BEEFINAN

มือใหม่ต้องการใช้ บัตรเครดิต  ยังไงให้หนี้ไม่บาน แถมจ่ายสบาย

มือใหม่ต้องการใช้ บัตรเครดิต  ยังไงให้หนี้ไม่บาน แถมจ่ายสบาย

บัตรเครดิต การพกบัตรเครดิตก็เป็นการลดความเสี่ยงที่เราต้องถือเงินสดจำนวนมากติดตัว ยังได้สะสมคะแนน หรือกรณีที่ไม่ต้องการจ่ายเงินสด เพื่อนำเงินไปลงทุนหรือใช้ในสิ่งจำเป็นก่อน วันนี้เรามีเทคนิคเด็ด ๆ สำหรับมือใหม่หัดใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้อง เพื่อไม่สร้างหนี้เพิ่ม

มือใหม่กับวิธีการใช้ บัตรเครดิต แบบเข้าใจง่าย

มือใหม่กับวิธีการใช้ บัตรเครดิต แบบเข้าใจง่าย
มือใหม่กับวิธีการใช้ บัตรเครดิต แบบเข้าใจง่าย

ศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ของบัตรเครดิตก่อนสมัคร

ปัจจุบันมีบัตรเครดิตให้เลือกสมัครใช้บริการมากมายหลายประเภท โดยบัตรแต่ละใบก็มีรายละเอียดเฉพาะ ข้อจำกัด หรือสิทธิพิเศษแตกต่างกันออกไป ดังนั้น ก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิตควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ  ของบัตรเครดิตให้ดีว่า เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเราหรือไม่ อาทิ หากเป็นคนที่ชอบช้อปปิ้ง ควรเลือกบัตรเครดิตที่ให้สิทธิพิเศษเมื่อรูดซื้อสินค้า หรือคนชอบเที่ยว อาจเลือกบัตรเครดิตแบบสะสมไมล์ เป็นต้น

กำหนดวงเงินก่อนใช้บัตรเครดิตเสมอ

หลายคนอาจกลัวว่า จะรูดซื้อเพลิน จนกลายเป็นหนี้ใหญ่โตได้ ในกรณีนี้แนะนำให้จำกัดวงเงิน ด้วยการประเมินตามกำลังจ่ายของเราในแต่ละเดือนดูว่า มีกำลังจ่ายมากน้อยแค่ไหน เพื่อป้องกันไม่ให้รูดบัตรเครดิตเพลินจนเกินกำลังจ่าย แต่ทั้งนี้ งบสำหรับการใช้บัตรเครดิตนั้นไม่ควรเกินกว่า 30% ของเงินเดือน

รู้วันสรุปรอบบัญชี/วันครบกำหนดชำระ

การที่เรารู้วันสรุปรอบบัญชีหรือวันครบกำหนดชำระบัตรเครดิตนั้น มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการชำระแบบเต็มจำนวน เพราะหากชำระเงินคืนเต็มจำนวนภายในวันครบกำหนดชำระ จะทำให้เราไม่ต้องเสียดอกเบี้ย เนื่องจากยังอยู่ระยะปลอดดอกเบี้ย (จำนวนวันขึ้นอยู่กับธนาคารผู้ออกบัตรกำหนด)

ใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้า 0%
ใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้า 0% เพื่อไม่ให้เสียดอกเบี้ย

ใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้า 0%

แน่นอนว่า หนึ่งในเหตุผลที่หลายคนอยากมีบัตรเครดิตติดกระเป๋าไว้สักใบ ก็เพื่อให้สามารถผ่อนสินค้าราคาแพง ๆ เพราะนี่คือโอกาสที่เราได้สินค้ามาใช้ก่อน แล้วค่อยจ่ายทีหลัง ขอแนะนำให้เลือกผ่อนสินค้ากับร้านที่มีโปรโมชั่นผ่อน 0% เพื่อไม่ให้เสียดอกเบี้ยที่ดูแล้วจะแพงกว่าราคาสินค้าชิ้นนั้น ๆ เสียอีก

ชำระบิลเต็มจำนวน ไม่จ่ายขั้นต่ำ

การเลือกชำระบิลบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวนทุกครั้ง โดยไม่จ่ายขั้นต่ำ ทำให้เราไม่ต้องเสียดอกเบี้ยในทุก ๆ เดือนแบบทบทวีคูณไปเรื่อย ๆ และนี่เองที่ทำให้เรากลายเป็นหนี้ไม่มีที่สิ้นสุด

ชำระบิลตรงเวลา

นอกจากจะชำระบิลเต็มจำนวนแล้ว การชำระให้ตรงเวลาก็สำคัญ เพราะหากเราชำระไม่ตรงเวลาหรือเกินกำหนดหลายวัน ดอกเบี้ยก็จะเกิดขึ้น ทำให้สูญเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ และยังอาจต้องเจอค่าปรับการชำระล่าช้า รวมถึงค่าธรรมเนียมในการติดตามทวงถามหนี้อีกด้วย หากกลัวลืม อาจตั้งเตือนไว้ทุก ๆ เดือน หรือเลือกวิธีตัดบัญชีอัตโนมัติเลยก็ได้เช่นกัน

ใช้สิทธิพิเศษของบัตรเครดิตให้เป็นประโยชน์

บัตรเครดิตล้วนมีสิทธิพิเศษอยู่ด้วยแทบทุกใบ โดยสิทธิพิเศษเหล่านี้ล้วนเป็นประโยชน์ทั้งนั้น เรียกว่าเป็นสิ่งที่บัตรเครดิตมีเหนือกว่าการใช้เงินสดซื้อสินค้าหรือบริการต่าง ๆ นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น แต้มสะสม ไมล์สะสม ส่วนลดพิเศษ เครดิตเงินคืน

ไม่กดเงินสดจากบัตร
ทางที่ดีไม่ควรกดเงินสดจากวงเงินในบัตรเครดิต

ไม่กดเงินสดจากบัตร

เนื่องจากว่าบัตรเครดิตสามารถกดเงินสดมาใช้ได้ แต่ดอกเบี้ยในการกดเงินสูงกว่าการรูดใช้จ่ายทั่วไป ฉะนั้น ทางที่ดีไม่ควรกดเงินสดจากวงเงินในบัตรเครดิต แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นจริง ๆ ควรศึกษาข้อมูลอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขการชำระเงินให้ดี จากนั้นค่อยลองคำนวณว่าดอกเบี้ยรวมกับเงินต้นทั้งหมดคือเท่าไร เราสามารถชำระไหวหรือไม่ หรือหากมีความจำเป็นต้องกดเงินสดออกมาใช้บ่อย ๆ ไม่อยากใช้เวลานาน ๆ ในการจ่ายคืน แนะนำให้ทำบัตรกดเงินสดเพิ่มอีกใบจะดีกว่า ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดอาจดูสูงกว่ากดเงินจากบัตรเครดิต แต่ไม่มีค่าธรรมเนียมเบิกถอนเงิน และ Vat 7% หากนำมาคำนวณดูแล้ว การกดเงินจากบัตรกดเงินสด จะชำระเงินคืนน้อยกว่ากดเงินจากบัตรเครดิตซะอีก

อ่านเพิ่มเติม beefinan.com