะมีลักษณะแตกต่างกันออกไป ก็จะมาพร้อมกับค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่าย รวมไปถึงมีดอกเบี้ยให้ในปริมาณสูง

ซึ่งบางครั้งเราจะต้องมีการพิจารณาให้ดีว่า ดอกเบี้ยที่เขาให้นั้นเป็นดอกเบี้ยเฉพาะโปรโมชั่น เพื่อที่จะทำการเรียกแขกแต่เพียงอย่างเดียว หรือว่ามีความคุ้มค่าให้กับผู้ที่เปิดบัญชีอย่างแท้จริง สำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดที่ควรรู้ เกี่ยวกับก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือก เปิดบัญชีเงินฝาก จากธนาคารใด ๆ ก็ตาม ลองไปดูกันซิว่าจะมีข้อควรรู้อย่างไรกันบ้าง 

อยาก “เปิดบัญชีเงินฝาก” ต้องรู้อะไรบ้าง
อยาก “เปิดบัญชีเงินฝาก” ต้องรู้อะไรบ้าง

สถาบันการเงินจะมีบัญชีหลากหลายประเภทให้คุณได้เลือก โดยทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการเก็บเงินของคุณว่าต้องการเก็บในลักษณะใด รวมไปถึงมีการวางแผนในรูปแบบใด โดยจะเป็นการพิจารณาร่วมกันระหว่างผู้ต้องการเปิดบัญชีและสถาบันการเงิน เพื่อเลือกบัญชีที่มีความเหมาะสมกับจุดประสงค์ของผู้เปิดบัญชี โดยคุณจะต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเปิดบัญชีดังต่อไปนี้ 

พิจารณาว่าดอกเบี้ยของการเปิดบัญชีเงินฝาก

การพิจารณาว่าดอกเบี้ยของการเปิดบัญชีเงินฝากที่ให้นั้นมีความคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน หลายคนนั้นไม่เห็นตัวเลขดอกเบี้ยเงินฝากในปริมาณสูงทำให้ตาลุกวาวและมีความสนใจอยากที่จะเปิดบัญชีในประเภทนั้น แต่ให้คุณหยุดยั้งใจเอาไว้ก่อนซึ่งความเป็นจริงแล้วอาจจะมาพร้อมกับเงื่อนไขบางอย่างที่คุณอาจจะยังไม่ได้ศึกษา ยกตัวอย่างเช่น บัญชีเงินฝากมีวิธีการคิดดอกเบี้ยเป็นแบบขั้นบันได

เมื่อเราลองเอาเงินที่ต้องการฝากมาคำนวณดอกเบี้ยแล้วพบว่าค่าเฉลี่ยที่ได้มาไม่ได้สูงอย่างที่คิด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนของเงินฝากด้วย เพราะฉะนั้นจะต้องมีการศึกษารายละเอียดให้ดีว่าธนาคารแต่ละแห่งนั้นมีวิธีการคิดคำนวณดอกเบี้ยในแบบใด และมีความถี่ในการจ่ายดอกเบี้ยในลักษณะใด 

พิจารณาว่าดอกเบี้ยของการเปิดบัญชีเงินฝากที่ให้นั้นมีความคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน
พิจารณาว่าดอกเบี้ยของการเปิดบัญชีเงินฝากที่ให้นั้นมีความคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน

เงื่อนไขที่ระบุเอาไว้ในการฝากเงิน

ในส่วนนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญโดยเงินฝากที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีเงินฝากปกติ ส่วนใหญ่แล้วมักจะมาพร้อมกับเงื่อนไขที่มีการแอบแฝง ยกตัวอย่างเช่น จำนวนเงินขั้นต่ำหลัง เปิดบัญชีเงินฝาก แล้วในการฝากเงินจะเพิ่มขึ้นในเดือนถัดไป หรือนอกจากนี้แล้วอาจจะต้องมีการซื้อประกันพ่วงด้วยจึงจะได้รับอัตราดอกเบี้ยในปริมาณสูง เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะมีการตัดสินใจใดๆก็ตามควรที่จะมีการเลือกเงินฝากที่ดี และควรที่จะศึกษาเงื่อนไขต่างๆให้เข้าใจก่อนที่จะเลือกบัญชีที่จะฝากเงิน เพราะในส่วนนี้นั้นหลายคนมาตกม้าตาย เนื่องจากไม่ได้ศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขที่ทางสถาบันการเงินได้ระบุเอาไว้นั่นเอง 

