BEEFINAN

ก่อน “เล่นหุ้น” ต้องรู้อะไรบ้าง

นักลงทุนมือใหม่หลายคนมีความสนใจต้องการที่จะเข้ามาร่วมลงทุนกับการเล่นหุ้น ที่ต้องยอมรับว่าเป็นการลงทุนที่มีความท้าทาย แล้วจะต้องมีการใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะด้านในการลงทุน สำหรับใครที่มีความสนใจก็ต้องมีการศึกษารายละเอียด และมีการวางแผนเกี่ยวกับการลงทุนที่ดี เพราะไม่ใช่งานอาจจะทำให้คุณเกิดการล้มเหลวในการลงทุนได้ สำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับการลงทุนหุ้นมาแนะนำกัน ลองไปดูข้อมูลกันเลย 

ต้องมีการใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะด้านในการลงทุน
ต้องมีการใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะด้านในการลงทุน

วางแผนการเงินให้ดีก่อนที่จะมีการลงทุนใดๆก็ตาม จะช่วยทำให้ระบบการเงินของคุณนั้นคล่องตัวมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญสามารถที่จะจัดการระบบการเงินต่างๆได้อย่างถูกต้อง สำหรับใครที่มีความต้องการอยากจะร่วมลงทุนเล่นหุ้น จะต้องมีความรู้พื้นฐาน โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อ

อายุที่จะสามารถลงทุนเล่นหุ้นได้

ก่อนทำการเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นทางธนาคารจำเป็นที่จะต้องขอดูเอกสารบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อตรวจสอบอายุของผู้ลงทุน ตามกฎหมายแล้วระบุเอาไว้ว่าบุคคลที่บรรลุนิติภาวะในอายุ 20 ปีบริบูรณ์จะทำการซื้อขายหรือทำการสัญญาได้โดยที่ไม่เป็นโมฆียะ 

ต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะเล่นหุ้นได้

สำหรับคำถามนี้นั้นหุ้นบางตัวจะมีราคาขั้นต่ำซื้อขายในหลักพันบาท แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเลือกเปิดบัญชีเงินสดก็ต้องมีการวางหลักประกันจำนวน 15 เปอร์เซ็นต์ของวงเงิน เพื่อใช้ซื้อขายหุ้นถ้าได้รับวงเงิน 100000 บาทก็ต้องวางเงินประกัน 15,000 บาท โดยใช้กับประกันเป็นเงินสดหรือหลักทรัพย์เพราะฉะนั้นก่อนซื้อขายจะต้องมีการประเมินการลงทุนของตนเองและเตรียมเงินสดและหลักทรัพย์มาใช้ในการลงทุน 

หุ้นบางตัวจะมีราคาขั้นต่ำซื้อขายในหลักพันบาท แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ
หุ้นบางตัวจะมีราคาขั้นต่ำซื้อขายในหลักพันบาท แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

เอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในการเปิดบัญชีหรือ เล่นหุ้น

ได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ใบเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล และสำเนาบัญชีออมทรัพย์ย้อนหลังจำนวน 6 เดือน 

ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกเปิดบัญชีเงินสดหรือ Cash Balance

โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยส่วนใหญ่แล้วจะแนะนำให้มือใหม่ในการเข้ามาลงทุนหรือเข้ามา เล่นหุ้น นั้นเปิดเป็นบัญชีเงินสดหรือบัญชี Cash Balance ซึ่งจะเป็นการใช้หลักทรัพย์หรือเงินทุนส่วนตัวของนักลงทุนมาใช้ในการซื้อขายหุ้น ทางด้านของบัญชี margin นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญแล้วในระดับหนึ่ง เนื่องจากจะต้องใช้เงินซื้อหุ้นส่วนหนึ่งเป็นเงินกู้โดยนักลงทุนจะต้องมีการจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มเติม จึงต้องมีการศึกษาให้ดีก่อนที่จะมาลงทุนในลักษณะนี้ 

ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกเปิดบัญชีเงินสดหรือ Cash Balance
ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกเปิดบัญชีเงินสดหรือ Cash Balance

เลือกโบรกเกอร์ให้ดี

การเลือกเปิดพอร์ตหุ้นกับโบรกเกอร์ที่มีความสะดวกต่อการจัดการถอดของคุณนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ โดยจะต้องมีการพิจารณาค่าธรรมเนียมและคำแนะนำต่างๆที่ได้มาจากโบรกเกอร์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนโดยทำการตรวจสอบรายชื่อโบรกเกอร์ที่ได้จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าจะเป็นการลงทุนที่ถูกต้อง 

ศึกษารายละเอียดของหุ้นที่จะซื้อ

ก่อนที่เราจะเริ่ม เล่นหุ้น เราควรดูการเงินของแต่ละหุ้นด้วย ก่อนที่คุณจะซื้อหุ้นแต่ละตัวจะต้องมีการศึกษารายละเอียดก่อน ยกตัวอย่างเช่น หุ้นที่ซื้อนั้นจัดอยู่ในธุรกิจประเภทใด มีใครเป็นเจ้าของกิจการหรือมีการปันผลหรือไม่ 

ก่อนที่คุณจะซื้อหุ้นแต่ละตัวจะต้องมีการศึกษารายละเอียดก่อน
ก่อนที่คุณจะซื้อหุ้นแต่ละตัวจะต้องมีการศึกษารายละเอียดก่อน

ติดตามดูข้อมูลข่าวสารของหุ้นอยู่เสมอ

นักลงทุนควรที่จะมีการศึกษาข่าวสารที่น่าสนใจของหุ้นก่อนการ เล่นหุ้น โดยสามารถติดตามผ่านทางช่องทางต่างๆไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ หรือช่องทางของโบรกเกอร์ที่จะมีการวิเคราะห์หุ้นในลักษณะต่างๆ 

ติดตั้งโปรแกรมซื้อขายหลักทรัพย์

เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้การศึกษาการ เล่นหุ้น รายวันของคุณนั้นง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยสามารถที่จะลงโปรแกรมสำหรับซื้อขายหลักทรัพย์ที่เข้ามาดูค่าต่าง ๆ ย้อนหลังได้ ทำการกดซื้อขายผ่าน Application ได้ก็จะช่วยให้ทุกอย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น 

สามารถที่จะลงโปรแกรมสำหรับซื้อขายหลักทรัพย์ที่เข้ามาดูค่าต่าง ๆ ย้อนหลังได้
สามารถที่จะลงโปรแกรมสำหรับซื้อขายหลักทรัพย์ที่เข้ามาดูค่าต่าง ๆ ย้อนหลังได้

การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะลงทุนสิ่งใดๆก็ตาม จะต้องมีการศึกษารายละเอียดข้อมูลที่ถูกต้องให้เกิดความเข้าใจ เพื่อที่จะทำให้การลงทุนของคุณนั้นไม่สูญเปล่า เงินจำนวนมากที่คุณใช้ในการลงทุนนั้นจะถูกใช้ได้อย่างถูกต้องและมีสติและมีความรอบคอบ สำหรับใครที่ต้องการศึกษาในเรื่องของการลงทุนในรูปแบบต่างๆก็สามารถเข้ามาศึกษาข้อมูลกันได้ตามรายละเอียดข้างต้น จะทำให้คุณนั้นกลายเป็นผู้ที่มีความรู้และความสามารถในการลงทุนได้ไม่ยาก เพียงแค่คุฯติดตามอ่านบทความในเว็บไซต์ Beefinan ก็จะทำให้คุณนั้นเท่าทันทุกเหตุการณ์เกี่ยวกับการเงินอย่างแน่นอน