BEEFINAN

เหรียญคริปโต (Cryptocurrency) คืออะไร ทำไมคนทั่วโลกเลือกที่จะเข้ามาลงทุน

เหรียญคริปโต เป็นการลงทุนที่มีคนพูดถึงกันมากที่สุดในยุคนี้ เพราะเนื่องจากเป็นการลงทุนเกี่ยวกับระบบการเงินโดยตรง ซึ่งแน่นอนเลยว่าสำหรับนักลงทุนหลายๆคนอาจจะต้องมีวิธีจัดการ และทำการศึกษาข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพราะเนื่องจากเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างอยู่ในรูปแบบใหม่ ซึ่งมีการซื้อขายในตลาดในระดับประเทศและระดับโลก จึงทำให้การลงทุนในลักษณะนี้ได้รับความนิยมสูงที่สุด ซึ่งหากใครที่เป็นนักลงทุนมือใหม่ก็ยิ่งไม่ควรพลาด เพราะเนื่องจากมีเหรียญมากมายให้คุณได้ทำการศึกษาข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของสกุลเงินดิจิตอลต่างๆ และภาษาที่พูดกันในวงการนี้เช่น คริปโต Bitcoin อีเธอเรียม บล็อกเชน และ Token ซึ่งแน่นอนเลยว่าสมัยต่างๆเหล่านี้จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีการเรียนรู้ให้มากที่สุด จึงจะสามารถเข้าใจเข้าไปถึงวิธีการเทรด เพราะฉะนั้นหากใครที่ต้องการเริ่มต้นในการศึกษาเกี่ยวกับเหรียญคริปโต การเลือกเข้ามาดูข้อมูลต่างๆดังต่อไปนี้ รับรองเลยว่าจะทำให้คนเข้าใจอะไรมากขึ้นอย่างแน่นอน 

เหรียญคริปโต

ทำความเข้าใจก่อนเข้ามาลงทุนในเหรียญคริปโต 

  • เหรียญคริปโตคือ สกุลเงินดิจิตอลที่เกิดจากการรวมของศัพท์ 2 คำโดยมีชื่อย่อว่า Cryptography (การเข้ารหัส) และ Currency (สกุลเงิน) จึงได้มีคำจำกัดความจากการทำธุรกรรมต่างๆผ่านทางการเข้ารหัส ซึ่งบล็อกเชนต่างๆเหล่านี้ก็จะมีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นทรัพย์สินดิจิตอล ในรูปแบบที่มีการจดสัญญาเอาไว้โดยตรง ซึ่งผู้ถือจะมีเหรียญต่างๆผ่านทางการเข้ารหัส ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่มีมูลค่าในระดับต่างๆที่มีความแตกต่างกัน แถมยังสามารถมีการผันผวนขึ้นลงตามสถานการณ์ และตลาดหลักทรัพย์ 
  • สกุลเงินปกติและคริปโทเคอร์เรนซี(Cryptocurrency) มีข้อแตกต่างกัน โดยสกุลเงินปกติจะเรียกว่าเงินเฟียส เป็นเงินที่ออกโดยธนาคารแต่ละประเทศ โดยใช้ธุรกรรมทางการเงินได้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งมีทั้งธนบัตรและเหรียญ สามารถจับต้องได้และมีการใช้จ่ายกันในรูปแบบของเงินสด หรือในปัจจุบันได้มีการจ่ายผ่านในระบบออนไลน์ ซึ่งเงินเหล่านี้จะไม่มีมูลค่าในตัวของมันหากถูกรัฐบาลในประเทศนั้นๆไม่สามารถรองรับ แต่สำหรับสกุลเงินดิจิตอลมีการซื้อขายเหมือนกับเงินเฟียต แต่บุคคลทั่วไปหรือภาคเอกชนจะเป็นผู้ออกเหรียญโดยที่ไม่ใช่รัฐเป็นผู้กำหนด จึงทำให้เงินประเภทนี้ไม่สามารถจับต้องได้เหมือนกับเหรียญและธนบัตรทั่วไป เพราะธุรกรรมต่างๆจะมีการซื้อขายผ่านระบบบล็อกเชน เงินต่างๆเหล่านี้จะมีมูลค่าหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการซื้อขายของคนทั่วโลกนั่นเอง 
ทำความเข้าใจก่อนลงทุน
  • เงินคริปโตได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสื่อกลางในการซื้อขายสินค้า แน่นอนเลยว่ามีจุดประสงค์ในการลดการชำระเงินผ่านทางสถาบันการเงิน โดยใช้บล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่สามารถเก็บข้อมูล รวมถึงการเก็บรหัสไว้เพื่อทำการเชื่อมโยงกันหลากหลายคล้ายกับห่วงโซ่ จึงทำให้มีความมั่นคงในระดับสูง แน่นอนเลยว่าต้นทุนในการใช้ต่างๆเหล่านี้ จึงมีน้อยเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังสามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วทันใจ โดยที่ไม่ผ่านธุรกรรมกลางอย่างเช่นธนาคาร ความโปร่งใสและการตรวจสอบย้อนหลัง จึงทำให้ข้อมูลต่างๆได้ถูกบันทึกเอาไว้ได้อย่างชัดเจน หรือหากเกิดความผิดพลาดจะสามารถกลับมาแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นข้อมูลต่างๆเหล่านี้ของเงินคริปโต จึงได้แพร่กระจายออกไปทั่วโลก จากกลุ่มหนึ่งสู่กลุ่มหนึ่ง จนทำให้เป็นที่นิยมใช้บริการสูงที่สุดในยุคปัจจุบัน 
เหรียญบิทคอยน์
  • เหรียญบิทคอยน์คือ เหรียญคริปโตเคอเรนซี่เหรียญแรกของโลก ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 2552 เป็นเหรียญที่ถูกนำมาแลกเปลี่ยนสินค้าบริการเป็นเหรียญแรก โดยที่ไม่ขึ้นกับสกุลเงินใดๆ แถมยังไม่ผ่านธนาคารกลางอีกด้วย เพราะฉะนั้นเหรียญนี้จึงได้รับในการซื้อขายในปริมาณเพียงแค่ 21 ล้านหน่วย ซึ่งแน่นอนเลยว่าเป็นการแลกเปลี่ยนเริ่มต้นคือ 1 btc เท่ากับ 0.000764 USD ซึ่งต่างจากปัจจุบันที่เรียนนี้ทะยานขึ้นเป็นเหรียญที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก ซึ่ง 1 btc เท่ากับ 2 ล้านบาทไปแล้ว 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาวิธีการลงทุนเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ บอกเลยว่าเหรียญต่างๆเหล่านี้คุณจะต้องมีการศึกษาข้อมูล เพราะเนื่องจากในปัจจุบันมีมากกว่า 100 เหรียญเข้าไปแล้ว จึงทำให้คุณสามารถทำการ ดูข้อมูลต่างๆให้ดีมากที่สุด เพราะเหรียญที่มีความมั่นคงและได้รับความนิยมสูงที่สุด จะทำให้นักลงทุนหลายคนสามารถถือสกุลเงินที่มีมูลค่าสูง ซึ่งหากมีการซื้อขายกันจะทำให้ได้รับกำไรได้อย่างแน่นอน 

อ่านบทความเพิ่มเติม beefinan.com