BEEFINAN

8 คอร์สออมเงิน ไม่เสียเงิน เริ่มต้นวางแผนชีวิตที่ดีเพื่ออนาคต รู้ก่อนได้เปรียบ  

8 คอร์สออมเงิน ไม่เสียเงิน เริ่มต้นวางแผนชีวิตที่ดีเพื่ออนาคต รู้ก่อนได้เปรียบ

คอร์สออมเงิน เรามาเริ่มต้นวางแผนการเงินกัน ไม่ว่าจะเป็น วางแผนเกษียณ วางแผนภาษี สอนเทคนิคการลงทุนแบบ DCA ปลดหนี้สินเพื่อมีเงินออมในอนาคต โดยคอร์สที่เราเอามาแนะนำเป็นคอร์สการเรียนการสอนจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เลยทีเดียว ไปเริ่มเรียนรู้กันเลยยยย

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) คืออะไร

สำหรับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการซื้อขายหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนและพัฒนาในระบบต่าง ๆ ที่จำเป็น โดยต้องอำนวยความสะดวกการซื้อขายหลักทรัพย์ และยังดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขาย หลักทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการทำหน้าที่เป็นสำนัก หักบัญชี (Clearing House) ศูนย์รับฝาก หลักทรัพย์ นายทะเบียน หลักทรัพย์ กิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงการดำเนินธุรกิจอื่น ๆ ที่ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการกำกับ หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ด้วย

.

เก็บเงิน ออมเงิน คืออะไร

เก็บเงิน ออมเงิน คือ เงินของเราที่เก็บสะสมรอบริบหรือแบ่งจากรายได้ ผ่านการจัดสรรเป็นสัดส่วนต่าง ๆ เพื่อใช้จ่ายในอนาคตหรือเพื่อความมั่นคงของชีวิต ซึ่งการ เก็บเงิน บางคนอาจจะใช้รูปแบบการเก็บที่แตกต่างกัน รวมไปถึงยังเป็นการสะสมสิ่งของที่มีค่าเป็นตัวเงินอีก ด้วยดังนั้นทุกคนจึงควรเรียนรู้และหมั่นออมเงินอย่างสม่ำเสมอ ยกตัวอย่างเทคนิควางแผนการออมเงิน ดังนี้

.

1. ตั้งเป้าหมายในการออม

เทคนิควางแผนการออมเงิน วิธีแรกคือ ตั้งเป้าหมายในการออมชัดเจนว่าต้องการอะไร เป้าหมายคืออะไร เก็บไปเพื่ออะไร หากคุณไม่มีเป้าหมายที่แน่นอน ก็อาจจะส่งผลต่อการเก็บหรือออมได้ยาก เพราะว่าขาดแรงจูงใจในการเก็บนั่นเอง ตั้งเป้าหมายได้จากสิ่งง่าย ๆ เช่น อยากเรียนต่อ ซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือ ออมเพื่อชีวิตวัยเกษียณ เป็นต้น

.

2. ออมก่อนใช้

วิธีต่อมาคือ ออมก่อนใช้ นับว่าเป็นเทคนิคที่ฟังง่าย แต่จริง ๆ ทำได้ยากถ้าใจไม่แข็งพอ โดยคนส่วนใหญ่มักเมื่อมีรายได้เข้ามามักจะนำไปใช้จ่ายแทบจะทันที ดังนั้น ออมก่อนใช้ จะเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่สามารถทำให้คุณมีเงินเก็บเพื่อใช้ในอนาคตได้ เพียงแค่เราหักออมก่อนนำเงินไปใช้จ่าย แรก ๆ อาจจะทำยาก ทำไปเรื่อย ๆ จะชิน ฝึกนิสัยการออมไปในตัว

.

3. แยกบัญชี แบ่งสัดส่วนเงินออม

หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่า แยกบัญชี แบ่งสัดส่วนเงินออม เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีเลย คือคุณควรแบ่งสัดส่วนและแยกบัญชีของเงินให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น บัญชีสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และบัญชีสำหรับ เก็บเงิน โดยแบ่งออกเป็นสัดส่วนให้ชัดเจน 3 ส่วน ดังนี้  

  • เงินออมเพื่อการใช้จ่ายหรือเป้าหมายที่ต้องการ
  • เงินออมสำรองฉุกเฉินซึ่งควรมีอย่างน้อย 6 เดือน
  • เงินออมสำหรับการลงทุนให้งอกเงย

.

