BEEFINAN

มีเงิน 10,000 บาท ลงทุนอะไรดี ปี 2566 ผลตอบแทนคุ้มค่า

มีเงิน 10,000 บาท ลงทุนอะไรดี ปี 2566 ผลตอบแทนคุ้มค่า

มีเงิน 10,000 บาท ลงทุนอะไรดี ปี 2566 ปัจจุบันมีหลายช่องทางการลงทุนมากมาย ถึงแม้ว่าเราไม่มีเงินมากก็สามารถเริ่มลงทุนได้ง่าย ๆ แต่ก็อย่าลืมว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ต้องเลือกระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ใครที่เงินทุนหรือเงินต้นที่เป็นเงินเย็น 10,000 บาท แต่ยังไม่รู้ว่าจะเอาเงินไปลงทุนช่องทางไหนที่มันสามารถให้ผลตอบแทนได้คุ้มค่า และต้องเลือกการลงทุนที่เหมาะกับตัวเรา จะมีอะไรบ้าง ไปเริ่มกันเลย

ฝากเงินในบัญชีดอกเบี้ยสูง

ฝากเงินในบัญชีดอกเบี้ยสูง
ฝากเงินในบัญชีดอกเบี้ยสูง ออมทรัพย์ดิจิทัล อัตราดอกเบี้ยจะสูงกว่าฝากเงินธรรมดา

เปิดด้วยการลงทุนที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ อย่าง ฝากเงินดอกเบี้ยสูง เหมาะกับคนที่กลัวความเสี่ยงหรือรับไม่ได้เลย การฝากเงินในบัญชีที่มีดอกเบี้ยสูง เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเราสามารถฝากเงินไว้กับธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยสูง ซึ่งมีทั้งเงินฝากออมทรัพย์ดิจิทัล และเงินฝากประจำ อัตราดอกเบี้ยจะอยู่ราว ๆ 1.50-3% ต่อปี ถ้าเรานำเงินไปฝากไว้ 10,000 บาท และไม่ถอนเงินออกมาเลย จะมีโอกาสได้รับผลตอบแทนประมาณ ดังนี้

(แนะนำให้ฝากเงินแบบออมทรัพย์ดิจิทัล อัตราดอกเบี้ยจะสูงกว่าฝากเงินธรรมดา)

  • ฝาก 10,000 บาท ดอกเบี้ย 1.50% ต่อปี ครบ 1 ปี จะได้ดอกเบี้ย 150 บาท
  • ฝาก 10,000 บาท ดอกเบี้ย 2% ต่อปี ครบ 1 ปี จะได้ดอกเบี้ย 250 บาท
  • ฝาก 10,000 บาท ดอกเบี้ย 3% ต่อปี ครบ 1 ปี จะได้ดอกเบี้ย 300 บาท

ระดับความเสี่ยงต่ำ
ข้อดีเงินต้นไม่หาย ไม่ขาดทุน ฝาก-ถอนได้ทุกเมื่อ และได้รับดอกเบี้ยตามกำหนด
ข้อเสียผลตอบแทนน้อย

พันธบัตรรัฐบาล หรือพันธบัตรออมทรัพย์

พันธบัตรรัฐบาล หรือพันธบัตรออมทรัพย์
พันธบัตรรัฐบาล หรือพันธบัตรออมทรัพย์ ในปี 2014

อีกหนึ่งทางเลือกของการลงทุนเลยก็ว่าได้ ถ้าใครอยากเป็นเจ้าหนี้ของรัฐบาลช่องทางนี้ตอบโจทย์ เราอาจจะเคยได้ยินผู้ใหญ่บ้านเราหลายคน พูดว่า ซื้อพันธบัตรรัฐบาลตอนนี้ กินดอกเบี้ยในอนาคต มันออกมาเมื่อไหร่ก็ซื้อเก็บไว้ กันมาบ้าง สำหรับพันธบัตรรัฐบาล หรือพันธบัตรออมทรัพย์ เป็น ตราสารหนี้ ออกโดยกระทรวงการคลัง เพื่อกู้เงินจากประชาชน ปัจจุบันกำเงิน 100 บาท สามารถซื้อเก็บไว้ได้แล้ว อายุของพันธบัตรส่วนใหญ่จะมีอยู่ประมาณ 3-10 ปี มีอัตราดอกเบี้ยประมาณ 2-4% ถ้าพันธบัตรรุ่นไหนบอกมานาน ดอกเบี้ยจะสูง แนะนำว่าให้ซื้อเก็บไว้กินดอกเบี้ยจนหมดอายุจะดีกว่า

