BEEFINAN

เปรียบเทียบ เช่า หรือ ซื้อ คอนโด แบบไหนดีกว่ากัน

เปรียบเทียบ เช่า หรือ ซื้อ คอนโด แบบไหนดีกว่ากัน

เช่า หรือ ซื้อ คอนโด เอาจริง ๆ เหมือนจะเป็นคำถามยอดฮิตอยู่ในใจใครหลายคน ด้วยปัจจัยที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การขนส่งสาธารณะหรือการเดินทาง และยังมีเงื่อนไขการใช้ชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกันด้วย บทความนี้เราจะพาไปเปรียบเทียบระหว่าง เช่าและซื้อ บ้านกับคอนโดในด้านต่าง ๆ กัน พร้อมวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายเบื้องต้น เพื่อเป็นหนึ่งช่องทางในการเลือกหรือการตัดสินใจ เปรียบเทียบให้เห็นกันไปเลย ไปดูกันเลยครับ!

เปรียบเทียบ เช่า หรือ ซื้อ คอนโด แบบไหนดีกว่า

1. ด้านค่าใช้จ่าย

เช่า หรือ ซื้อ คอนโด

เช่าคอนโด จะมีค่าใช้จ่ายในการทำสัญญาเช่าตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อตัดสินใจ เช่น ค่าเช่าล่วงหน้า ค่าประกันห้อง เป็นต้น อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วจะต้องจ่ายครั้งเดียวและจะได้คืนก็ต่อเมื่อย้ายออกแต่จะต้องครบสัญญาด้วย แต่ละเดือนจะมีการเก็บค่าเช่าห้องตามสัญญา จริง ๆ แล้วค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน เมื่อรวมกับค่าจิปาฐะหรือค่าสาธารณูปโภคแล้ว ค่อนข้างใกล้เคียงกันแต่ละเดือนเลย สามารถวางแผนการเงินได้ล่วงหน้าหรือจัดการงบได้เบื้องต้น

ชื้อคอนโด จะมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ตัดสินใจซื้อ ทั้งการจอง การดาวน์ ค่าธรรมเนียมการโอน และอื่น ๆ ซึ่งจะถูกคิดเป็น 10-15% ของราคาคอนโด ที่ต้องเตรียมเป็นเงินสดเอาไว้ ในส่วนของหลังซื้อ ถ้าเรากู้ธนาคาร เราจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาคือการผ่อนในอัตราที่กำหนด ยิ่งไปว่านั้นคือ แต่ละปีจะมีค่าส่วนกลางตามขนาดห้อง ห้องหรือคอนโดนั้นจะเป็นของคุณเมื่อการผ่อนสิ้นสุดลง

2. ด้านการตกแต่ง

เช่า หรือ ซื้อ คอนโด

เช่าคอนโด ไม่มีสิทธิ์ที่จะตกแต่งหรือดัดแปลงอะไรเพิ่มเติมได้ เช่น ทาสีใหม่ เปลี่ยนวอลเปเปอร์ เปลี่ยนพื้น เจาะผนัง หรืออื่น ๆ แต่สามารถแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่ไม่มีผลกระทบกับโครงสร้างห้องหรือสร้างความเสียหายให้กับตัวห้อง

ซื้อคอนโด ตกแต่งได้เพราะคุณเป็นเจ้าของห้องอยู่แล้ว โดยสามารถปรับเปลี่ยน ตกแต่งได้ตามสไตล์ของคุณได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น ทาสีใหม่ ปูพื้น เปลี่ยนไฟ บิวท์อินใหม่ตามใจชอบ รวมไปถึงทาสีใหม่ก็ยังทำได้ แต่การเปลี่ยนแปลง ตกแต่ง ดัดแปลง จะต้องไม่กระทบกับโครงสร้างอาคาร

3. การต่อยอดลงทุนในอนาคต

เช่า หรือ ซื้อ คอนโด

เช่าคอนโด เป็นการนำเงินไปจ่ายให้กับเจ้าของห้องตัวจริงทุกเดือน โดยผู้เช่าไม่ใช่เจ้าของห้อง ดังนั้นไม่มีสิทธิ์ที่จะทำการต่อยอดลงทุนในอนาคต รวมถึงการบริหารจัดการด้วย

ซื้อคอนโด ห้องที่ได้จะเป็นกรรมสิทธิ์ของเรา สามารถปล่อยเช่าเพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ เรามีสิทธิ์ที่จะต่อยอดลงทุนในอนาคตที่ให้มูลค่าเพิ่มขึ้นมาได้ รวมถึงการบริหารจัดการได้อีกด้วย

4. ความสะดวกต่อการย้ายทำเลที่อยู่

เช่า หรือ ซื้อ คอนโด

เช่าคอนโด สามารถย้ายได้อย่างง่ายดาย เมื่อครบสัญญาเช่า และยังได้เงินค่าประกันคืนอีกด้วย

ซื้อคอนโด มีขั้นตอนมากกว่าเช่า เพราะเราจะต้องคิดว่า ห้องที่เราซื้อมาเนี่ยจะปล่อยเช่าเพื่อสร้างรายได้อีกช่องทางหรือขายไปเลย แต่จะเสียเวลาในการหาผู้เช่าหรือผู้ซื้อคนใหม่ด้วย แถมยังเป็น Passive insome อีกด้วย

เช่าหรือซื้อคอนโด เลือกแบบไหนดีกว่า

จริง ๆ มันขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนมากกว่า ซึ่งการตัดสินใจว่าจะเช่าหรือซื้อคอนโด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความพร้อมทางการเงินของคุณเอง ถ้าหากเรามีเงินก้อนเพียงพอต่อกับค่าใช้จ่ายส่วนแรก แถมยังมีกำลังผ่อนจ่ายรายเดือนได้แบบไม่ติดปัญหาหรือกระทบกับค่าใช้จ่ายในชีวิต การซื้อคอนโดน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณก็ได้

แน่นอนว่า คอนโด ในความคิดใครหลายคน คือ แพง ถ้าหากว่าคิดไตร่ตรองแล้ว แล้วเจอคำตอบว่า ค่าใช้จ่ายมันสูงเกินไป และยังไม่มีความมั่งคั่งทางการเงินเท่าไหร่ แนะนำเช่าคอนโดไปก่อนดีกว่า เพราะว่ามันสามารถควบคุมการเงินของเราเบื้องต้นในแต่ละเดือนได้ เพิ่มโอกาสเก็บเงิน ในอนาคตอาจจะมีเงินพอหรือความพร้อมที่จะเป็นเจ้าของคอนโดก็ได้ในอนาคต

สามารถติดตามเรื่องเกี่ยวกับการเงินได้ที่ เท่าทันทุกเรื่องการเงินกับ Beefinan

Supawit Nitipatnakun