BEEFINAN

NPC Live คืออะไร ทำไมฮิตทั่ว TikTok แถมสร้างรายได้เป็นก้อน

NPC Live คืออะไร ทำไมฮิตทั่ว TikTok แถมสร้างรายได้เป็นก้อน

NPC Live เรียกได้ว่าตอนนี้กำลังเป็นกระแสบน TikTok ดังเป็นไวรัล ณ ช่วงเวลานี้ เลื่อนผ่านฟีดก็จะเจอกับคนที่ทำท่าแปลกๆ พูดจาเหมือนหุ่นยนต์ แต่รู้หรือไม่ว่า เอ็นพีซีไลฟ์ แบบนี้ มันสามารถสร้างรายได้หรือสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว เรามารู้จัก NPC Live คืออะไร และรู้ไปพร้อมกันว่ามันสร้างรายได้รูปแบบไหนกันดีกว่า

NPC คืออะไร

NPC คืออะไร
NPC ย่อมาจาก Non-playable character

คำว่า NPC ย่อมาจาก Non-playable character เป็นคำที่มาจากเกม และเป็นตัวละครต่าง ๆ ซึ่งเป็นตัวที่เราไม่สามารถเลือกเล่นได้ เหมือนเป็นตัวละครที่คอยดำเนินเรื่อง หรือเป็นตัวละครที่กระทำตามที่ถูกลงโปรแกรมคำสั่งมาตั้งแต่ต้น จะตอบสนองรูปแบบเดิม พูดเหมือนเดิม เดินเหมือนเดิม นั่นเอง

NPC live คืออะไร

NPC live คืออะไร
ของขวัญเป็น ไอศกรีม ทำท่าสื่อหรือพูดถึงไอศกรีม ไอศกรีมอร่อยจัง

NPC live คือการสวมบทบาทเป็นตัวละครในเกม บางคนก็สวมบทบาทใน anime บางคนก็แหวกแนวคิดตัวละครขึ้นมาเอง แต่การไลฟ์แบบนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายต้องมีความอดทนหรือความชอบส่วนตัวมาก ๆ เพราะว่าจะต้องสวมบทบาทเป็นตัวละครตลอดการไลฟ์ จะต้องตอบโต้ด้วยคำพูดหรือท่าทางตามที่กำหนดซ้ำๆ ตามจำนวนของขวัญที่ส่งมาให้ ยกตัวอย่าง

  • คนดูไลฟ์ส่งของขวัญเป็น ดอกกุหลาบ ทำท่าที่สื่อถึงดอกไม้ อาจจะดมดอกไม้ ทำท่าทัดหู ยื่นดอกไม้ พร้อมพูดว่า ดอกไม้ ดอกไม้ หรือ หอมจัง หอมจัง
  • คนดูไลฟ์ส่งของขวัญเป็น หัวใจ ทำท่าที่สื่อถึงหัวใจ ทำมือรูปหัวใจ มินิฮาร์ท ท่าซารางเฮโย พร้อมพูดว่า หัวใจ หัวใจ
  • คนดูไลฟ์ส่งของขวัญเป็น ไอศกรีม ทำท่าที่สื่อถึงไอศกรีม ไอศกรีมอร่อยจัง ไอศกรีมรถสตอเบอร์รี่

NPC live สร้างรายได้

NPC live สร้างรายได้
PinkyDoll สามารถทำเงินได้สูงถึง 70,000-100,000 บาท

สำหรับการสร้างรายได้จากการ NPC live ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้เลยทีเดียว สามารถสร้างเงินได้จริง ๆ โดยหลายแหล่งข้อมูลบอกไว้ว่า เผลอ ๆ ได้มากกว่าการไลฟ์พูดคุยแบบปกติ เพราะว่าแต่ละครั้งจะมีการส่งมอบของขวัญให้กับคนที่ NPC เพื่อให้โต้ตอบหรือ reaction  ตามของขวัญที่ได้ โดยของขวัญที่ส่งมาให้ บน Tiktok มีมากมายและมูลค่าไม่เท่ากัน เริ่มต้นจากหลักหน่วยไปหลักพันเลย สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้จริง

ยกตัวอย่างเช่น PinkyDoll” NPC Streamers ชื่อดัง มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นกว่า 2 แสนคน ภายในระยะเวลาสั้นๆ รวมถึงสามารถทำเงินได้สูงถึง 70,000-100,000 บาท ในการไลฟ์สดแต่ละครั้งเลย

ส่วนข้อมูลในประเทศไทยข้อมูลรายได้จาก NPC live ค่อนข้างหาได้ยาก แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีติ๊กต๊อกเกอร์ท่านนึงได้อัปวีดีโอลง Tiktok และให้ข้อมูลว่า ได้ทดลองไลฟ์ครั้งแรก 40 นาที ฟาดเงินไปเลย 2,300 บาท ส่วนครั้งที่ 2 ไลฟ์ 25 นาที ทำเงินได้สูงถึง 2,700 บาท ซึ่งมากกว่าครั้งที่ 1 ถือว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยเลย ด้วยในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที

NPC Live แปลกตา การตลาดใหม่

สำหรับ NPC Live ที่กำลังมาแรง ใน TikTok คือมันมีความแปลกตาและค่อนข้างที่แปลกใหม่ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกระแสที่กำลังได้รับความนิยม นอกจากจะสร้างความสนุกสนานและสร้างสีสันผ่านหน้าฟีดให้กับเหล่าคนดูหรือคนสนับสนุนแล้ว ยังนับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ที่น่าจับตามองอีกช่องทางเลย ในอนาคตอาจจะเป๋นอีกเทรนด์ในการตลาดนำไปใช้ก็ได้ในอนาคต

สามารถติดตามเรื่องเกี่ยวกับการเงินได้ที่ เท่าทันทุกเรื่องการเงินกับ Beefinan

Waruntorn Hiratwatnaku