ระดับความเสี่ยงต่ำ
ข้อดีเงินต้นไม่หาย และได้รับดอกเบี้ยปีละ 2 ครั้ง
ข้อเสียผลตอบแทนไม่สูงมาก ขึ้นอยู่กับอายุของพันธบัตร และดอกเบี้ยที่ได้รับยังต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15%

หุ้นกู้

หุ้นกู้
หุ้นกู้ (รูปจาก : การเงินธนาคาร)

หลายคนอาจจะรู้จักกันอยู่แล้วว่าคืออะไร แต่บางคนได้ยินหรืออ่านที่ไหนอาจจะมีไม่เข้าใจหรือยืนงงกันเล็กน้อย สำหรับ หุ้นกู้ หรือ Corporate Bond คือ ตราสารหนี้ที่ออกโดยบริษัทภาคเอกชน เพื่อนำเงินไปใช้ลงทุนในกิจการต่าง ๆ โดยหุ้นกู้ส่วนใหญ่จะตั้งอายุและอัตราดอกเบี้ยไว้ประมาณ 3-7% ต่อปี จริง ๆ ส่วนใหญ่หุ้นกู้จะเริ่มจองกันที่ราคาขั้นต่ำ 100,000 บาท นาน ๆ ที แอปฯ เป๋าตัง จะมีหุ้นกู้ที่เปิดให้จองซื้อขั้นต่ำได้ที่ 1,000 บาทขึ้นไป พูดง่าย ๆ คือ ถ้าอยากจะลงทุนกับหุ้นกู้ ต้องติดตามข่าวสารให้ดี ส่วนตัวเราไม่ค่อยแนะนำสำหรับคนที่รับความเสี่ยงไม่ค่อยได้ เพราะถ้าเงินต้นหายหรือขาดทุน อาจจะเครียดได้

ระดับความเสี่ยงปานกลาง-สูง
ข้อดีให้ดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝาก และได้รับดอกเบี้ยปีละ 2-4 ครั้ง (ขึ้นอยู่กับหุ้นกู้แต่ละชุด)
ข้อเสียมีโอกาสได้รับเงินต้นหรือดอกเบี้ยล่าช้ากว่ากำหนด หากบริษัทผู้ออกหุ้นกู้ประสบปัญหาทางการเงิน ดังนั้นต้องเลือกบริษัทที่มีอันดับความน่าเชื่อถือตั้งแต่ BBB- ขึ้นไปจนถึง AAA เพราะแสดงว่าบริษัทมีความมั่นคงและผลประกอบการดี

กองทุนรวม

กองทุนรวม
กองทุนรวม (รูปจาก : Wealth Me Up)

กองทุนรวม เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจในการลงทุนอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นช่องทางที่น่าสนใจของใครหลายในคนในยุคนี้เลย สำหรับกองทุนรวม คือ การระดมเงินจากนักลงทุนไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ตามนโยบายของกองทุน ทางผู้ซื้อจะได้รับสิทธิ์ได้รับเงินปันผล กองทุนรวมมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น กองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมผสม กองทุนรวมตลาดเงิน เป็นต้น ปัจจุบันสามารถลงทุนได้ง่ายมาก ผ่านแอปของธนาคารต่าง ๆ ก่อนจะลงทุนต้องศึกษารายละเอียดการลงทุนและความเสี่ยงให้ดีกันด้วย

