BEEFINAN

เครดิตบูโรคืออะไร ทำไมหลายคนถึงรู้สึกกลัวและระวังว่าตัวเองจะติด Blacklist

เครดิตบูโรคืออะไร ทำไมหลายคนถึงรู้สึกกลัวและระวังว่าตัวเองจะติด Blacklist

เครดิตบูโรคืออะไร ตั้งแต่เล็กยันโตเรามักจะได้ยินพ่อแม่พูดมาตลอดหรือเคยได้ยินคำว่า “บูโร” “เครดิตบูโร” “ติดบูโร” มาอย่างยาวนานแล้ว คงสงสัยเหมือนเราใช่ไหมว่า เครดิตบูโรคืออะไร ทำไมหลายคนถึงรู้สึกกลัวและระวังว่าตัวเองจะติด Blacklist แต่เอาจริงเครดิตบูโรมีความสำคัญ และยังมีประโยชน์ด้วย วันนี้เราเลยจะมาสรุปให้ฟังง่าย ๆ ไปเริ่มกันเลย

ทำความรู้จักเครดิตบูโร

ทำความรู้จักเครดิตบูโร
ทำความรู้จักเครดิตบูโร

แน่นอนว่าเราเคยได้ยิน เครดิตบูโร (Credit Bureau) มานานแล้ว ซึ่งมันก็คือ ข้อมูลจากบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด เป็นศูนย์รวมข้อมูลเครดิตของผู้กู้ ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเครดิตจากสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่งที่เป็นสมาชิกของบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด สำหรับเครดิตบูโรจะคอยเก็บข้อมูลรวบรวมสินเชื่อที่เราเคยได้รับอนุมัติรองรับจากสถาบันการเงิน รวมไปถึงประวัติการผ่อนชำระสินเชื่อ อย่าง สินเชื่อรถ บ้าน จะตรวจสอบว่าตอนนี้ผ่อนอยู่หรือปิดบัญชีไปแล้ว ยังจะรวบรวมบัตรเครดิตกี่ใบ ชำระบัตรเครดิตตรงเวลาหรือไม่ มียอดค้างชำระไหม พูดง่าย ๆ คือ เครดิตบูโรจะตรวจสอบเก็บข้อมูลสินเชื่อของเราทั้งหมดเลยก็ว่าได้

เครดิตบูโรมีความสำคัญยังไง

เครดิตบูโรมีความสำคัญยังไง
เครดิตบูโรมีความสำคัญยังไง

พูดง่าย ๆ อย่างที่บอกเลยว่า เครดิตบูโรบอกพฤติกรรมการชำระหนี้ มีข้อมูลประวัติรายเดือนย้อนหลังเป็นเวลา 36 เดือน แสดงถึงความตั้งใจการชำระหนี้ครับผม หากเราผิดนัดชำระหนี้บ่อยครั้ง หรือไม่ชำระหนี้เลยก็จะแสดงผลในบูโรนั่นเอง โดยข้อมูลเครดิตบูโรจะทราบถึงสถานการณ์ทางการเงินของเรา ในรายละเอียดเอกสารเครดิตบูโรจะมีตัวเลขบอก “สถานะบัญชี” ระบุในรายงานข้อมูลเครดิตบูโร ซึ่งแต่ละตัวเลขสถานะบัญชีบูโรมีความหมายแตกต่างกันอีกด้วย

เครดิตบูโรมีประโยชน์ยังไงบ้าง

เครดิตบูโรมีประโยชน์ยังไงบ้าง
เครดิตบูโรมีประโยชน์ยังไงบ้าง

ทำไมสถาบันการเงินหรือเครดิตบูโรมีความสำคัญ แน่นอนว่าจะช่วยให้เห็นภาพลูกค้า ทำความเข้าใจลูกค้าให้ดีขึ้น โดยข้อมูลมากมายจะถูกบันทึกในระบบ ไม่ว่าจะเป็น ประวัติการชำระหนี้ หนี้สินต่อรายได้ เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นคือ ยังช่วยให้สถาบันการเงินพิจารณาถึงความเสี่ยงของลูกค้า เช่น จ่ายตรงเวลาไหม ต่ายช้าจ่ายเร็ว มีประวัติการชำระหนี้ยังไง ค้างการจ่ายเงินบ้างไหม เป็นต้น โดยข้อมูลตรงนี้จะช่วยให้เห็นถึงลูกค้าคนไหนสามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยขนาดไหน ถ้าผลออกมาเห็นว่า มีประโยชน์ต่อลูกหนี้ เพราะลูกหนี้ท่านนี้เป็นคนที่มีประวัติการชำระหนี้ดี จ่ายเงินตรงเวลา ข้อมูลในเครดิตบูโรก็จะเป็นตัวสร้างความเชื่อมั่นให้สถาบันการเงินอยากปล่อยกู้ให้ นั่นเอง

อยากตรวจเครดิตบูโรทำยังไงได้บ้าง

อยากตรวจเครดิตบูโรทำยังไงได้บ้าง
อยากตรวจเครดิตบูโรทำยังไงได้บ้าง

ใครก็ตามที่ต้องการเตรียมตัวขอสินเชื้อก้อนใหญ่ อยากรู้สถานะการเงินของเราเอง หรืออยากรู้ว่า เรามีหนี้ที่ไม่ใช่หนี้ที่เราสร้างเองไหม รวมไปถึงประวัติค้างชำระหรือไม่ จ่ายหนี้ครบแล้วยังมีประวัติคงค้างอยู่หรือไม่ สามารถตรจสอบได้ตัวเองกับให้คนอื่นตรวจสอบแทนเราได้ ดังนี้

ตรวจเครดิตบูโรด้วยตัวเอง

  • เตรียมบัตรประชาชน หรือหนังสือเดินทางตัวจริงมาแสดง
  • ตรวจสอบผ่านแอปพลิเคชันตรวจสอบเครดิตต่าง ๆ

ให้คนอื่นตรวจเครดิตบูโรแทนเรา

  • หนังสือมอบอำนาจบุคคลธรรมดา กรอกรายละเอียดลงนามให้สมบูรณ์ครบถ้วน
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจ และลงนามรับรองความถูกต้อง พร้อมตัวจริงมาแสดง
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ และลงนามรับรองความถูกต้อง พร้อมตัวจริงมาแสดง

**กรณีที่เราพบว่า ข้อมูลเครดิตบูโรไม่ถูกต้อง ก็สามารถยื่นคำร้องขอแก้ไขข้อมูลได้เช่นกันครับ**

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัพเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan