BEEFINAN

ประมูลทรัพย์ ขายทอดตลาด กรมบังคับคดี คุ้มค่าน่าลงทุนจริงหรือไม่

ประมูลทรัพย์ ขายทอดตลาด กรมบังคับคดี คุ้มค่าน่าลงทุนจริงหรือไม่

หลายคนอาจจะรู้จักกันอยู่แล้วว่า กรมบังคับคดี ขายทอดตลาด รวมถึงการประมูลทรัพย์ กันมาอยู่แล้วบ้าง ยิ่งคนที่กำลังมองหาบ้านมือสองราคาถูก ต้องให้ความใส่ใจกับการซื้อบ้านในลักษณะนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าการซื้อบ้านมือสอง เรียกได้ว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งเลยก็ว่าได้ที่คุ้มค่าน่าลงทุน แถมมีราคาถูกกว่ามือหนึ่ง ผู้คนจึงนิยมนำมาบ้านมือสองมารีโนเวทและอัปราคาให้สูงขึ้นนั่นเอง แต่เอาตตามจริงมันจะมีความคุ้มค่าตามที่คิดไว้หรือเปล่า วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกัน

ทรัพย์สินขายทอดตลาด คืออะไร

ทรัพย์สินขายทอดตลาด คืออะไร

การขายทอดตลาด คือ การนำทรัพย์สินไปจำนองกับเจ้าหนี้เพื่อไปเป็นหลักประกันในการกู้ยืม โดยลูกหนี้จะไม่สามารถชำระเงินคืนได้ตามกำหนด ส่วนใหญ่ลูกหนี้จะถูกฟ้องร้อง และทางเจ้าหนี้จำนำทรัพย์สินของลูกหนี้นำมาเป็นหลักประกันไว้ไปประมูลขายต่อตามคำสั่งจากศาล

การขายทอดตลาดกรมบังคับคดี ตามจริงความหมายแบบเดียวกัน ต่างกันตรงที่ทางกรมบังคับคดีจะเป็นผู้นำทรัพย์สินของลูกหนี้ไปประมูลขายให้เอง โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำเงินไปชำระหนี้ให้กับทางเจ้าหนี้ โดยทรัพย์สินที่ทางกรมบังคับคดีนำไปประมูล ข้อเสียคือ มีราคาถูกกว่าปกติมากเลยทีเดียว

กฎระเบียบและข้อบังคับควรรู้ก่อนจะเข้าประมูลทรัพย์สิน กรมบังคับคดี

กฎระเบียบและข้อบังคับควรรู้ก่อนจะเข้าประมูลทรัพย์สิน กรมบังคับคดี

ก่อนที่เราจะประมูลทรัพย์สินกรมบังคับคดี ให้ศึกษากฎระเบียบและข้อบังคับควรรู้กันก่อน ถ้าหากความศึกษาหรือทำความเข้าใจไม่มากพอ อาจจะเสียผลประโยชน์หรืออานถูกหลอกจากคนที่แอบอ้างได้ มาดูกันดีกว่าว่า กฎระเบียบการเข้าประมูลทรัพย์สินมีอะไรบ้าง

 1. หากผู้เข้าร่วมการประมูลสามารถประมูลซื้อทรัพย์สินได้แล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลง เพิ่มหรือลดชื่อผู้ซื้อได้ ดังนั้น ควรจะตรวจสอบรายชื่อผู้ประมูล พร้อมสำรวจตัวเองว่าหากซื้อได้แล้วจะสามารถชำระเงินตามกำหนดได้หรือไม่
 2. หากต้องการให้ผู้อื่นเข้าร่วมการประมูลแทน จะต้องยื่นหนังสือมอบอำนาจก่อนเข้าร่วมการประมูล หากไม่มีหนังสือมอบอำนาจ จะถือว่าผู้นั้นเข้าร่วมประมูลในนามของตนเอง
 3. การประมูลราคาสามารถใช้วิธีให้ราคาด้วยปากเปล่า
 4. เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจสามารถเพิกถอนทรัพย์จากการขายทอดตลาดได้ หากทางเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดีเห็นว่าการประมูลมีราคาต่ำเกินไป
 5. การประมูลราคาจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดีขานราคาประมูล แล้วนับ 1 ถึง 3 แล้วเคาะไม้
 6. หากผู้ประมูลสามารถประมูลซื้อทรัพย์ได้ แต่ไม่สามารถชำระเงินได้ครบถ้วน กรมบังคับคดีจะนำทรัพย์นั้นมาขายทอดตลาดใหม่อีกครั้ง ถ้าการประมูลครั้งใหม่ได้ราคาต่ำกว่าการประมูลครั้งก่อน ผู้ซื้อเดิมจะต้องชำระเงินส่วนต่างของราคานั้น

ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดีคุ้มค่าไหม

ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดีคุ้มค่าไหม

กรมบังคับคดี มีวัตถุประสงค์เพื่อเร่งชำระหนี้ให้กับทางเจ้าหนี้ โดยจะทำให้ราคาเริ่มต้นถูกกว่าตลาดมาก ยิ่งไปกว่านั้นเอง ทางผู้ซื้อสามารถประมูลแข่งขันได้ในราคาที่ไม่เกินวงเงินที่ตัวเองกำหนด ข้อดีของการประมูลบ้านจากกรมบังคับคดี คือ ประหยัดเงินอย่างมากเลยทีเดียว อีกหนึ่งอย่างที่ต้องรู้หรือคำนึงคือ บ้านบางแห่งที่นำมาประมูลอาจจะตั้งอยู่ในทำเลที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการซื้อบ้านจากกรมบังคับคดีมีความเสี่ยงหรือข้อเสียตามมาอีกหลายอย่าง ดังนี้

 • บ้านประมูลราคาถูก แลกมาด้วยการซื้อที่จะได้บ้านตามสภาพจริง ไม่มีโอกาสได้เห็นบ้านก่อนหรือตรวจสอบภายในบ้านอย่างละเอียด ไมมีประกัน ไม่มีใครที่สามารถรับผิดชอบได้ในกรณีที่ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี แล้วมีปัญหาความเสียหายหรือของชำรุดมีจุดบกพร่องเมื่อเกิดปัญหา
 • หากไม่มีความเชี่ยวชาญในการประมูล อาจถูกคู่แข่งเสนอราคาแข่งกันจนเกินงบที่กำหนดไว้ได้
 • เนื่องจากเป็นบ้านของลูกหนี้ที่ถูกฟ้องร้อง บางครั้งอาจเกิดปัญหาลูกหนี้ไม่ยินยอมย้ายออกจากบ้านด้วยเหตุผลบางอย่าง หากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้จะทำให้ลูกหนี้ยังคงถือสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของบ้านอยู่ ซึ่งอาจสร้างความลำบากใจ และทำให้จำเป็นต้องดำเนินการฟ้องร้อง รวมถึง รอคำสั่งศาลต่อไป
 • ถึงจะประมูลซื้อบ้านได้ในราคาถูก แต่ผู้ซื้อก็ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อขายบ้านมือสองทั้งหมดเอาไว้เอง ไม่ว่าจะเป็น ค่าธรรมเนียม ค่าภาษี ค่าโอน และอื่นๆ อีกมากมาย
 • มีโอกาสถูกยึดเงินมัดจำที่วางเป็นหลักประกันไว้ หากไม่สามารถชำระเงินได้ครบถ้วนตามกำหนด
 • มีความเสี่ยงถูกปฏิเสธในเรื่องการกู้สินเชื่อจากธนาคาร เพราะทางธนาคารอาจไม่สามารถประเมินราคาได้
 • ในกรณีเจ้าหนี้และลูกหนี้สามารถจัดการปัญหาได้อย่างลงตัว ทำให้มีคำสั่งศาลให้ถอนบ้านออกจากการขายทอดตลาด ผู้ซื้อจะต้องยินยอมโอนกรรมสิทธิ์กลับคืนเหมือนเดิม อาจทำให้ผู้ซื้อเสียเวลาเปล่าได้

เป็นยังไงกันบ้างกับ ประมูลทรัพย์ ขายทอดตลาด กรมบังคับคดี คุ้มค่าน่าลงทุนจริงหรือไม่ ปัจจุบันการซื้อบ้านมือสองเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการซื้อบ้านราคาถูก ยังไงก็ตามจะต้องตรวจสอบสภาพบ้านให้มากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาเจ้าของบ้านคนเก่าไม่ยอมย้าย , บ้านมีจุดชำรุดหรือเสียหายบางจุด , ปัญหางบบานปลายจากการแข่งขันประมูล อีกทั้งอาจจะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมไปถึงต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะถูกปฏิเสธจากการกู้เงินจากธนาคาร ดังนั้นควรเลือกซื้อบ้านมือสองจากแหล่งที่สะดวกสบายและน่าเชื่อถือ แถมยังต้องศึกษากฎระเบียบและข้อบังคับควรรู้ก่อนจะเข้าประมูลทรัพย์สิน กรมบังคับคดีก่อนด้วย เพื่อไม่ให้มีปัญหาภายหลังนั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องเกี่ยวกับการเงินได้ที่ เท่าทันทุกเรื่องการเงินกับ Beefinan

Supawit Nitipatnakun