8 คอร์สออมเงิน จาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

1. วางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน

คอร์สออมเงิน ที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนสุด ๆ กับ วางแผนเกษียณหลังทำงาน ใครที่กำลังมองหาคอร์สดี ๆ เรียนรู้เทคนิคเกี่ยวกับการเพิ่มเงินออม วิธีการสะสมความมั่งคั่งในรูปแบบระยะยาว เพื่อเป้าหมายเกษียณของเราในแบบมนุษย์เงินเดือน

สำหรับ ครอสนี้จะเน้นให้เราตระหนักเกี่ยวกับความสำคัญของการวางแผนการเงินเพื่อเกษียณอายุ เรียนรู้แหล่งออมเงินเพื่อสะสมความมั่งคั่งในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เทคนิคการเพิ่มเงินออม บรรลุเป้าหมายการเกษียณได้อย่างมีความสุข หลักสูตรนี้เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนอยากมากที่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

.

2. วางแผนภาษี สไตล์มนุษย์เงินออม

อีกหนึ่งการเรียนการสอนน่าสนใจไม่แพ้คอร์สออมเงินอื่นเลย กับ วางแผนภาษี สไตล์มนุษย์เงินออม สำหรับคอร์สนี้จะเน้นให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ เงื่อนไขการลดหล่อนภาษี เพื่อให้สามารถวางแผนภาษี เพิ่มเงินออมอย่างมีประสิทธิภาพ

หลักสูตรที่เหมาะอย่างมากกับคนมีเงินออม หรือ ผู้ที่สนใจวางแผนภาษี หลักสูตรมีเป้าหมายหรือจุดประสงค์เพื่อให้ผู้เรียนสามารถวางแผนภาษีเพื่อเพิ่มเงินออมก้าวสู่ความมั่งคั่งได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคตนั่นเอง

.

3. วางแผนลงทุนสม่ำเสมอด้วยหุ้นและกองทุน

ปัจจุบันคนส่วนมากเริ่มหันมาศึกษาเรียนรู้หุ้นและกองทุนกันมากมาย บอกเลยว่าคอร์สเรียนนี้จะสอนเกี่ยวกับเทคนิคลงทุนสม่ำเสมอแบบ DCA (Dollar-Cost Averaging) คือ รูปแบบการลงทุนที่เน้นการทยอยลงทุนอย่างสม่ำเสมอ ด้วยจำนวนเงินเท่าๆ กัน ในสินทรัพย์ เช่น หุ้น กองทุน เพื่อสร้างอิสรภาพทางการเงินในระยะยาวให้กับเรา

ใครที่กำลังมองหาการเรียนรู้เพิ่มเติมต้องห้ามพลาดกับคอร์สออมเงินนี้เลย เพราะเขาจะสอนพื้นฐานและเทคนิคการลงทุนแบบ DCA ให้เข้าใจพื้นฐานก่อน จนเราสามารถคัดเลือกหุ้น กองทุน ได้เอง และเริ่มลงทุนได้ทันที หลักสูตรนี้เหมาะกับผู้ที่สนใจการลงทุนแบบ DCA ในหุ้นและกองทุนรวม มือใหม่กำลังเริ่มสนใจการลงทุน แนะนำคอร์สนี้เลย

.

4. เคล็ดลับออมเงิน ฉบับคนเริ่มทำงาน

อีกหนึ่งหลักสูตรที่ควรค่าแก่การเรียนอย่างมาก บอกเลยว่าเหมาะกับนักเรียนนักศึกษาจบใหม่สุด ๆ กับ เคล็ดลับออมเงิน ฉบับคนเริ่มทำงาน คอร์สนี้เขาแนะนำทั้งการวางแผนออมเงินของเรา และที่สำคัญเลยยังเหมาะกับนักลงทุนและผู้ที่สนใจอีกด้วย

แน่นอนว่าหลักสูตร เคล็ดลับออมเงิน ฉบับคนเริ่มทำงาน เขาจะแนะนำให้เราสำรวจการใช้จ่าย วางแผนเงินออม และตั้งเป้าหมายตามหลักของ SMART เพื่อวัดผลได้ และยังแนะนำเกี่ยวกับการออม ลงทุนผ่านตัวช่วยในการลงทุนประเภทต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ยังไม่พอยังมาพร้อมสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องบัตรเครดิตว่าใช้แบบไหนให้มันมีประโยชน์สูงสุด

.