เงินฝากที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีเงินฝากปกติ ส่วนใหญ่แล้วมักจะมาพร้อมกับเงื่อนไขที่มีการแอบแฝง
เงินฝากที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีเงินฝากปกติ ส่วนใหญ่แล้วมักจะมาพร้อมกับเงื่อนไขที่มีการแอบแฝง

พิจารณาค่าธรรมเนียมว่าฟรีหรือจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม

ในส่วนนี้เงินฝากแต่ละประเภทนั้นก็จะมีค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นคุณควรที่จะต้องมีการศึกษาเงื่อนไขให้ดีเสียก่อนที่จะมีการเลือก เปิดบัญชีเงินฝาก ยกตัวอย่างเช่น ค่าธรรมเนียมในการรักษาบัญชีในกรณีที่หากเรามีจำนวนเงินไม่ถึงขั้นต่ำตามที่ทางสถาบันการเงิน ทางธนาคารได้กำหนดหรือระบุเอาไว้ รวมไปถึงถ้าหากบัญชีไม่มีความเคลื่อนไหว ค่าธรรมเนียมในการเบิกถอนเงินเกินจำนวนครั้งที่ทางธนาคารได้กำหนด ค่าธรรมเนียมในการถอนเงินออกก่อนครบเวลาที่กำหนดเอาไว้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นประเภทของบัญชีเงินฝากประจำ หรือจะเป็นค่าธรรมเนียมอื่นๆที่ทางธนาคารได้ระบุเอาไว้ ยกตัวอย่างเช่น การโอนเงิน การออก statement เป็นต้น 

พิจารณาค่าธรรมเนียมว่าฟรีหรือจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม
พิจารณาค่าธรรมเนียมว่าฟรีหรือจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม

ดอกเบี้ยเงินฝากต้องเสียภาษี

สำหรับเรื่องนี้หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน นั่นก็คือดอกเบี้ยที่เราได้รับจากบัญชีเงินฝากนั้นจะต้องถูกหักภาษีณที่จ่าย 15% โดยจะมีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของเงินฝาก โดยแบ่งออกเป็นรายละเอียดดังต่อไปนี้ 

  • ประเภทเงินฝากประจำ สำหรับประเภทนี้จะถูกหักภาษีณที่จ่าย 15% ต่อปีเสมอ ยกเว้นในกรณีที่เปิดบัญชีเงินฝากประจำสำหรับผู้ที่อายุครบ 55 ปี และเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี 
  • ประเภทเงินฝากออมทรัพย์ ทั้งแบบมีสมุดคู่ฝากหรือไม่มีสมุดคู่ฝาก จะต้องมีเงื่อนไขของการจ่ายภาษีจากดอกเบี้ยที่เหมือนกันโดยแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบคือ ดอกเบี้ยไม่ถึง 20,000 บาทต่อปี เราจะได้รับสิทธิ์ที่ไม่ต้องเสียภาษีหักณที่จ่าย 15% ในกรณีที่ยินยอมให้ธนาคารส่งข้อมูลให้กรมสรรพากรตามปกติ แต่ถ้าหากเราไม่ยินยอมก็จะถูกหักภาษีณที่จ่ายเอาไว้ 15% ทันที และอีก 1 รูปแบบก็คือ ดอกเบี้ยเกิน 20000 บาทต่อปี การส่งหรือไม่ส่งข้อมูลนั้นก็จะถูกหักภาษีเอาไว้ 15% อยู่ดี เนื่องจากเป็นจำนวนเงินที่ไม่ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้นั่นเอง 

การวางแผนการเงินและการเลือก เปิดบัญชีเงินฝาก ที่ดีและเหมาะสมจะส่งผลทำให้คุณนั้นมีระบบการเงินที่ดีอย่างที่คุณตั้งใจเอาไว้ อีกทั้งทางเว็บไซต์ของเรายังมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเงินมาเสิร์ฟคุณให้เท่าทันตลอดเวลา สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Beefinan