BEEFINAN

นักลงทุนมือใหม่ ลงทุนกับตลาดหุ้น ควรรู้ก่อนจะพลาดเสียท่า

นักลงทุนมือใหม่ ลงทุนกับตลาดหุ้น ควรรู้ก่อนจะพลาดเสียท่า

เชื่อว่า นักลงทุนมือใหม่  แน่นอนว่าจะต้องหาความรู้ให้มาก ๆ ศึกษาสิ่งที่เราสนใจจากหลาย ๆ ด้าน หลายคนพอจะรู้ว่าการลงทุนนั้นคือหนึ่งในเครื่องมือบริหารเงินที่มีประสิทธิภาพ ถ้าเราเข้าใจจะมีโอกาสทำให้เงินสามารถงอกเงยขึ้นมาได้ วันนี้เราจะมาบอกต่อถึงสิ่งที่นักลงทุนมือใหม่หลายคนยังไม่ทราบกันคือ ความคิดในการลงทุน และนักลงทุนมือใหม่มักจะทำพลาด ซึ่งถ้าเราศึกษาหรือรู้จักความรู้ตรงนี้ การลงทุนก็ไม่ใช่เรื่องยาก

ความคิดในการลงทุน คืออะไร

เทรด นักลงทุนมือใหม่

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาเข้าใจกันก่อนว่า ความคิดในการลงทุน ก็คือ ความคิดในหัวของเราจะเป็นตัววางแผนหรือกลั่นกรองก่อนที่เราจะเริ่มลงทุน โดยเป้าหมายอาจจะสอดคล้องกับการลงทุน เช่น

  • เป้าหมาย คือ ต้องการที่จะลงทุนในระยะยาว จะต้องหาหุ้นที่พื้นฐานดี ถ้าหุ้นตกลงมาบ้างในระยะสั้นเราก็ไม่ควรจะตกใจ ถือยาว ๆ เพราะเป้าหมายของเราคือลงทุนระยะยาว
  • เป้าหมาย คือ ต้องการที่จะลงทุนในระยะสั้นหรือเก็งกำไรในระยะสั้น หาหุ้นที่มีกราฟสวย จะต้องติดตามข่าวสารหรือข่าวของหุ้นตัวนั้น ๆ ในช่วงนั้น

นักลงทุนมือใหม่ มักมองข้ามเรื่องความคิดของการลงทุน

เราขอบอกเลยว่า ความคิดในการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก แต่บางคนกลับมองข้ามไปไม่สนใจ ด้วยความที่อาจจะมองว่า ทำไมต้องรู้ เสียเวลา หรืออาจจะคิดว่าไม่สำคัญมากมาย เพราะจริง ๆ เราไม่ควรมีแค่ความรู้ในการลงทุนเท่านั้น แต่จะต้องมีความคิดของการลงทุนควบคู่ไปด้วย

4 ความคิดในการลงทุน มือใหม่ชอบทำพลาดในตลาดหุ้น

เราได้คัดแนวคิดหรือความคิดที่สำคัญกับการลงทุนที่มือใหม่ชอบทำพลาด ยังไม่เข้าใจดีเท่าไหร่มาให้ 4 ข้อด้วยกัน ดังนี้เลย

1. คิดว่าเทรดบ่อย ๆ ถึงจะดี

เทรด นักลงทุนมือใหม่

เอาจริง ๆ ข้อนี้คอ่ยข้างจะเจอบ่อย ยิ่งเป็นคนที่เพิ่งสนใจเรื่องหุ้น จะคิดว่าเทรดบ่อย ๆ ถึงจะดี สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาในตลาดใหม่ ๆ อยากจะเทรดบ่อย ๆ ยิ่งเทรดแล้วได้กำไรมันยิ่งสร้างกำลังใจ ยิ่งถ้าเทรดแล้วได้กำไรคือมันใจฟู ใจฟูก็จริงแต่อย่าลืมว่า หุ้นเคลื่อนไหวเป็นแนวโน้ม คือมาคาดการณ์ได้ก็จริง แต่มีโอกาสอาจจะขาดทุนสะสมไปเรื่อย ๆ วิธีแก้ง่ายมาก ๆ ต้องคิดไว้เสมอว่าหุ้นเคลื่อนไหวเป็นแนวโน้ม และเราจะขายหุ้นก็ต่อเมื่อหุ้นเปลี่ยนแนวโน้มเท่านั้น

