BEEFINAN

5 วิธีประหยัดเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน ถึงเงินจะน้อยก็แบ่งมาออมได้

5 วิธีประหยัดเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน ถึงเงินจะน้อยก็แบ่งมาออมได้

วิธีประหยัดเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน การประหยัดเงินบางคนก็บอกว่าง่าย บางคนก็บอกว่ายากกว่าจะเก็บเงินออมได้แต่ละเดือนลำบากไหนจะค่าโน้นค่านี้  แค่จัดการให้มีเงินพอใช้จ่ายก็พอแล้ว ประหยัดเงินเก็บออมให้เป็นเรื่องของอนาคต วันนี้เรามี 5 วิธีประหยัดเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน ถึงเงินจะน้อยก็แบ่งมาออมได้ เพียงแค่เราทำตามวิธีที่เราให้ไปกับใช้เวลาสร้างวินัยในการออมแปปเดียว มีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตอย่างแน่นอน ว่าแต่จะมีวิธีประหยัดแบบไหนบ้าง ไปเริ่มเก็บเงินออมกันเลยย!

งดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป

งดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป
งดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป

เปิดมาด้วยวิธีแรกเลย กับ งดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น แน่นอนว่าทุกคนต้องจับจ่ายใช้สอยกันเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ซื้อเสื้อผ้า ซื้อโทรศัพท์มือถือหรือพวกอุปกรณ์ Gatget ทันสมัยมากมาย ซื้อหวยล็อตเตอรี่ เป็นต้น ดังนั้นเราจะต้องรู้จักยับยั้งชั่งใจ หลีกเลี่ยงให้ดี เพราะปัจจุบันสิ่งของมากมายสามารถซื้อขายกันผ่านออนไลน์ได้ง่ายขึ้น และมันค่อยยังล่อหน้าล่อใจมาก ไม่ว่าจะเป็น ลาซาด้า ช็อปปี้ ติ้กต้อกช็อป อะไรที่ไม่จำเป็นหรือไม่ค่อยมีประโยชน์อย่าซื้อดีกว่า เพื่องดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป

ซื้อของลดราคา

ซื้อของลดราคา ตามห้างสรรพสินค้าหรือตามร้านสะดวกซื้อ
ซื้อของลดราคา ตามห้างสรรพสินค้าหรือตามร้านสะดวกซื้อ

หลายคนเห็นป้ายเหลืองที่ไหน วิ่งเข้าไปชาร์จอย่างเร็ว กับ ซื้อของลดราคา เป็นอีกหนึ่งวิธีการประหยัดเงิน แถมราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง ควรเลือกซื้อตอนมีส่วนลด มีจัดโปรโมชั่นส์ต่าง ๆ ตามแคมเปญที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ตามห้างสรรพสินค้าหรือตามร้านสะดวกซื้อเราจะได้เห็นป้ายเหลืองบ่อยมาก แต่ก็ต้องขอย้ำว่าควรเน้นสินค้าที่มีคุณภาพด้วยนะไม่ใช่เห็นแต่ของถูกเพียงอย่างเดียว อีกหนึ่งอย่างเลยราคาป้ายเหลืองหรือสินค้าลดราคาที่เป็นของกินส่วนมากใกล้จะหมดอายุ ต้องดูวันเดือนปีให้ดีก่อนกินด้วย

ลดการใช้ไฟฟ้า

ลดการใช้ไฟฟ้า ดูบิลค่าไฟบอกเลยมีอึ้ง
ลดการใช้ไฟฟ้า ดูบิลค่าไฟบอกเลยมีอึ้ง

หลายคนอาจจะคิดว่าแค่เราลดการใช้ไฟฟ้ามันจะประหยัดเงินได้กี่บาทเชียว แน่นอนว่าเราไม่รู้หรอกว่าประหยัดขนาดไหน แต่ดูบิลค่าไฟบอกเลยมีอึ้งแน่นอน ขอแนะนำวิธีพื้นฐานคือปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้งาน ถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นออก เปลี่ยนมาใช้หลอดประหยัดไฟ เปิดแอร์พร้อมกับเปิดพัดลมไปด้วย จะสามารถลดการทำงานของแอร์ได้ด้วย แต่ยังคงความเย็นเหมือนเดิม หลายคนอาจจะหิวบ่อยการเปิดปิดตู้เย็นบ่อย ๆ ก็กินไฟอยู่นะ รวมไปถึงรีดผ้าก็รีดหลายตัวทีไปเลย