5. หมดหนี้มีออม

คนไทยเป็นหนี้เร็ว เป็นหนี้เยอะ เป็นหนี้นาน และเป็นหนี้เสีย กันเพียบ ไม่ว่าจะอาชีพไหน พนักงานเอกชน ข้าราชการ อาชีพอิสระ หรืออาชีพอื่น ๆ ก็สามารถเป็นหนี้ได้ คอร์สนี้จะสอนให้เราเรียนรู้เทคนิคบริหารจัดการหนี้ของเราต่าง ๆ ให้มีเงินเหลือใช้ ตลอดจนสามารถเก็บออมสร้างความมั่นคงในชีวิตได้

หลักสูตรนี้เหมาะอย่างมากกับ ผู้ที่ต้องการบริหารจัดการหนี้ ยังมาพร้อมหลักสูตรแนะนำก่อนเข้าเรียน 1 บทเรียน คือ เงินทองต้องวางแผน นั่นเอง สำหรับคอร์สนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเข้าใจลักษณะของหนี้แต่ละประเภท ผ่านการคำนวณดอกเบี้ย รวมถึงขั้นขั้นตอนและเทคนิคในการบริหารจัดการหนี้ และยังสอนเรื่องการต่อยอดเงินที่เหลือจากการจัดการหนี้ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างความมั่นคงและมั่งคั่งให้ชีวิต

.

6. วางแผนสร้างเงินออมเพื่ออนาคต

แน่นอนว่าใครก็อยากมีเงินออมเพื่ออนาคตกันทั้งนั้น สำหรับคอร์สออมเงิน วางแผนสร้างเงินออมเพื่ออนาคต จะสอนการเรียนรู้เทคนิคการจัดสรรเงินออมและการลงทุนแบบ DCA โดยต้องการปลูกฝังวินัยในการออมให้สามารถบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้

หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นลงทุนเพื่อสะสมความมั่งคั่ง และผู้ที่ไม่มีความรู้พื้นฐานยังไม่มีประสบการณ์ในเรื่องลงทุน วัตถุประสงค์ของคอร์สนี้จะเต็มเติมความรู้ด้วยปัจจัยที่มันส่งผลต่อการเพิ่มค่าของเงินออม เช่น เงินต้น ระยะเวลา และอัตราผลตอบแทนจากการออมการลงทุน จนเราเข้าใจและนำเงินไปจัดการ ไม่ว่าจะออมหรือลงทุนสม่ำเสมอ เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย มีเงินออมในอนาคต ยังมาพร้อมกับหลักสูตรก่อนเข้าเรียน คือ ชีวิตดีเริ่มต้นที่การวางแผนคัมภีร์ 4 และ รู้ วางแผนดี ชีวิตมั่นคง นั่นเอง

.

7. วัย 20+ เริ่มต้นดี… ชีวิตไม่มีติดลบ

สร้างความมั่งคั่งในอนาคตไปด้วยกัน ด้วยหลักสูตร วัย 20+ เริ่มต้นดี… ชีวิตไม่มีติดลบ สำหรับคอร์สออมเงินนี้ผู้ที่สนใจเรียนรู้เรื่องการวางแผนการเงิน วางระบบตั้งแต่เริ่มทำงาน ผู้ที่สนใจเรื่องการวางแผนการเงินและวัยเริ่มต้นทำงานหรือใครก็ตามที่อยู่ในช่วงวัย 20 – 30 ปี แนะนำเลยคอร์สนี้ได้ความรู้แน่นอน

โดยคอร์สนี้จะให้ความรู้ขั้นตอนวางแผนการเงินเพื่อเป้าหมายในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เรียนรู้วิธีวางแผนการเงินอย่างง่ายและเป็นระบบตั้งแต่วัยเริ่มทำงาน บริหารหนี้ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อสร้างความมั่งคั่งในอนาคต

.

8.PVD Space ชุดที่ 2 : วางแผนออม PVD ตามช่วงวัย

.อีกหนึ่งคอร์สออมเงินจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่น่าสนใจไม่แพ้หลักสูตรอื่นเลย กับ PVD Space ชุดที่ 2 : วางแผนออม PVD ตามช่วงวัย พร้อมกับเรียนรู้เทคนิคการออมและเพิ่มเงินออมของเรา เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนที่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพอย่างมาก

สำหรับหลักสูตรนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการวางแผนเกษียณอายุ พร้อมกับการเรียนรู้เทคนิคการเพิ่มเงินออมใน PVD และวิธีการเลือกแผน PVD ตามช่วงวัย พร้อมเรียนรู้วิธีการบริหารจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) เพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเกษียณ รวมไปถึงเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนให้เงินกองทุนได้อย่างสม่ำเสมอ

.

คอร์สออมเงิน ไม่เสียเงิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

เรียกได้ว่า 8 คอร์สออมเงิน ไม่เสียเงิน เริ่มต้นวางแผนชีวิตที่ดีเพื่ออนาคต รู้ก่อนได้เปรียบ ซึ่งคอร์สที่เราขนมาแนะนำไม่ธรรมดานะจ๊ะ เพราะมาจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) นั่นเอง ไปลงทะเบียนเรียนรู้กันได้เลย มีประโยชน์สุด ๆ ใช้ได้จริงแน่นอนเด้อ

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัปเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan

Supawit Nitipatnakun