BEEFINAN

เงินกู้นอกระบบคืออะไร กู้เงินด่วน อนุมัติไว ความเสี่ยงตามมาเพียบ

เงินกู้นอกระบบคืออะไร กู้เงินด่วน อนุมัติไว ความเสี่ยงตามมาเพียบ

เงินกู้นอกระบบ เป็นประโยคสั้น ๆ ที่ทำคนหรือครอบครัวพังทลายมาหลายคนแล้ว ด้วยอุบายของโฆษณาว่า เงินสดทันใจ ได้เงินไว อนุมัติภายใน 5 นาที และที่สำคัญยังมีประโยคล่อความเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็น กู้เงินด่วน หรือ เงินด่วน 10 นาที เป็นต้น ถึงแม้ว่ามันจะกู้ง่ายก็จริง แต่หลังจากที่กู้มาแล้ว ปัญหาตามมาอีกมากมาย วันนี้เรามาทำความรู้จัก เงินกู้นอกระบบคืออะไร กู้เงินด่วน อนุมัติไว ความเสี่ยงตามมาเพียบ กัน

เงินกู้นอกระบบ คืออะไร

เงินกู้นอกระบบคืออะไร กู้เงินด่วน อนุมัติไว ความเสี่ยงตามมาเพียบ
งินกู้นอกระบบ คือ เงินที่กู้ยืมโดยไม่ผ่านระบบของสถาบันการเงิน

มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ เงินกู้นอกระบบ มันก็คือ เงินที่กู้ยืมโดยไม่ผ่านระบบของสถาบันการเงินหรือทางธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลังที่ไหนเลย เป็นเงินกู้ที่ไร้ข้อบังคับไม่มีระเบียบข้อบังคับใช้กับเจ้าหนี้ จากข้อมูลภาย ต้นทางของเงินอาจจะมาจากการกระทำผิดกฏหมาย อาทิ ยาเสพติด การพนัน การฟอกเงิน เป็นต้น เมื่อเราเข้าไปกู้เงินนอกระบบ เงินที่ได้จะมาถือว่าเป็นหนี้นอกระบบ นั่นเอง

โดยหนี้นอกระบบมีแบบ หนี้ระยะสั้น หรือรายวัน ซึ่งทางเจ้าหนี้จะเก็บดอกเบี้ยรายวันทุกวัน โดยจะมาเก็บเองบ้างหรือส่งคนมาเก็บบ้าง อีกหนึ่งหนี้นอกระบบ ระยะยาว มักเป็นการปล่อยกู้มากกว่า 1 เดือนขึ้นไป เจ้าหนี้จะทำการเก็บดอกเบี้ยรายเดือนจนกว่าเงินต้นมาใช้ คือ ถ้าเรากู้เงินจำนวนมากต้องมีอะไรมาค้ำประกัน แต่การกู้เงินก็มีข้อดีเหมือนกัน คือ สะดวกไม่ต้องผ่านกระบวนการพิจารณาหลายขั้นตอนเหมือนธนาคารหรือสถาบันการเงิน เรียกได้ว่าใช้เวลาไม่นาน อนุมัติไว ซึ่งมีข้อดีข้อเด่นเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น

ความเสี่ยงของการกู้เงินนอกระบบ

เงินกู้นอกระบบคืออะไร กู้เงินด่วน อนุมัติไว ความเสี่ยงตามมาเพียบ
ความเสี่ยงของการกู้เงินนอกระบบ

1. ดอกเบี้ยโหด

สิ่งแรกเลยเมื่อนึกถึง กู้เงินนอกระบบ เราจะคิดถึง ดอกเบี้ยโหด มาอันดับแรก ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบจะสูงกว่าดอกเบี้ยสินเชื่อธนาคารหลายเท่าตัวเลย แน่นอนว่าดอกเบี้ยจะให้มามากกว่ากฎหมายกำหนด เช่น เกินกว่าอัตราร้อยละ 15 ต่อปีหรือร้อยละ 1.25 ต่อเดือน บางทีอาจจะสูงกว่า 30% ต่อปีเลยด้วย สูงจนคาดไม่ถึงหรือเป็นอีกหนึ่งหลุมพรางที่กำลังร้อนเงินเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัวแบบไม่ทันระวังเลย

2. ดอกเบี้ยทบต้นทบดอก

อีกหนึ่งปัญหาเลยคือ ดอกเบี้ยทบต้นทบดอก เมื่อลูกหนี้ไม่มีความสามารถในการจะชำระหนี้ได้เต็มจำนวนในครั้งเดียว อาจจะส่งผลให้มีการคิดดอกเบี้ยลอย ๆ ขึ้นมา โดยจะต้องเริ่มทยอยจ่ายดอกเบี้ยไปอย่างยาวนาน จนทำให้ยอดเงินที่เราจะต้องจ่ายมันถูกสะสมขึ้นทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย แต่สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือเวลาผ่านไปเร็ว เงินกู้ไม่กี่บาทในอนาคตจะเป็นเงินมหาศาลจนเป็นหนี้ที่ใช่ไม่หมด

เงินกู้นอกระบบคืออะไร กู้เงินด่วน อนุมัติไว ความเสี่ยงตามมาเพียบ
ความเสี่ยงของการกู้เงินนอกระบบ

3. บั่นทอนสวัสดิภาพ

ลูกหนี้หลายคนหรือชาวบ้านทั่วไปคงเคยเห็น แก๊งค์หมวกกันหมวก กันมาบ้าง โดยเจ้าหนี้จะส่งมาเองทุกวัน จนบั่นทอนสวัสดิภาพ ไม่ว่าจะเป็น คุกคาม ทำร้ายร่างกาย ทำให้อับอาย และทำลายทรัพย์สิน เป็นต้น บางครั้งธุรกิจเงินกู้นอกระบบบางครั้งก็เป็นธุรกิจสีเทา อาจมีการทวงถามชำระหนี้ไม่เป็นมิตร อาจอันตรายต่อลูกหนี้ นั่นเอง

4. ตรวจสอบไม่ได้ กฎหมายไม่คุ้มครอง

อีกหนึ่งสิ่งน่ากลัวไม่แพ้กันสำหรับ เงินกู้นอกระบบ คือ สัญญาเงินกู้นอกระบบเป็นสัญญาไม่ได้กำหนดระยะเวลาแน่นอน ตรวจสอบไม่ได้เป็นไปตามความต้องการเจ้าหนี้ และที่สำคัญเลยคือไม่สามารถต่อรองได้ หรือร้องขอให้กฎหมายคุ้มครองได้ เป็นสิ่งที่ต้องแลกกับความง่ายของเงินกู้นอกระบบ นั่นเอง

.

เป็นยังไงกันบ้างกับ เงินกู้นอกระบบคืออะไร กู้เงินด่วน อนุมัติไว ความเสี่ยงตามมาเพียบ สิ่งที่ต้องแลกกับกู้นอกระบบคือ ไม่มีกฎหมายคุ้มครอง และที่สำคัญดอกเบี้ยโหดมาก และบางรายยังโดนทวงหนี้แบบโหดด้วย แนะนำให้ไปกู้ยืมเงินกับสถาบันการเงินหรือธนาคารที่น่าเชื่อถือได้จะดีกว่า ไม่มีความเสี่ยงเหมือนกับการกู้เงินนอกระบบแน่นอน

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัปเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan

Supawit Nitipatnakun