กำหนดการใช้เงินในแต่ละวันให้ชัดเจน

กำหนดการใช้เงินในแต่ละวันให้ชัดเจน ยกตัวอย่าง ใช้เงินวันละ 100 บาท
กำหนดการใช้เงินในแต่ละวันให้ชัดเจน ยกตัวอย่าง ใช้เงินวันละ 100 บาท

กำหนดการใช้เงินในแต่ละวันให้ชัดเจนกับตนเองไปเลยว่าในแต่ละวันจะใช้จ่ายเท่าไหร่ ตั้งและทำให้ได้ เพื่อสร้างวินัยให้ตัวเองชิน บอกเลยว่าวิธีนี้ สามารถป้องกันการใช้จ่ายไม่จำเป็นโดยไม่รู้ตัว แต่ก็ต้องไม่ทำให้ตัวเองลำบากในการใช้เงินด้วย เพราะเป้าหมายของการกำหนดการใช้เงิน คือ ฝึกวินัยการใช้จ่าย เพื่อให้เกิดความชิน บอกเลยว่าเมื่อเราชินไปกับการกำหนดการใช้เงิน เราจะสัจธรรมข้อหนึ่งเลย คือ คุณจะเห็นคุณค่าของเงินมากขึ้น นั่นเอง

ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ช่วยสร้างวินัยการใช้เงินใหม่ให้ดีกว่าเดิม
ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ช่วยสร้างวินัยการใช้เงินใหม่ให้ดีกว่าเดิม

หลายคนคงคุ้นชินกับ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย กันแล้ว แต่น้อยคนจะทราบหรือรับรู้พลังของมันจริง ๆ แน่นอนว่า การทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะช่วยให้คุณรู้ว่าใช้จ่ายเงินไปกับอะไรมากน้อยแค่ไหน เราใช้จ่ายไปกับอะไรมากที่สุด สามารถลดค่าใช้จ่ายตรงไหนได้บ้างไหม การทำรายรับรายจ่ายเป็นเหมือนสำรวจค่าใช้จ่ายตัวเองว่าพฤติกรรมการใช้เงินของเราไปในทางแบบไหน หลังจากที่รู้พฤติกรรมการใช้เงินแล้ว ปรับใช้และสร้างวินัยการใช้เงินใหม่ให้ดีกว่าเดิม และต้องคุ้มค่าที่สุดด้วย

.

เป็นยังไงกันบ้างกับ  5 วิธีประหยัดเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน ถึงเงินจะน้อยก็แบ่งมาออมได้ ซึ่งวิธีที่เรานั้นเอามาแนะนำบอกต่อคือเป็นวิธีการประหยัดเงินที่เป็นไปได้ฉบับมนุษย์เงินเดือน หลัก ๆ เลย เราต้องเข้าใจคุณค่าของเงินทุกบาท จริง ๆ การตั้งเป้าหมายในการประหยัดของแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนต้องการประหยัดเพื่อซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือซื้ออะไรที่อยากได้ และเราเชื่อว่าแต่ละคนคงมีวิธีประหยัดของตัวเองกันทั้งนั้น แต่ยังไงก็ตามก็อย่าลืมสร้างวินัยการออมให้ติดเป็นนิสัยเพราะมันคือพื้นฐานของการประหยัดเงินจริง ๆ

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัปเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan

Supawit Nitipatnakun