2. เราไม่จำเป็นต้องเทรดทุกวัน

เทรด นักลงทุนมือใหม่

อีกหนึ่งข้อที่เจอบ่อยมากเช่นกัน ที่ตลาดลงทุนมือใหม่มักจะทำพลาดคือการคันไม้คันมือ อยากจะเทรดทุกวัน แต่ระวังด้วยว่า ตลาดไม่ได้เอื้ออำนวย ดังนั้นจะมีโอกาสขาดทุนมาก แนะนำวิธีแก้ ในช่วงแรก ๆ เราอาจจะแบ่งพอร์ตไว้ 2 พอร์ต คือพอร์ตหลัก (เงินทุนเยอะ) กับอีกพอร์ตหนึ่งที่เอาไว้เทรดแก้คันมือ ซึ่งพอร์ตนี้เราควรจะเอาเงินทุนใส่ไว้น้อย ๆ เอางี้แนะนำให้ขาดทุนก่อนอาการคันไม้คันมือ

3. เชื่อความคิดคนอื่นมากเกินไป

เทรด นักลงทุนมือใหม่

นักลงทุนมือใหม่หลายคนเลย ช่วงแรก ๆ จะไม่ได้หาหุ้นด้วยตัวเอง อาจจะหามาจากเพื่อนบ้าง คนรู้จักบ้าง ยิ่งตอนนี้เทรนด์การลงทุนกำลังมา อาจจะเอาหุ้นที่เขาแนะนำบนเว็บไซต์หรือแฟลตฟอร์มต่าง ๆ บ้าง ถ้าหุ้นที่เราได้รับมาคือได้กำไรก็ดี แต่ขาดทุนก็เป็นปัญหาได้ แนะนำวิธีแก้กันหน่อย คือ เมื่อเราได้หุ้นตัวนั้นจากแหล่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเพื่อน คนรู้จัก ฟังตามกลุ่ม หลังจากนั้นเอาหุ้นมาวิเคราะห์อีกที ศึกษาว่าอะไรดีหรือไม่ดี จริง ๆ ถ้าเราทำแบบนี้บ่อยมันคือการศึกษา ฝึกฝน พัฒนาของตัวเราเอง

4. ลงทุนแบบได้ไม่คุ้มเสีย

เทรด นักลงทุนมือใหม่

ความคิดในการลงทุนของนักลงทุนมือใหม่จะทำพลาด คือ ลงทุนแบบได้ไม่คุ้มเสีย คือ กำไรที่เราจะได้ในการลงทุนครั้งนั้นน้อยกว่าการขาดทุนที่อาจจะเกิดขึ้นในครั้งนั้น แบบนี้อาจจะดูว่าไม่คุ้ม ถ้าเราเจอไม่ควรเข้าไปลงทุนถึงแม้จะมีโอกาสทำเงินได้จริงก็ตาม

3 สิ่งที่ นักลงทุนมือใหม่มักจะทำพลาดในตลาดหุ้น

อีกหนึ่งสิ่งที่เราจะต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจเลย ก็คือ นักลงทุนส่วนมากจะมักทำพลาด เราได้รวรวม 3 สิ่งที่สำคัญมาให้แล้ว ดังนี้

1. นักลงทุนมือใหม่ทนอยู่เฉย ๆ ไม่ได้

เทรด นักลงทุนมือใหม่

เปิดมาด้วยข้อแรกกันเลย ถือว่าเป็นข้อเสียเลยก็ว่าได้ นักลงทุนมือใหม่ส่วนใหญ่จิตจะไม่อยู่ตัว ฟังมันแรง เช่น เข้าไปดูราคาบ่อย ๆ เขาไปเทรดบ่อย ๆ เป็นต้น พูดง่าย ๆ คือ ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ จนอาจจะทำให้เราเข้าไปซื้อหุ้นในราคาแพงก็เป็นได้ แนะนำให้ลองไปศึกษาก่อนให้ถี่ถ้วน ถ้ามันไม่หุ้นตัวไหนโดนใจเราไม่ต้องเทรดหรือไม่ต้องหาหุ้นอะไรมาเทรดก็ได้ เอาจังหวะที่ไม่มีหุ้นให้เทรดไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจะดีกว่า และอีกเรื่องคือการเข้าไปดูราคา กราฟบ่อย ๆ มีผลต่ออารมณ์อีกด้วย

