BEEFINAN

โอนเงินจากต่างประเทศมาไทย ทำยังไง แบบไหนดี มีวิธีไหนบ้าง

โอนเงินจากต่างประเทศมาไทย ทำยังไง แบบไหนดี มีวิธีไหนบ้าง

ใครที่ต้องการโอนเงินจากต่างประเทศมาไทย แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีไหนที่สามารถโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นคนอยู่ต่างประเทศ อยากโอนเงินกลับมาให้คนที่อยู่ไทย หรืออาจต้องการซื้อหรือขายสินค้ากับคนที่อยู่ในไทย รวมไปถึงคนที่ต้องการโอนเงินจากต่างประเทศมาไทย เลือกโอนแบบไหนดี แต่ละวิธีมีข้อแตกต่างกันอย่างไรบ้าง หาคำตอบได้ที่นี่เลย เราจะมาแนะนำช่องทางต่าง ๆ ว่ามีวิธีไหนและแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

โอนเงินจากต่างประเทศมาไทย ทำยังไง มีวิธีไหนบ้าง

สำหรับในการโอนเงินจากต่างประเทศมายังไทยสามารถทำได้อยู่ 2 วิธีหลักที่ส่วนมากนิยมใช้กัน คือ โอนผ่านธนาคาร กับ โอนผ่านบริการอื่น ๆ นั่นเอง

โอนเงินผ่านธนาคาร

โอนเงินผ่านธนาคาร

วิธีแรกเลยคือ โอนเงินผ่านธนาคาร เป็นการโอนเงินข้ามประเทศผ่านธนาคาร ด้วยระบบที่ชื่อว่า SWIFT ซึ่งผู้โอนเงินจะต้องไปเขียนคำขอการโอน พร้อมเตรียมเอกสารยื่นที่สาขานั้น ๆ ในประเทศที่เราอยู่ ณ ช่วงเวลานั้น หรือบางธนาคารอาจจะสามารถใช้วิธีส่งคำขอออนไลน์ผ่านหน้าเว็บไซต์หรือผ่านแอปพลิเคชันได้เลย

โดยการโอนเงินจะต้องกรอกชื่อผู้รับโอน เลขบัญชี ชื่อธนาคาร และต้องกรอกรหัส SWIFT Code หรือรหัสของธนาคารที่รับโอนด้วย ซึ่งเจ้าของบัญชีในไทยจะต้องรับเงินโอนเข้าบัญชีแบบไม่ต้องทำการเปิดบัญชีในต่างประเทศ แน่นอนว่าอย่างที่ทราบกันดี คือ การโอนเงินข้ามประเทศจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมขึ้นอยู่กับธนาคารที่ใช้บริการ

โอนเงินผ่านตัวแทนบริการรับโอนเงิน

โอนเงินผ่านตัวแทนบริการรับโอนเงิน

ในส่วนของการโอนเงินผ่านตัวแทนผู้ให้บริการอื่น ๆ จะมีข้อดีกว่าการโอนเงินผ่านธนาคารอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โอนได้เร็วกว่า แถมยังรองรับสกุลเงินได้มากกว่า ทำบริการผ่านออนไลน์ได้ ยิ่งไปกว่านั้นคือ บางแห่งไม่จำเป็นต้องมีบัญชีเงินฝากธนาคารอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมตัวแทนบริการรับโอนเงินมาแนะนำถึง 5 ช่องทางหรือตัวแทน รวมไปถึงรายละเอียดของแต่ละบริการดังต่อไปนี้

1. Western Union

Western Union

บริการรับโอนเงินช่องทางแรกกับ Western Union สามารถทำบริการผ่านแอปพลิเคชันหรือผ่านเว็บไซต์ wu.com ได้เลยไม่ยุ่งยาก โดยการโอนเงินสามารถส่งเงินด้วยบัตรเครดิต บัตรเดบิต แถมยังหักผ่านบัญชีได้โดยตรงหรือชำระเป็นเงินสดที่สาขาและสำนักของทาง Western Union ได้เลย มีค่าธรรมเนียมการโอน 99 บาท อาจจะมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมอีกขึ้นอยู่กับวิธีการชำระ นั่นเอง

2. MoneyGram

MoneyGram

อีกหนึ่งทางเลือกการโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยด้วย MoneyGram บริการส่งเงินข้ามประเทศที่สามารถทำธุรกรรมได้ผ่านตัวแทนในต่างประเทศทั่วโลกหรือทางออนไลน์ สามารถเลือกให้ผู้รับมารับเงินที่สาขาก็ได้หรือจะโอนเข้าบัญชีธนาคารของผู้รับเลยก็ยังได้ แต่ถ้าอยากต้องการโอนเงินเข้ากระเป๋าเงินออนไลน์จะต้องมีเบอร์โทรศัพท์พร้อมรหัสประเทศของผู้รับมาด้วย

