BEEFINAN

“วางแผนแต่งงาน” ต้องพิจารณาเรื่องใดบ้าง

ข้อควรรู้ในการวางแผนแต่งงาน

การแต่งงาน เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่และจะต้องมีการวางแผนเอาไว้ให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่กำลังมีการวางแผนในการแต่งงานโดยที่จะต้องมีการใช้เงินเป็นจำนวนมาก โดยในช่วงนี้ก็จะต้องมีการวางแผนในเรื่องของการเงิน จะต้องมีการเก็บออมเงินตามจำนวนที่คุณตั้งใจเอาไว้ แล้วจะต้องมีการลิสต์รายการเอาไว้ให้รอบคอบเพื่อที่จะทำให้การวางแผนแต่งงานของคุณนั้นสมหวังดั่งที่คุณตั้งใจเอาไว้ แล้วจะไม่ทำให้เกิดปัญหาบานปลายในเรื่องของค่าใช้จ่ายได้ในภายหลัง สำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่างๆที่ควรจะต้องคำนึงถึงในการแต่งงานมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง 

วางแผนแต่งงาน

ข้อควรรู้ในการวางแผนแต่งงาน

การแต่งงานสิ่งสำคัญนั่นก็คือในเรื่องของระบบการเงินและการจัดการต่างๆ คุณจะต้องมีการวางแผนอย่างชัดเจนว่าคุณจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างที่เกิดขึ้นภายในงาน น่าจะต้องมีการลิสต์รายการค่าใช้จ่ายทั้งหมดออกมา เพื่อที่จะดูว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นนั้นมีอะไรบ้าง สามารถที่จะประหยัดตรงไหนได้บ้าง หรือว่าจำเป็นที่จะต้องเพิ่มในส่วนไหนเข้าไป โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ 

ข้อควรรู้ในการวางแผนแต่งงาน
  1. หนี้สินทั้งหมดต้องเคลียร์ให้ได้ก่อนแต่งงาน สำหรับใครที่เป็นหนี้บัตรเครดิตหรือเป็นหนี้นอกระบบอยู่ซึ่งในส่วนนี้จะมาพร้อมกับภาระค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง โดยจะมีดอกเบี้ยสูง ฉะนั้นควรที่จะต้องมีการเปิดอกพูดคุยกันถึงเรื่องของรายการผ่อนชำระแต่ละเดือน รวมไปถึงอัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย จำนวนงวดที่เหลือเพื่อที่จะทำให้สภาพคล่องทางการเงินของคุณนั้นไม่เกิดปัญหาได้ในภายหลัง แล้วเมื่อคุณต้องมาใช้ชีวิตร่วมกันสองคนก็จะยิ่งทำให้ปัญหานั้นบานปลาย อีกฝ่ายหนึ่งไม่ได้รับรู้ในเรื่องของภาระหนี้สินในส่วนนี้ เพราะฉะนั้นควรเคลียร์ให้จบก่อนที่จะมีการแต่งงาน 
  2. ข้อตกลงในเรื่องของค่าใช้จ่ายภายในบ้าน เมื่อมีการแต่งงานอาศัยอยู่ร่วมกันก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆตามมา ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าผ่อนบ้านผ่อนรถ ค่าอาหาร เป็นต้น ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้นั้นจะต้องมีการแบ่งเป็นสัดส่วนว่าใครจะเป็นผู้จ่าย รวมไปถึงจะต้องมีเงินกองกลางซึ่งจะต้องเป็นการเก็บร่วมกันระหว่างสามีและภรรยาร่วมด้วย เพื่อที่จะเป็นกองทุนเงินเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน โดยบางบ้านอาจจะมีการแบ่งรายจ่ายตามรายได้ใครที่มีรายได้มากก็สามารถจ่ายได้มาก ใครที่มีรายได้น้อยก็ให้จ่ายเล็กน้อยหรือรับผิดชอบทางด้านอื่นทดแทน ตรงส่วนนี้ก็จะเกิดขึ้นมาจากข้อตกลงระหว่างคุณทั้งสองคนนั่นเอง 
  3. วางแผนเก็บเงินลงทุนร่วมกันเพื่อสร้างอนาคต การแต่งงานนั้นไม่ใช่จุดจบแต่เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตคู่ของคนสองคน โดยหลังแต่งงานหลายคู่ก็มีแพลนที่จะต้องซื้อบ้านซื้อรถ รวมไปถึงมีลูกและจะต้องเตรียมในส่วนของค่าใช้จ่ายต่างๆเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าการศึกษา แล้วจะต้องมีเงินไว้ใช้ในยามเกษียณทั้งหมดเหล่านี้ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์และการวางแผนการเงินของคุณทั้งสองคน ว่าจะเลือกออมเงินหรือลงทุนในรูปแบบใดเพื่อที่จะทำให้เงินงอกเงยขึ้นมา และสามารถใช้ได้แบบสบายๆในอนาคต 
ค่าใช้จ่ายสำคัญในการจัดงานแต่งงาน

ค่าใช้จ่ายสำคัญในการจัดงานแต่งงาน

  • ค่าสินสอดทองหมั้น ค่าของหมั้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีการตกลงและมีการพูดคุยกันระหว่างผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความเหมาะสมของแต่ละครอบครัว 
  • ค่าสถานที่ในการจัดงาน ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร โรงแรม ซึ่งจะต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เกิดขึ้นซึ่งถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายค่อนข้างใหญ่อย่างไรก็ตามจะต้องมีการตกลงในเรื่องของรายการอาหารเอาไว้ให้ดี ว่ารวมอยู่ในราคาทั้งหมดหรือไม่ หรือมีค่าใช้จ่ายอื่นเพิ่มเติมหรือไม่อย่างไรเพื่อที่จะมีความชัดเจนและไม่สับสน 
  • ค่าชุดแต่งงานหรือค่าแต่งหน้าทำผม จำเป็นที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้โดยจะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับฝีมือของทางร้าน รวมไปถึงความต้องการของเจ้าบ่าวเจ้าสาวเอง ก็ควรที่จะพิจารณาให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น 
  • ค่าการ์ด ของชำร่วย ของรับไหว้ และของใช้ในการจัดพิธีขันหมาก รายละเอียดในส่วนนี้นั้นจะต้องขอคำปรึกษาจากญาติผู้ใหญ่ว่าท่านมีความต้องการที่จะใส่รายละเอียดอะไรเพิ่มเติมลงไปหรือไม่ 
  • ค่าวงดนตรีหรือค่าตกแต่งเวที ในส่วนนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการตกลงกันระหว่างเจ้าบ่าวเจ้าสาวว่าจะมีการจ้างนักร้องวงดนตรีมาให้ความสนุกสนานและความบันเทิงกับผู้ร่วมงานหรือไม่
  • ค่าใช้จ่ายอื่นๆจิปาถะ ต้องเตรียมเงินสำรองเอาไว้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน 

การวางแผนการเงินที่ดี จะช่วยทำให้คุณนั้นสามารถที่จะจัดงานแต่งงานตามที่คุณต้องการและหวังเอาไว้ได้ประสบความสำเร็จ และจะทำให้คุณนั้นไม่มีค่าใช้จ่ายที่บานปลายอีกด้วย