2. นักลงทุนมือใหม่ไม่รู้จักหุ้นที่ลงทุนดีพอ

เทรด นักลงทุนมือใหม่

ข้อเสียข้อต่อไปเลย คือ นักลงทุนมือใหม่ไม่รู้จักหุ้นที่ลงทุนดีพอ หลายคนก็เลือกลงทุนในหุ้นที่ตัวเองไม่ได้รู้จักหรือรู้จักแค่เพียงเล็กน้อย รวมไปถึงตัดสินใจตาม เซียนหุ้น นักวิเคราะห์ เป้นต้น ไม่ได้ผิดนะ จริง ๆ มันก็คือความรู้อย่างหนึ่ง แต่เราต้องไปศึกษาต่อ เช่น หุ้น A เป็นหุ้นรูปแบบไหน มีธุรกิจหลักคืออะไร ใครเป็นผู้บริหาร งบการเงินและมูลค่าที่เหมาะสมของหุ้นตัวนั้นเป็นเท่าไหร่ คือดูให้หมด จินตนาการว่าเราเลือกซื้อของที่ดีใช้ได้นานหรือจินตนาการว่าเราเป็นเจ้าของบริษัทท่านหนึ่ง

3. นักลงทุนมือใหม่ยอมขาดทุนไม่เป็น

เทรด นักลงทุนมือใหม่
ความคิดในการลงทุน มีเป้าหมายระยะยาวและสั้น

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาอย่างยาวนานว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ปัจจุบันนักลงทุนมือใหม่หลายคนเตรียมข้อมูลมาดี คัดกรองหุ้นเก่ง วิเคราะห์การเงินได้อย่างดี แต่สิ่งที่ขาดไปของนักลงทุนมือใหม่ก็คือ การยอมขาดทุนหรือ Cut Loss นั่นเอง นักลงทุนในตลาดหุ้นจำนวนมากมีการถือคติที่ว่า “ไม่ขาย ไม่ขาดทุน” บางครั้งคติพจน์นี้ก็ใช้ได้จริง ถ้าหุ้นตัวนั้นพื้นฐานดี มีอนาคตสามารถเติบโต แต่ถ้าหุ้นตัวไหนที่ไม่ได้มีพื้นฐานดี คติพจน์ข้อนี้ใช้ไม่ได้

การตัดขาดทุน หรือ Cut Loss อีกหนึ่งแง่มุมเลย ที่เราควรจะทราบเลย เพราะนักลงทุนมือใหม่ มือเก่า ก็ต้องเคยเจอมาบ้าง แง่มุมนั้นก็คือ มันเป็นการยอมรับความจริง ยอมรับว่าตัวเองพลาด การตัดขาดทุนในครั้งนี้เหมือนการตัดอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายเพื่อไม่ให้พิษร้ายลามไปถึงอวัยวะอื่น ๆ

นักลงทุนมือใหม่ ลงทุนกับตลาดหุ้น ไม่ใช่เรื่องยาก

ไม่แปลกเลยที่นักลงทุนมือใหม่จะทำพลาดในตลาดหุ้นหรือการลงทุนต่าง ๆ  เพราะด้วยความร้อนวิชา ไฟมันแรง แต่มันจะอะไรมาเบรคให้เราใจเย็น เราอยู่ในตลาดไปสักพักอาการใจร้อน อยากเทรด ๆ อยากลงทุนมันจะเข้าที่เข้าทางเอง ซึ่งอย่าลืมว่า นอกจากเรามีความรู้ในการลงทุนแล้ว สิ่งที่ต้องมีอีกอย่างเลย คือ ความคิดหรือแนวคิดในการลงทุน เช่น เราอาจจะหาความรู้จากเซียนหุ้นคนเก่ง เขาแนะนำว่าหุ้นตัวนี้ใน 6 เดือนที่ผ่านมา ผลประกอบการดีขึ้น แต่อย่าลืมว่า การที่เราเชื่อคนอื่นโดยที่เราไม่ได้ไปศึกษาต่อว่า ที่ผ่านมาหุ้นที่ผลประกอบดี 6 เดือนตัวนั้น มันโตเพราะอะไร และแนวโน้มในอนาคตจะเป็นยังไง ก็มีสิทธิ์ขาดทุน พอร์ตไม่โตได้เช่นกัน เป็นต้น

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัปเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan

Supawit Nitipatnakun