3. Remitly

Remitly

สำหรับ Remitly บริการโอนเงินแบบดิจิทัลที่โอนเงินข้ามประเทศได้รวดเร็ว แถมยังมาพร้อมข้อดีมากมายไม่ว่าจะเป็น สมัครง่าย ทำการโอนเงินได้สะดวกผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถโอนเงินจากบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้ ค่าธรรมเนียมถูก โอนเงินได้รวดเร็ว และอีกมากมายเลยทีเดียว โดยผู้ส่งจำเป็นจะต้องมีบัญชี Remitly ก่อน แต่ทางผู้รับเองไม่จำเป็นต้องมีบัญชี Remitly ก็ได้ โดยสามารถเลือกได้ทั้งแบบรับเป็นเงินสดหรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร รวมไปถึงจะรับเงินผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือก็ได้ตามใจเรา

4. PayPal

PayPal

โอนเงินจากต่างประเทศมาไทยที่ขชื่อดังมากกับ PayPal สามารถใช้โอนเงินข้ามประเทศได้ด้วยการเข้าบัญชี Paypal ของตัวเอง แล้วโอนเงินเข้าบัญชี Paypal ของผู้รับเงิน เหมาะกับการใช้จ่ายซื้อสินค้า เพราะรองรับสกุลเงินมากกว่า 100 สกุลเงิน และไม่เก็บค่าธรรมเนียมในการซื้อสินค้า (ยกเว้นมีการแปลงสกุลเงิน) เป็นบัญชีออนไลน์ที่ผูกกับบัญชีธนาคาร บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของเรา ไว้ใช้ชำระเงินค่าซื้อสินค้า-บริการออนไลน์ แต่ก็สามารถใช้โอนเงินข้ามประเทศได้ด้วยการเข้าบัญชี Paypal ของตัวเอง แล้วโอนเงินเข้าบัญชี Paypal ของผู้รับเงิน

5. Wise

Wise

ปิดท้ายด้วย Wise ชื่อเดิมคือ TransferWise บริการโอนเงินข้ามประเทศที่สามารถทำได้ทางออนไลน์หรือแอปพลิเคชัน บริการรับและโอนเงินออนไลน์จากประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศหนึ่งสามารถโอนเงินได้มากกว่า 50 สกุลเงิน โดยเราสามารถเลือกรูปแบบการโอนเงินได้ทั้งการโอนแบบส่วนบุคคลจากบัญชีตัวเอง โอนจากบัญชีธุรกิจ และโอนให้ตัวเอง คนอื่น หรือโอนเพื่อชำระค่าบริการให้ธุรกิจ ปัจจุบัน Wise เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ใช้มากที่สุด ยังได้รับเงินโอนจากต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งรองรับการรับส่งเงินไปยัง 80 ประเทศทั่วโลก

สรุป โอนเงินจากต่างประเทศมาไทย แบบไหนดีกว่า

แนะนำว่าถ้าต้องการจะโอนเงินจำนวนมากจริง ๆ ต้องเลือกใช้บริการโอนเงินผ่านธนาคารจะดีที่สุด แถมยังสะดวกกว่าด้วย ซุง่ค่าธรรมเนียมต่ำกว่าการใช้บริการตัวแทน เพราะว่าธนาคารส่วนใหญ่จะกำหนดค่าธรรมเนียมอยู่ในเกณฑ์ขั้นต่ำและขั้นสูงสุดเอาไว้อยู่ พูดง่ายคือจะโอนก็เสียค่าธรรมเนียมแต่ไม่เกินขึ้นสูงสุด แน่นอนว่ามีข้อเสียด้วย คือ ผู้โอนเงินต้องมีบัญชีธนาคารที่ต่างประเทศ และสามารถโอนเงินได้เฉพาะวันทำการของธนาคารเท่านั้น ในขณะที่ผู้รับต้องรอนานหลายวันถึงจะได้รับเงิน

แนะนำสำหรับคนที่โอนเงินจำนวนไม่มากหรือต้องการโอนเงินด่วนจริง ๆ การเลือกโอนเงินผ่านบริการของตัวแทนต่าง ๆ จะประหยัดกว่า แถมยังสามารถโอนได้ 24 ชั่วโมง ข้อดีคือเงินถึงปลายทางได้เร็วกว่าด้วย การใช้วิธีโอนเงินผ่านตัวแทนซึ่งหลาย ๆ บริษัทก็ไม่จำเป็นต้องใช้บัญชีธนาคารเลยสะดวกมากเช่นกัน

เป็นยังไงกันบ้างกับ โอนเงินจากต่างประเทศมาไทย ทำยังไง แบบไหนดี มีวิธีไหนบ้าง แน่นอนว่าการเลือกโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยด้วยวิธีไหน แบบไหนก็ตามจะต้องตรวจสอบให้ดีก่อนเลยว่า เราโอนไปถูกบัญชีไหม ปลายทางถูกต้องชัวร์หรือไม่ ถูกคนที่ต้องการจะโอนแล้วใช่ไหมดกันด้วย รวมไปถึงจำนวนเงินตรงกับที่ต้องการโอนหรือไม่ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลังนั้นเอง

สามารถติดตามเรื่องเกี่ยวกับการเงินได้ที่ เท่าทันทุกเรื่องการเงินกับ Beefinan

Supawit Nitipatnakun