BEEFINAN

แนะนำ หุ้นกู้ออกใหม่ มาพร้อมดอกเบี้ยสูง เดือนกันยายนถึงตุลาคม 2565

แนะนำหุ้นกู้ออกใหม่ในเดือนตุลาคม 2565

หุ้นกู้ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการลงทุนรูปแบบใหม่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝากทั่วไป จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่กำลังได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียวในขณะนี้ เราสามารถสังเกตได้ว่าในแต่ละเดือนนั้นจะการออกหุ้นกู้ใหม่อยู่หลายบริษัท และแต่ละบริษัทนั้นก็จะมาพร้อมกับดอกเบี้ยค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นถ้าใครความคิดจะลงทุนในลักษณะนี้ก็จะต้องมีการสังเกตอย่างต่อเนื่อง และถ้าหากเป็นหุ้นกู้ของบริษัทใหญ่ความน่าเชื่อถือสูงก็จะถูกจับจองเต็มโควต้าอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นก็จะทำให้คุณนั้นไม่ทันคนอื่นและไม่สามารถซื้อหุ้นกู้ในรูปแบบคุณต้องการได้ สำหรับวันนี้เราได้รวบรวมนำเอาหุ้นกู้เปิดให้จองในเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม 2565 มาแนะนำกัน ไปดูกันซิว่าหุ้นกู้ตัวไหนน่าสนใจกันบ้าง 

รู้หรือไม่หุ้นกู้มีกี่ประเภท
จองหุ้นกู้ควรจะต้องมีความรู้และความเข้าใจรายละเอียด

รู้หรือไม่หุ้นกู้มีกี่ประเภท 

ก่อนที่คุณจะไปซื้อหุ้นกู้หรือจะไปจองหุ้นกู้ใดๆก็ตาม ควรจะต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวข้องกับรายละเอียดในส่วนนี้ให้ถี่ถ้วนเสียก่อน อันดับแรกจะต้องมาทำความรู้จักกับประเภทของหุ้นกู้ทั้งหมด 4 ประเภทดังต่อไปนี้ 

  1. หุ้นกู้ชนิดหลักทรัพย์ค้ำประกัน หมายถึง หุ้นกู้นี้สินทรัพย์ต่างๆเป็นการค้ำประกันอยู่ถ้าหากเกิดปัญหาบริษัทไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยหรือเงินต้นให้กับเราได้ เราจะมีสิทธิ์ในหลักประกันนั้นทันที 
  2. หุ้นกู้ชนิดไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน คือ หุ้นกู้ไม่มีสินทรัพย์ใดๆในการวางประกันเอาไว้กรณีบริษัทออกหุ้นกู้นั้นเกิดปัญหาทางการเงินจะต้องการแบ่งสินทรัพย์กับเจ้าหนี้รายอื่นๆตามเสร็จและสัดส่วนได้ถือครองเอาไว้ 
  3. หุ้นกู้ด้อยสิทธิ คือ ในกรณีผู้ออกตราสารหนี้ล้มละลายหรือเลิกกิจการผู้ถือหุ้นกู้ด้อยสิทธิ์จะมีสิทธิ์ได้รับคืนเงินต้นหลังจากผู้ถือหุ้นประกัน แต่จะได้รับในอันดับด้อยกว่าเจ้าหนี้สามัญรายอื่นๆ 
  4. หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ คือกรณีที่ผู้ออกตราสารหนี้ล้มละลายหรือเลิกกิจการผู้ถือหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิจะมีสิทธิ์ได้รับคืนเงินต้นในอันดับทัดเทียมหรือเท่าเทียมกับเจ้าหนี้สามัญรายอื่นๆหรือสิทธิ์สูงกว่าผู้ถือหุ้นกู้ด้อยสิทธินั่นเอง 
หุ้นกู้ มีความเสี่ยงอะไรที่ควรรู้บ้าง 
หุ้นกู้มีความเสี่ยงมากมายต้องศึกษาก่อน

หุ้นกู้ มีความเสี่ยงอะไรที่ควรรู้บ้าง 

  • ความเสี่ยงด้านอัตราดอกเบี้ย ในส่วนนี้อัตราดอกเบี้ยทั่วไปจะลดลงหุ้นกู้จะมีมูลค่าสูงขึ้น แน่แต่ในทางตรงกันข้ามในกรณีหุ้นกู้มูลค่าลดลงอัตราดอกเบี้ยในตลาดสูงขึ้น ทำให้ราคาขายได้อาจมากหรือน้อยกว่าราคาซื้อ 
  • ความเสี่ยงทางด้านสภาพคล่อง ในส่วนของความเสี่ยงนี้หากลงทุนในระยะยาวมากๆและประสบปัญหาจำเป็นต้องใช้เงินก้อนก่อนหุ้นกู้ครบอายุต้องนำไปขายตลาดลองทำให้ราคาลดลงหรือขาดทุนได้
  • ความเสี่ยงด้านเครดิต การลงทุนกับหุ้นกู้กับบริษัทความน่าเชื่อถือต่ำแน่นอนว่าจะต้องมาพร้อมกับความเสี่ยงค่อนข้างสูง ยกตัวอย่างเช่น บริษัทอัดลมเลิกกิจการหรือล้มละลาย แล้วไม่สามารถชำระหนี้คืนตามสัญญาได้ 
แนะนำหุ้นกู้ออกใหม่ในเดือนตุลาคม 2565
ปัจจุบันหุ้นกูมีให้เลือกหลากหลายประเภท

แนะนำหุ้นกู้ออกใหม่ในเดือนตุลาคม 2565

  1. บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BCP) สำหรับบริษัทนี้เป็นบริษัทประกอบธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียมโดยเป็นประเภทหุ้นกู้ดิจิทัลระยะยาวเป็นชนิดประเภทไม่ด้อยสิทธิไม่มีประกันและผู้แทนถือหุ้นกู้ อายุ 4 ปีจ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน ยอดขั้นต่ำในการจอง 5,000 บาท ครบกำหนดไถ่ถอนเดือนตุลาคม 2556 9 ประชาชนทั่วไปมีสิทธิ์จองซื้อโดยเปิดให้จองประมาณวันที่ 17-19 ตุลาคม 2565 เวลา 8:30 น ถึง 15:00 น 
  2. บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) (JMART) คุณครูลักษณะนี้เป็นธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งโทรศัพท์เคลื่อนที่ เปลี่ยนประเภทหุ้นกู้ระยะยาวแบบไม่ด้อยสิทธิไม่มีประกันและผู้แทนถือหุ้นกู้โดยอายุ 3 ปีและ 4 ปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือนโดยประชาชนทั่วไปสามารถซื้อจองได้โดยขั้นต่ำในการจองอยู่ 100,000 บาท เปิดให้จองตั้งแต่วันที่ 25 ถึง 27 ตุลาคม 2565

เป็นยังไงกันบ้างกับข้อมูลรายละเอียดน่าสนใจเกี่ยวกับหุ้นกู้ที่เรานำมาแนะนำกัน เชื่อว่าหลายคนก็ต้องความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนในลักษณะนี้มากขึ้น สำหรับใครสนใจก็สามารถเตรียมตัวจองหุ้นกู้ในเดือนตุลาคม 2565 ที่จะถึงนี้กันได้เลย และคุณยังสามารถค้นหาบทความเกี่ยวข้องกับการเงินอื่น ๆ ได้ที่ Beefinan