ระดับความเสี่ยงต่ำ-สูง (ขึ้นอยู่กับนโยบายของกองทุนรวมที่เลือก)
ข้อดีมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูง
ข้อเสียมีโอกาสขาดทุนสูง และสูญเสียเงินต้น

ออมทอง

ออมทอง
ออมทอง สามารถเก็บสะสมไว้เป็นทรัพย์สินมีค่าในอนาคตได้

มีเงิน 10,000 บาท ลงทุนอะไรดี ปี 2566 หากใครที่ต้องการจะลงทุนไม่ต้องใช้เงินมาก ออมทอง ก็ตอบโจทย์เช่นกัน ซื้อขั้นต่ำครั้งละหลักร้อย หลักพันก็ได้ ขึ้นอยู่ตามเงื่อนไขของร้านทองนั้น ๆ สามารถทำกำไรได้ในระยะสั้นได้ หากอยู่ในช่วงที่ราคาทองปรับตัวสูงขึ้น และสามารถเก็บสะสมไว้เป็นทรัพย์สินมีค่าในอนาคตได้อีกด้วย

ระดับความเสี่ยงสูง เพราะราคาทองมีความผันผวนสูง
ข้อดีสามารถทำกำไรได้ในระยะสั้น ๆ หากอยู่ในช่วงที่ราคาทองปรับตัวสูงขึ้น และสามารถเก็บสะสมไว้เป็นทรัพย์สินมีค่าในอนาคตได้
ข้อเสียมีโอกาสขาดทุน หากราคาทองอยู่ในช่วงขาลง และจะไม่มีการจ่ายเงินปันผลหรือดอกเบี้ยให้ระหว่างทางเหมือนกับการลงทุนประเภทอื่น

ลงทุนในหุ้น

ลงทุนในหุ้น
ลงทุนในหุ้น ต้องศึกษาให้เกี่ยวกับหุ้นให้อย่างถี่ถ้วน

อีกหนึ่งการลงทุนที่น่าสนใจเลย คือ ลงทุนในหุ้น เหมาะกับคนที่สามารถรับความเสี่ยงได้ในระดับที่สูง คนที่มีเงิน 10,000 บาท ก็สามารถลงทุนในหุ้นได้ แต่หุ้นจะมีให้เลือกเพียงไม่กี่ตัว ซื้อได้ในจำนวนที่น้อย การลงทุนในหุ้นมีความเสี่ยงสูงมาก โอกาสที่เราจะทำกำไรได้ 10-20% แต่ก็มีโอกาสที่จะขาดทุนได้ 10-20% ได้เช่นกัน อาจใช้วิธีซื้อสะสมไว้ รอผลกำไรส่วนต่างราคา หรือรอรับเงินปันผลจะเป็นการดีกว่า หากคิดจะเล่นหุ้นจริง ๆ ต้องศึกษาให้เกี่ยวกับหุ้นให้อย่างถี่ถ้วน

ระดับความเสี่ยงสูง
ข้อดีมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูง และได้รับเงินปันผล
ข้อเสียมีโอกาสขาดทุนสูง และสูญเสียเงินต้น

.

เป็นยังไงกันบ้างกับ มีเงิน 10,000 บาท ลงทุนอะไรดี ปี 2566 ผลตอบแทนคุ้มค่า แน่นอนว่าการลงทุนอะไรก็ตามมีความเสี่ยงเสมอ ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงสูงหรือเสี่ยงต่ำ ดังนั้นต้องรู้จักหาข้อมูล ความรู้ หนังสือการลงทุน ศึกษาหาความรู้ก่อนจะนำเงินไปลงทุนอะไรก็ตาม สิ่งที่ต้องลงทุนอย่างแรกก่อนจะไปลงทุนทุกอย่างคือ ลงทุนกับความรู้นั่นเอง

.

สามารถติดตามข่าวสาร อัปเดตเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน ประกัน และสังคมทางการเงินได้ที่ Beefinan